Hàng trăm người nước ngoài được sơ tán từ Gaza vào Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nguồn tin an ninh Ai Cập và một quan chức Palestine cho biết ít nhất 320 người mang hộ chiếu nước ngoài ngày 1/11 đã đến Ai Cập từ Dải Gaza trong đợt sơ tán đầu tiên khỏi vùng đất bị bao vây này.
Hàng trăm người nước ngoài được sơ tán từ Gaza vào Ai Cập

Một quan chức Palestine ở phía Gaza cho hay những người mang hộ chiếu nước ngoài đã rời Gaza trên 6 xe buýt. Danh sách đầu tiên gồm khoảng 500 người nước ngoài hoặc người mang hai quốc tịch đã được cho phép rời khỏi Gaza, và công tác sơ tán dự kiến sẽ được tiếp tục thực hiện trong những ngày tới.

Cùng ngày, Bộ Y tế Ai Cập thông báo nước này đã tiếp nhận nhóm người Palestine bị thương đầu tiên từ Gaza qua cửa khẩu biên giới Rafah. Theo người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập Hossam Abdel-Ghaffar, 16 người bị thương đã được chuyển đến các bệnh viện ở tỉnh Bắc Sinai, trong đó 11 người được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Arish và 5 người được đưa đến Bệnh viện Bir Al-Abd.

Theo các thông tin trước đó, Ai Cập sẽ cho phép 81 người Palestine bị thương nặng nhập cảnh. Ông Abdel-Ghaffar cho biết thêm tất cả các trường hợp bị thương đều ở trong điều kiện sức khỏe ổn định và đang nhận được sự chăm sóc y tế chất lượng hàng đầu từ các đội ngũ y tế tại cửa khẩu biên giới Rafah và trong các bệnh viện. Các bác sĩ Ai Cập tại cửa khẩu Rafah đã khám bệnh cho 117 người nước ngoài được sơ tán từ Gaza, trong đó 35 trẻ em được tiêm vaccine phòng bệnh bại liệt, sởi và viêm màng não.

Diễn biến nói trên là một phần trong thỏa thuận do Qatar làm trung gian giữa Ai Cập, phong trào Hamas của Palestine và Israel nhằm cho phép sơ tán những người mang hộ chiếu nước ngoài và một số người bị thương nặng ra khỏi Gaza. Ai Cập đã đặt các bệnh viện ở Bắc Sinai trong tình trạng báo động và chuẩn bị lực lượng y bác sĩ cũng như vật tư y tế cần thiết để hỗ trợ người Palestine.

Bất chấp những cảnh báo từ cộng đồng quốc tế về thảm họa nhân đạo đang gia tăng, quân đội Israel vẫn tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn đối với Dải Gaza, cắt đứt mọi nguồn cung cấp thực phẩm, nước, điện và nhiên liệu.

Trước đó, Bộ Y tế Palestine ngày 31/10 cho biết, đến nay các cuộc không kích của Israel đã cướp đi sinh mạng của 8.805 người, trong đó có 3.542 trẻ em, 2.290 phụ nữ và hàng chục nhân viên y tế, nhân viên cứu hộ và nhà báo. Nhiều bệnh viện ở Gaza, vốn đang trong tình trạng quá tải, có nguy cơ phải ngừng hoạt động do nguồn cung cấp nhiên liệu cạn kiệt.

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.