Tin Mới

Nghỉ hè trọn 3 tháng, học thêm có bùng phát?

[Ngày Nay] - Mới đây, Dự thảo quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của Bộ GD-ĐT đưa ra dự kiến thời gian kết thúc năm học là ngày 31/5 và năm học mới bắt đầu từ 1/9. Điều đó có nghĩa, nếu Dự thảo được thực hiện nghiêm túc, từ năm học tới, học sinh sẽ được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng.

Mùa hè đúng nghĩa

Với nhiều người, mùa hè đúng nghĩa là trẻ được thoát khỏi hoàn toàn áp lực về bài vở, được trải nghiệm, vui chơi thỏa thích, khám phá những thú vị xung quanh mình. Còn giáo viên sẽ được nghỉ ngơi hoàn toàn sau những giờ giảng bài căng thẳng, vất vả. Mùa hè đúng nghĩa cũng đồng nghĩa thời gian nghỉ được bảo đảm 3 tháng trọn vẹn.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Nhàn, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT Sáng Sơn (Tam Sơn, Sông Lô, Vĩnh Phúc), bình thường, sau khi kết thúc năm học, bản thân giáo viên sẽ được nghỉ ở nhà, có thời gian chăm sóc gia đình sau những ngày vất vả đứng bục giảng. Tất nhiên, trong dịp hè, thỉnh thoảng giáo viên vẫn phải đến trường khi có các cuộc họp Chi bộ hay họp hội đồng sư phạm, những cuộc họp đó vẫn duy trì trong hè. Với giáo viên THPT, đợt nghỉ hè còn có hai kì thi quan trọng là thi tuyển sinh đầu vào lớp 10 và thi THPT quốc gia nên giáo viên vẫn phải đến trường, nghỉ trọn vẹn bên gia đình là điều… xa xỉ.

Bản thân là giáo viên dạy học ở vùng sâu vùng xa tỉnh Vĩnh Phúc, chị Nhàn ủng hộ việc nghỉ trọn vẹn ba tháng hè, nhất là những ngày hè nắng nóng gay gắt như hiện nay. Giáo viên sẽ có thời gian dành cho gia đình, con cái vì bình thường họ hay đi sớm về muộn, tối vẫn bận bài vở giáo án, rất ít có thời gian để ý con cái. Còn học sinh ở vùng quê Vĩnh Phúc, nhất học sinh THPT sẽ có thể giúp gia đình đi làm thêm, kiếm tiền vì nhiều học sinh ở đây có hoàn cảnh rất khó khăn. 

Ở trung tâm thành phố, việc nghỉ hè không phải là cơ hội đi làm kiếm tiền như học sinh ở quê nghèo, mà sẽ là cơ hội để con trải nghiệm, tận hưởng du lịch, gắn bó bên ông bà, bố mẹ. Theo chị Hà Phương Anh -  biên tập viên NXB ĐH Sư Phạm HN, nghỉ hè dài 3 tháng thực sự là thời gian lý tưởng để con rời xa sách vở, trải nghiệm những điều thú vị trong cuộc sống, học hỏi những kĩ năng sống bổ ích…  Chị sẽ cùng con gái về quê, đưa con đi lên núi Ba Vì, đi loanh quanh ngoại thành Hà Nội… để con được có những trải nghiệm thực tế về cuộc sống.

Mừng ít lo nhiều

Phấn khởi trước thông tin nghỉ hè nhiều, nhưng cùng với tâm trạng vui vẻ đón nhận của nhiều phụ huynh, không ít gia đình bắt đầu phấp phỏng sợ con nghỉ hè.

Cô giáo Nguyễn Thị Nhàn cho rằng, đứng ở góc độ là giáo viên, nghỉ hè 3 tháng vẫn được nhận lương đều đặn nên chị rất vui nếu kỳ nghỉ được thực hiện đúng như dự kiến 3 tháng. Nhưng đứng về góc độ là phụ huynh, nếu bố mẹ không là giáo viên, không được nghỉ trông con, không nhờ được ai trông, sẽ vô cùng lúng túng, nhất là vấn đề an toàn cho trẻ nhỏ khi ở nhà. Phiền toái này càng rắc rối nếu có con nhỏ. “Chẳng có gì đảm bảo con sẽ có mùa hè vui vẻ đúng nghĩa hay lại ru rú trong nhà xem ti vi, chơi điện tử. Còn đi trại hè cả 3 tháng thì khá tốn kém” - chị Nhàn nói. 

Không chỉ lo chuyện an toàn cho con khi nghỉ hè, chị Phương Anh lại nơm nớp lo xa: “Nên chăng nhà trường có các hoạt động bổ ích cho các con để con không uể oải vì nghỉ quá lâu?”. Chưa hết, chị mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, đảm bảo chất lượng dạy và học ở các trung tâm ngoại khóa trên địa bàn Hà Nội để các con có thể theo học trong dịp hè. “Con nghỉ quá lâu cha mẹ sẽ tìm các khóa học ngoại khóa để con có cơ hội học kỹ năng sống, học ngoại ngữ... Đó là điều thường tình vì ở Hà Nội, nhu cầu đi học ngoại khóa mùa hè rất lớn. Chưa kể con nghỉ quá lâu sẽ quên bài học, chuyện học thêm liệu có bùng phát vì kỳ nghỉ hè dài?” - chị Phương Anh lo ngại.

Từ rất lâu rồi, câu chuyện dạy thêm, học thêm được nhắc đến với nhiều ý kiến trái chiều. Và dù đã bị cấm, việc dạy thêm học thêm vẫn tồn tại một cách âm thầm trong mọi hoàn cảnh. Khi HS được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng, nhiều phụ huynh sẽ sợ con mình ở nhà nhiều sa vào những trò chơi vô bổ, sợ thua kém bạn bè trong lớp. Hơn nữa, việc dạy thêm hiện nay của các địa phương không được quản lý chặt chẽ, khi mùa hè càng được kéo dài, tình trạng dạy thêm, học thêm sẽ càng dễ bùng phát.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo