Israel bao vây thủ phủ Dải Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quân đôi Israel hôm thứ Năm tuyên bố đã bao vây Thành phố Gaza, thủ phủ của Dải Gaza. Tuy nhiên, các tay súng Hamas vẫn tiến hành đánh du kích và bám trụ trong hệ thống đường hầm.
Israel bao vây thủ phủ Dải Gaza

Thành phố Gaza đã trở thành tâm điểm của chiến dịch vây hãm Dải Gaza của Israel, nước này đã thề sẽ tiêu diệt cơ cấu chỉ huy của phong trào Hamas và yêu cầu dân thường Palestine sơ tán về phía nam.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: "Chúng tôi đang ở đỉnh cao của trận chiến. Chúng tôi đã đạt được những thành công ấn tượng và đã vượt qua vùng ngoại ô của Thành phố Gaza. Chúng tôi đang tiến lên".

Trả lời báo giới, người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, khẳng định "quân đội Israel đã hoàn thành việc bao vây Thành phố Gaza".

Dù đã đạt được bước tiến lớn, nhưng quân đội Israel vẫn đang gặp nhiều khó khăn trước các cạm bẫy và mìn do Hamas bố trí tại Thành phố Gaza.

Abu Ubaida, người phát ngôn của cánh vũ trang Hamas, cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Năm rằng số người Israel thiệt mạng ở Gaza cao hơn nhiều so với những gì quân đội nước này công bố.

Israel cho biết họ đã mất 18 binh sĩ và tiêu diệt hàng chục tay súng Hamas kể từ khi các chiến dịch trên bộ được mở rộng vào thứ Sáu.

Có không ít video ghi lại cảnh các tay súng Hamas xuất hiện từ đường hầm để bắn vào xe tăng, sau đó tiếp tục ẩn náu trong hệ thống công sự ngầm.

Người dân Palestine đang phải chịu cảnh thiếu lương thực, nhiên liệu, nước uống và thuốc men do bị quân đội Israel bao vây và cấm vận.

Juliette Touma, người phát ngôn của cơ quan Liên Hợp Quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA), cho biết: “Nước đang được sử dụng làm vũ khí chiến tranh”.

Theo Bộ Y tế Gaza, cuộc ném bom tiếp theo của Israel vào vùng đất nhỏ bé với 2,3 triệu dân Palestine đã giết chết ít nhất 9.061 người.

Theo Reuters
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.