Hàn Quốc: 'Tư vấn phá thai' được bao gồm trong bảo hiểm y tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, dịch vụ phá thai mới được đưa vào hệ thống Bảo hiểm Y tế Quốc gia, phụ nữ Hàn Quốc hiện có thể được nhận tư vấn một cách hợp pháp và giá cả hợp lý đối với dịch vụ y tế này.
Các thành viên của Tổ chức Hành động vì Công bằng trong Sinh sản kêu gọi chính phủ đưa việc phá thai vào hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ngày 8/3. (Ảnh: Hong In-ki)
Các thành viên của Tổ chức Hành động vì Công bằng trong Sinh sản kêu gọi chính phủ đưa việc phá thai vào hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ngày 8/3. (Ảnh: Hong In-ki)

Hành động này được xem như nối tiếp phán quyết mang tính bước ngoặt của Tòa án Hiến pháp vào tháng 4/2019, theo đó nhận định lệnh cấm phá thai là vi hiến, việc cấm phá thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ là vi phạm quyền tự quyết của phụ nữ.

Mặc dù Luật chống phá thai đã bị bãi bỏ ở Hàn Quốc, nhưng do không có sửa đổi đối với các dự luật liên quan, phụ nữ muốn phá thai đã bị bỏ rơi mà không được tiếp cận những nguồn thông tin y tế chính xác và tư vấn trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Từ tháng 8/2021, thai phụ có thể được tư vấn trực tiếp với bác sĩ, họ sẽ được hướng dẫn tổng thể về quy trình phá thai, hướng dẫn trước và sau phẫu thuật cũng như các rủi ro và biến chứng có thể xảy ra do thủ thuật này.

Phí tư vấn đã được ấn định vào khoảng 30.000 won (26 đô la), trong đó bệnh nhân phải trả 30% đến 60% tùy thuộc vào bệnh viện mà họ đến khám, số tiền còn lại sẽ được chi trả bởi hệ thống Bảo hiểm Y tế Quốc gia.

"Đây là lần đầu tiên Chính phủ đưa dịch vụ y tế liên quan đến phá thai vào hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi hy vọng cách tiếp cận này sẽ tiếp tục nhằm đảm bảo phá thai an toàn cho tất cả phụ nữ", Na-young, người đứng đầu tổ chức Hành động vì Công bằng trong Sinh sản cho biết.

Theo một cuộc khảo sát gần đây do Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc thực hiện, 82% phụ nữ tìm cách phá thai gặp trở ngại do chi phí cao.

"Vì phẫu thuật phá thai không nằm trong hệ thống bảo hiểm nhà nước, giá cả khác nhau giữa các bệnh viện và chúng được định giá quá cao trong nhiều trường hợp, khiến nhiều phụ nữ khó nhận được phẫu thuật trong giai đoạn đầu của thai kỳ", Na-young nhận xét: "Bảo hiểm phá thai công khai là điều cần thiết để ngăn ngừa sự chậm trễ trong phẫu thuật do các vấn đề chi phí."

Mặt khác, nhà hoạt động cũng chỉ trích sự thiếu nỗ lực của chính quyền trong việc đưa ra các biện pháp liên quan sau khi luật hình sự về trừng phạt hành vi phá thai bị hủy bỏ kể từ ngày 31/12/2020.

Theo The Korea Times
Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.