Tin Mới

Lưới đánh cá biến thành dụng cụ phòng chống COVID-19 tại Thái Lan

Thái Lan đang thu gom lưới đánh cá rách hỏng để tái chế thành chai đựng chất khử trùng, tấm chống giọt bắn phục vụ cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Lưới đánh cá hỏng sẽ được tái chế thành dụng cụ chống COVID-19. Ảnh: Reuters

Ngư dân Thái Lan Anan Jaitang đã quen thuộc với công việc thu gom lưới đánh cá trên bãi biển sau khi bị cua phá rách. Nhưng anh lại vứt nhiều mảng lưới đánh cá ra biển, đe dọa cuộc sống sinh vật biển.

Nhưng nay Anan đã có một phương pháp mới không chỉ thân thiện với môi trường mà còn giúp Thái Lan chống lại dịch COVID-19.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết một dự án cộng đồng đang  trả 10 baht cho 2kg lưới đánh cá  hỏng để tái chế chúng thành chai đựng chất khử trùng, tấm chống giọt bắn…

Anh Anan cho biết: “Nếu không ai mua lưới đánh cá của tôi thì chúng sẽ chất đống lại như núi”.

Hiện tại, Anan là một trong trên 100 ngư dân tại 4 làng chài ở Đông và Nam Thái Lan tham gia dự án do Quỹ Công lý Môi trường (EJF) vận hành.

Thái Lan là một trong những quốc gia có ngành đánh bắt cá lớn nhất thế giới với 50.000 tàu đánh cá nhỏ và 10.000 tàu thương mại.

Mỗi năm có hàng trăm sinh vật biển quý hiếm trôi dạt vào bờ tại Thái Lan. Từ 2015-2017, khoảng 74% trong số này là rùa biển, 89% là bò biển mắc cạn do bị thương bởi lưới đánh cá lênh đênh trên đại dương.

Liên hợp quốc cho biết mỗi năm có tới 640.000 tấn lưới đánh cá bị vứt ra biển trên toàn cầu.

Công ty thiết kế thái Qualy sẽ mua hầu hết lưới đánh cá thu thập trong dự án của EJF. Nhân viên tại nhà máy tái chế của Qualy tại thành phố Ayutthaya sẽ rửa lưới đánh cá trước khi đốt, trộn màu và đổ chúng vào khuôn.

Trong thời kỳ dịch COVID-19 lây lan, Qualy đã dùng 700kg lưới để làm tấm chống giọt bắn, chai xịt cồn và que nhấn nút thang máy, máy ATM.

Giám đốc tiếp thị của Qualy cho biết chiến dịch này đã đem về lợi nhuận khi các sản phẩm tái chế được bán cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và châu Âu.

EJF cho biết dự án đã thu được hơn 1,3 tấn lưới đánh cá đã qua sử dụng trong 2 tháng đầu thử nghiệm. EJF dự định đến cuối năm mở rộng dự án đến mọi tỉnh thành ven biển.

Chính phủ Thái Lan cũng ủng hộ sáng kiến này. Giám gốc Văn phòng Bảo vệ Tài nguyên Bờ biển và Biển Thái Lan nhận định: “Mọi nỗ lực loại bỏ lưới đánh cá khỏi hệ sinh thái đều được chào đón”.

Trong khi đó, đối với ngư dân Anan, dự án không chỉ đem lại thêm thu nhập mà còn giúp anh thấy vuiu hơn khi được làm việc tốt cho môi trường.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo