“Hồi sinh” di tích lầu Bảo Đại để phát triển du lịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lầu Bảo Đại nằm trên khu vực đồi núi với tầm nhìn hướng ra vịnh biển Nha Trang, không gian cảnh quan hài hòa với thiên nhiên, nhiều cây xanh và thảm thực vật đa dạng, tạo cảm giác yên bình, thư thái.
Biệt thự Cầu Đá còn khá nguyên vẹn về kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên.
Biệt thự Cầu Đá còn khá nguyên vẹn về kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên.

Sau thời gian sửa chữa và chỉnh trang cảnh quan, di tích Biệt thự Cầu Đá (lầu Bảo Đại) ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) được mở cửa phục vụ người dân và du khách tham quan.

Với giá trị kiến trúc, cảnh quan thiên nhiên, nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch “níu chân” du khách.

Lầu Bảo Đại nằm trên khu vực đồi núi với tầm nhìn hướng ra vịnh biển Nha Trang. Điểm nổi bật dễ nhận thấy tại khu di tích là không gian cảnh quan hài hòa với thiên nhiên. Khuôn viên có nhiều loại cây xanh, cây cảnh và thảm thực vật đa dạng, tạo cảm giác yên bình, thư thái. Không gian này giúp du khách cảm nhận được vẻ đẹp thanh bình, sang trọng của một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng từng gắn với vua Bảo Đại.

Khu di tích lầu Bảo Đại gồm 5 căn biệt thự mang tên Nghinh Phong (còn gọi Xương Rồng), Vọng Nguyệt (còn gọi Hoa Sứ), Hoa Giấy, Phượng Vỹ và Cây Bàng mang đậm kiến trúc Pháp, được xây dựng từ năm 1923. Khoảng từ năm 1940-1945, Vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương cùng gia đình thường xuyên đến khu di tích này nghỉ dưỡng, giải trí nên nơi đây còn có tên gọi là lầu Bảo Đại. Hiện mới có 2 biệt thự Nghinh Phong và Vọng Nguyệt mở cửa đón khách, 3 biệt thự còn lại vẫn đang được trùng tu và sửa chữa.

“Hồi sinh” di tích lầu Bảo Đại để phát triển du lịch ảnh 1
Du khách tham quan phòng tiếp khách của Vua Bảo Đại. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ghi nhận của phóng viên cho thấy có khá đông người dân địa phương, khách du lịch tham quan, chụp hình tại khu biệt thự cổ nổi tiếng gắn với dấu tích của vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều Nguyễn.

“Không gian ở đây thoáng đãng, nhiều cây xanh và có thể nhìn toàn cảnh vịnh Nha Trang rất đẹp. Tôi thích nhất là cảm giác yên tĩnh, mang hơi hướng nghỉ dưỡng cổ điển khác hẳn với không khí nhộn nhịp ngoài trung tâm thành phố,” chị Nguyễn Minh Anh, du khách từ Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét.

Là một Tiktoker, anh Đinh Trọng Duy (Hà Nội) đã đi hết khu di tích và ghi lại nhiều hình ảnh đẹp tại đây. Anh chia sẻ mỗi căn biệt thự mang vẻ đẹp riêng, từ những ô cửa, hành lang cho đến các vật dụng nội thất bằng gỗ đều tạo cảm giác sang trọng nhưng gần gũi với thiên nhiên.

Đứng từ khu biệt thự có thể nhìn bao quát vịnh Nha Trang, đặc biệt vào buổi sáng hoặc chiều muộn không khí rất dễ chịu. Nếu có thêm nhiều tư liệu, hình ảnh, cổ vật và tích hợp mã QR tích hợp giới thiệu thì trải nghiệm tham quan sẽ hấp dẫn hơn. Cơ quan chức năng nên bố trí thêm bảng chỉ dẫn tại đường Trần Phú để du khách tiếp cận thông tin trước khi vào tham quan.

“Hồi sinh” di tích lầu Bảo Đại để phát triển du lịch ảnh 2
Phòng tiếp khách của Vua Bảo Đại bên trong căn biệt thự. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa thông tin di tích Biệt thự Cầu Đá mở cửa phục vụ khách tham quan miễn phí từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. Hai căn biệt thự Xương Rồng (Nghinh Phong) và Bông Sứ (Vọng Nguyệt) trong khuôn viên di tích Biệt thự Cầu Đá đã được gia cố, sửa chữa. Các hiện vật và vật dụng cũng được sắp xếp lại để phục vụ nhu cầu tìm hiểu của công chúng. Đơn vị quản lý cũng đã bố trí đầy đủ nhân sự từ bảo vệ, vệ sinh đến đội ngũ thuyết minh viên hướng dẫn khách.

Trước đó, năm 2011, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Khánh Hà thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại và giao gần 9ha đất và 4,7ha mặt nước biển (có 5 biệt thự cổ). Trong quá trình triển khai, cơ quan chức năng xác định chủ đầu tư có nhiều sai phạm, trong đó có việc xâm hại danh lam thắng cảnh. Năm 2023, sau khi Công ty Khánh Hà xin trả lại 5 biệt thự cổ tại lầu Bảo Đại, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và giao Trung tâm Bảo tồn di tích Khánh Hòa quản lý.

Tháng 11/2025, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, bảo vệ di tích, dọn dẹp cảnh quan và gia cố, sửa chữa tạm thời các hạng mục xuống cấp trong thời gian chờ trùng tu tổng thể...

 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động. 
Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club đã mang đến không gian nghệ thuật đáng nhớ. Ảnh: SVHTT
"Jazz xuống phố" với công chúng Hà Nội
(Ngày Nay) - Chiều cuối tuần tại khu vực Nhà Bát Giác bên hồ Hoàn Kiếm, những âm thanh của saxophone, keyboard và trống vang lên hòa vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm. Không gian biểu diễn ngoài trời không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nhưng lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. 
Dự án cầu Đại Ngãi 1 hiện đạt hơn 63% khối lượng thi công, nhiều hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ.
Phấn đấu thông tuyến cầu Đại Ngãi 1 trong năm 2027
(Ngày Nay) - Trong chuyến công tác kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
Xã Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phân cấp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
(Ngày Nay) - Việc tăng cường phân cấp thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sẽ giúp cho vùng lõi khó khăn của cả nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn
Với chính sách mới, người học có thể tích lũy kết quả học tập theo từng chặng. (Ảnh minh họa)
Kỳ vọng đổi mới đào tạo đại học
(Ngày Nay) - Giữa làn sóng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và yêu cầu học tập suốt đời ngày càng trở nên cấp thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều nội dung được đánh giá là mang tính đột phá, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.