Tin Mới

Ráo riết chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

[Ngày Nay] - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 sẽ chính thức bắt đầu. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, các địa phương nhận nhiệm vụ chủ trì tổ chức thi. Mọi công tác chuẩn bị đang được các tỉnh, thành gấp rút hoàn tất.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ làm việc với lực lượng Công an về công tác bảo vệ kỳ thị.

Dự phòng tình huống bất thường

 Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 12.576 thí sinh dự thi. Tỉnh đã bố trí 35 điểm thi chính thức và 9 điểm thi dự phòng. Theo ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên - Huế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo thi của tỉnh, Thừa Thiên - Huế đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện cho kỳ thi, phương án đảm bảo an toàn tại các điểm thi. Khu vực chấm thi, làm phách cũng được bố trí đầy đủ camera theo quy định.

“Lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra thực tế cơ sở vật chất tại các điểm thi, nơi in sao đề thi, bảo quản bài thi, chấm thi… đảm bảo các điều kiện an toàn tuyệt đối. Tỉnh cũng chuẩn bị đầy đủ các phương án dự phòng như mưa lũ, cháy nổ, dịch bệnh… với tinh thần cao nhất không để xảy ra sự cố bất thường mà không có phương án xử lý. Từ nay đến khi diễn ra kỳ thi, Thừa Thiên - Huế sẽ tập trung chỉ đạo để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định,” ông Tân nói.

Tại tỉnh Tuyên Quang, số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp là trên 8.000 em. Tuyên Quang đã chuẩn bị 29 điểm thi với số người tham gia tổ chức kỳ thi là 1.363 người.

Thông tin về công tác chuẩn bị kỳ thi, ông Vũ Đình Hưng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang cho biết tỉnh đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên ban chỉ đạo theo hướng rõ người, rõ việc. Tuyên Quang cũng đã tập huấn nghiệp vụ thi, công tác thanh tra cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi, có đánh giá kết quả sau tập huấn. Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh còn tổ chức hội nghị cha mẹ học sinh để tuyên truyền về kỳ thi, tạo sự đồng thuận, ủng hộ từ phía phụ huynh học sinh và toàn xã hội.

“Chúng tôi cũng đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi với các giải pháp đề phòng tình huống bất trắc có thể xảy ra, phương án phối hợp với chính quyền cấp xã quản lý tốt việc đi lại của học sinh trong những ngày thi, phương án đảm bảo an ninh trật tự, phương án chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện khác tổ chức điểm thi an toàn tuyệt đối, đúng các quy định”, ông Hưng cho hay.

Giống như Tuyên Quang, tỉnh Quảng Trị cũng đã lên phương án sẵn sàng hỗ trợ thí sinh trong các điều kiện bất thường. Theo bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, Sở đã bố trí các điểm thi dự phòng đối với một số địa bàn có nguy cơ ngập lụt, chia cắt nếu xảy ra mưa bão. Các huyện, thành phố đã thực hiện rà soát đối tượng học là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, thí sinh ở vùng sâu vùng xa để có kế hoạch kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh, với phương châm không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế hay đi lại.

Đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Trong những ngày qua, với vai trò chịu trách nhiệm chỉ đạo chung của kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông trên toàn quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử nhiều đoàn công tác đến làm việc với các địa phương để chuẩn bị cho kỳ thi.

Làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề nghị tỉnh rà soát lại thành phần ban chỉ đạo, bổ sung thêm các thành viên có vai trò trong công tác thông tin tuyên truyền về kỳ thi. Lãnh đạo ngành giáo dục cũng lưu ý Ban chỉ đạo thi phải quy trách nhiệm cho từng thành viên, tránh tình trạng chung chung, chồng chéo, yêu cầu các khâu phải “đều tay” bởi chỉ cần một việc ở một khâu sai sót có thể làm hỏng toàn bộ nỗ lực của tất cả các khâu còn lại. 

Nhấn mạnh vai trò của từng cá nhân, ông Nhạ cho rằng vấn đề con người quyết định sự thành công của kỳ thi, camera hay các phương tiện kỹ thuật khác chỉ có vai trò hỗ trợ. Công tác thanh tra chỉ nhằm mục đích phòng ngừa chứ không phải để xử lý. Vì thế, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương thực hiện kỹ công tác tập huấn tới mọi lực lượng tham gia thi để mỗi người đều nắm rõ được nhiệm vụ của mình. Bộ trưởng cũng lưu ý công tác chấm thi phải tuyệt đối bảo mật và an toàn.
Với các địa phương có các điểm thi xa, địa hình đồi núi phức tạp, Bộ trưởng đề nghị đặc biệt quan tâm đến việc vận chuyển đề thi, bài thi. 

Đánh giá cao việc các địa phương đã chuẩn bị chu đáo, lên các phương án dự phòng trong các trường hợp bất thường, người đứng đầu ngành giáo dục vẫn nhắc các tỉnh tích cực rà soát thêm. “Thi cử không nói trước được, nên không thể chủ quan. Trong quá trình chuẩn bị tổ chức kỳ thi, còn điểm gì chưa rõ, đề nghị các tỉnh trao đổi trực tiếp với Bộ để cùng tháo gỡ. Cố gắng để đảm bảo hai mục tiêu của kỳ thi là an toàn và chất lượng”, ông Nhạ nói. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo