Tin Mới

Biến đổi khí hậu khiến đại dương mất 17% sự sống tới năm 2100

(Ngày Nay) - Đến năm 2100, số lượng sinh vật sống trong các đại dương trên Trái đất sẽ giảm khoảng 1/6 mức hiện tại nếu biến đổi khí hậu tiếp tục kéo dài, theo một nhóm các nhà sinh học biển quốc tế. 

Vào thứ Ba, Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ đã công bố một nghiên cứu nhấn mạnh sự phân chia liên tục của biến đổi khí hậu trong các đại dương trên thế giới.

Nghiên cứu mới này đã phát hiện ra rằng hiện tượng phát thải khí nhà kính hiện tại của Trái đất sẽ dẫn đến việc mất 17% sinh khối trong đại dương vào năm 2100 nếu không có nỗ lực ngăn chặn lượng khí carbon trong bầu khí quyển.

"Nhiều người không nhận ra chúng ta thực sự có mối liên kết với đại dương", đồng tác giả của nghiên cứu và Giáo sư của Đại học British Columbia - William Cheung, cho biết.

"Sinh vật biển và đại dương đang thực sự đối mặt với nhiều mối đe dọa từ con người. Chúng ta đều biết rằng, hoạt động đánh bắt cá, đặc biệt là đánh bắt quá mức, đã làm giảm phần lớn sự phong phú của sinh vật biển trên toàn thế giới. Và trong nghiên cứu này, chúng tôi nhấn mạnh rằng trên hết, biến đổi khí hậu thực sự làm tăng thêm tác động này", ông Cheung chỉ ra.

Giáo sư Cheung lưu ý rằng hiện tượng tẩy trắng san hô đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết ở nhiều khu vực như rạn san hô Great Barrier, ngoài khơi bờ biển phía đông Australia, do sự nhiệt độ đại dương gia tăng.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), quá trình tẩy trắng san hô xảy ra khi nhiệt độ tăng làm căng thẳng san hô, khiến cho tảo, thứ tạo ra màu sắc và thức ăn cho san hô, rời khỏi mô của san hô. Do mất đi mối quan hệ cộng sinh này, san hô bị tẩy trắng chỉ còn lại một ít chất dinh dưỡng, khiến nó dễ bị bệnh và chết.

Với nhiều sinh vật biển phụ thuộc vào san hô như một môi trường sống, vườn ươm hoặc thậm chí là nguồn thức ăn, ông Cheung nói rằng quá trình tẩy trắng đang đẩy nhanh sự suy giảm của quần thể cá.

Ngoài các chất ô nhiễm dạng khí, rác thải nhựa là một yếu tố khác làm suy thoái sự sống ngoài đại dương. Trong tháng trước, Malaysia đã cam kết vận chuyển 450 tấn chất thải nhựa trở về nơi xuất xứ, trong khi một nghiên cứu trên Quần đảo Cocos của Australia đã tìm thấy 238 tấn chất thải trên 27 hòn đảo.

Tuy nhiên, Giáo sư Cheung vẫn hy vọng rằng, vẫn còn có cơ hội để đảo ngược tình hình, nếu chúng ta cam kết thực hiện một lộ trình phát thải thấp tương tự như mức độ được các quốc gia khác nhau đồng ý trong Thỏa thuận Paris 2015. Đó là giảm mức tăng nhiệt độ toàn cầu 1,5 độ C.

Theo kết quả nghiên cứu, việc khống chế lượng khí thải carbon có thể làm giảm 17% sinh khối biển dự kiến xuống chỉ còn 5%.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo