Khám phá những hình ảnh về Mặt trời chưa từng tiết lộ

Một trong những kính viễn vọng không gian hiện đại nhất của NASA đã chụp lại được những hình ảnh tuyệt đẹp lần đầu tiên được nhìn thấy về Mặt trời.
Khám phá những hình ảnh về Mặt trời chưa từng tiết lộ

Kính viễn vọng quang phổ hạt nhân của NASA, hay còn gọi là NuSTAR, đã chụp lại được những hình ảnh tuyệt vời nhất về Mặt trời bằng tia X- quang.

Khám phá những hình ảnh về Mặt trời chưa từng tiết lộ - anh 1
Bề mặt Mặt trời chụp từ NuSTAR

“NuSTAR sẽ cho chúng ta một cái nhìn độc đáo về Mặt trời, từ phần sâu nhất đến chỗ cao nhất trong bầu khí quyển”, David Smith, một nhà vật lý năng lượng Mặt trời và là thành viên của đội NuSTAR tại Đại học California, Santa Cruz nói.

Những hình ảnh vừa được phát hiện đã mang đến một cái nhìn cận cảnh xung quanh câu hỏi về việc có nguồn nhiệt độ rất lớn được phát hiện trên các hố đen.

Những hình ảnh trong tương lai sẽ cung cấp thêm dữ liệu để khẳng định Mặt trời đang dần lùi vào chu kỳ của nó.

Khám phá những hình ảnh về Mặt trời chưa từng tiết lộ - anh 2
Loại kính viễn vọng NuSTAR mà NASA sử dụng

Các nhà vật lý học Mặt Trời tại NASA đã khẳng định rằng những đợt bùng nổ nanoflare khiến nhiệt độ của lớp khí mỏng và mờ trong khí quyển của Mặt Trời đạt đến hàng triệu độ.

Nanoflare là những đợt bùng nổ nhiệt với năng lượng nhỏ và đột ngột. “Chúng xuất hiện với những dòng nhỏ hợp lại với nhau để tạo thành một ống điện trường gọi là cuộn hào quang”, James Klimchuk, một nhà vật lý họct hiên thể tại Phòng thí nghiệm vật lý Mặt trời thuộc Trung tâm Không gian Goddard tại Greenbelt cho biết.

Nanoflares là nguyên nhân giải thích tại sao bầu khí quyển bên ngoài mặt trời lại nóng như vậy, một bí ẩn còn được gọi là “hiện tượng corona”.

Các corona có nhiệt độ trung bình trên 1.8 triệu độ F (khoảng gần 1 triệu độ C), trong khi bề mặt của Mặt trời lại tương đối “mát” với 10.800 độ F (6000 độ C). Nó giống như một ngọn lửa sắp nổ tung ra khỏi khối đá khổng lồ. Nanoflares kết hợp với nguồn sáng có thể là nguồn gốc của sự đốt nóng dữ dội này.

Nếu NuSTAR có thể ghi lại hình ảnh nanoflares đang hoạt động thì có thể giúp các nhà khoa học giải được câu đố trong nhiều thập kỷ qua.

Smith cho biết: “NuSTAR rất nhạy với những hoạt động của tia X-quang xảy ra trong bầu khí quyển, và rất có thể sẽ bao gồm cả những nanoflares”.

Khám phá những hình ảnh về Mặt trời chưa từng tiết lộ - anh 3
Hình ảnh Mặt trời được chụp lại vào ngày 4/11/2003

Hình ảnh chụp lại vào ngày 4/11/2003 cho thấy một vết đen khổng lồ 486 trên bề mặt Mặt trời làm thoát ra một ngọn lửa xanh cực mạnh. Bức xạ ion hóa khiến khí quyển của Trái đất bị ảnh hưởng và gây ra sự cố sập nguồn điện nghiêm trọng tại các trạm phát thanh.

Sau một loạt những cảnh báo rằng Trái đất có thể bị ảnh hưởng bởi một loạt những trận bão từ lớn, các hình ảnh mới cho thấy đã xuất hiện những vết đen Mặt trời khổng lồ.

Theo đó, các chuyên gia đã phát hiện được ký hiệu là AR 2192 xuất hiện ở phía Đông của Mặt trời vào ngày 17/10. Vết đen này có đường kính khoảng 87.000 dặm (140.000 km - gấp khoảng 10 lần đường kính Trái đất).

Khám phá những hình ảnh về Mặt trời chưa từng tiết lộ - anh 4
Trái Đất có thể hứng chịu trận bão từ lớn

Vết đen Mặt trời là các khu vực tối trên bề mặt Mặt trời. Độ sáng bề mặt của vết đen vào khoảng 1/4 độ sáng của những vùng xung quanh.

Các chuyên gia dự đoán, vết đen Mặt trời lớn này sẽ báo hiệu một trận bão từ lớn "trút" xuống Trái đất. Cơn bão này chứa hàng tỷ tấn khí phát ra từ bề mặt Mặt trời cùng với tia X và bức xạ cực tím. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hàng triệu người trên Trái đất.

Bên cạnh việc tác động đến mạng lưới điện, hệ thống thông tin liên lạc hay vệ tinh bay xung quanh Trái đất cũng chịu ảnh hưởng từ hiện tượng bão Mặt trời.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).