Indonesia đặt mục tiêu thu hút 3,91 tỷ USD vốn đầu tư vào năng lượng sạch

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được mục tiêu thu hút 3,91 tỷ USD vốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch trong năm 2022.
Indonesia đặt mục tiêu thu hút 3,91 tỷ USD vốn đầu tư vào năng lượng sạch

Ngày 17/1, Tổng Cục trưởng Năng lượng mới và Tái tạo và Bảo tồn năng lượng thuộc ESDM, ông Dadan Kusdiana nhấn mạnh: “Mục tiêu năm 2022 là 3,91 tỷ USD. Chúng tôi hy vọng thu hút lượng vốn đầu tư đáng kể vào lĩnh vực địa nhiệt và năng lượng tái tạo như thủy điện, điện gió và điện Mặt Trời”. Ông Kusdiana cho hay 3,91 tỷ USD vốn đầu tư nói trên bao gồm 950 triệu USD trong lĩnh vực địa nhiệt, 2,79 tỷ USD cho các loại năng lượng mới và tái tạo, 160 triệu USD cho năng lượng sinh học, và 10 triệu USD trong lĩnh vực bảo tồn năng lượng.

Năm 2021, tổng vốn đầu tư thực hiện trong lĩnh vực năng lượng sạch của Indonesia đạt 1,51 tỷ USD, gồm 680 triệu USD vào các dự án địa nhiệt; 480 triệu USD vào các dự án năng lượng mới và tái tạo; 340 triệu USD vào các dự án năng lượng sinh học, và 10 triệu USD vào lĩnh vực bảo tồn năng lượng.

Ông Kusdiana khẳng định rằng khoản đầu tư nói trên đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hấp thụ lực lượng lao động trong nước và phục hồi nền kinh tế quốc gia trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trong 5 năm qua, tổng công suất phát điện từ các dự án năng lượng mới và tái tạo đạt 1.730 MW, tăng trung bình 4,3% mỗi năm. Riêng năm 2021, công suất sản xuất năng lượng sạch của Indonesia đã tăng thêm 654,78 MW, nâng mức đóng góp của các loại năng lượng mới và tái tạo lên 11,5% tổng công suất phát điện toàn hệ thống, so với mức 11,2% vào năm 2020.

Trong năm nay, Chính phủ Indonesia sẽ tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy nhanh sự phát triển năng lượng sạch, trong đó có việc hoàn tất quy định của tổng thống về giá năng lượng mới và tái tạo; và triển khai quy định của Bộ trưởng ESDM về hệ thống điện mặt trời áp mái.

Theo ông Kusdiana, Chính phủ Indonesia cũng sẽ ban hành quy định bắt buộc sử dụng nhiên liệu sinh học; ban hành cơ chế khuyến khích đầu tư phát triển năng lượng sạch; tạo thuận lợi cấp phép kinh doanh; và thúc đẩy gia tăng nhu cầu sử dụng điện.

Tang vật lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa thu giữ.
Phá đường dây mua bán hổ để nấu cao
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Công an đã triệt phá được đường dây mua bán động vật hoang dã (hổ) để nấu cao bán kiếm lời.
(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.