Tin Mới

Tại sao chó, mèo không thể nhiễm Covid-19?

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thứ Sáu tuần trước, các nhà chức trách Hong Kong cho biết mẫu thử từ khoang mũi và miệng của một con chó đã cho kết quả "dương tính yếu" với virus corona, đây là lần đầu tiên thế giới ghi nhận virus này có thể tổn tại trong cơ thể chó.

Con chó được làm xét nghiệm tuy không có triệu chứng cụ thể, nhưng đã được đưa đi kiểm dịch và sẽ được kiểm tra nhiều lần cho đến khi cho kết quả âm tính trở lại.

Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hong Kong (AFCD) khuyến cáo rằng thú cưng của những người bị nhiễm Covid-19 cũng phải bị cách ly trong 14 ngày.

Mặc dù vậy, cả AFCD và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều đồng ý rằng không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng như mèo hay chó có thể bị nhiễm Covid-19, đó là bởi vì dù chó có thể dương tính với virus corona, điều đó không có nghĩa chúng bị nhiễm bệnh.

Tại sao chó, mèo không thể nhiễm Covid-19? - ảnh 1

Dù virus corona được phát hiện trong cơ thể chó, mèo nhưng chúng có thể không bị bệnh như người.

Virus corona có thể bám trên bề mặt và vật thể, mặc dù các nhà nghiên cứu không biết chính xác loại virus này có thể tồn tại trong bao lâu.

Theo cách tương tự, virus corona có thể có mặt tồn tại trên cơ thể chó hoặc mèo, ngay cả khi chúng chưa thực sự nhiễm bệnh. Các nhà chức trách Hong Kong đang tìm hiểu virus corona đã tồn tại trong cơ thể con chó trong bao lâu.

Sheila McClelland, người sáng lập Tổ chức từ thiện bảo vệ động vật (LAP) có trụ sở tại Hong Kpng, cho biết: "Bằng chứng hiện tại cho thấy rằng thú nuôi không có nguy cơ lây lan nhiều hơn các vật vô tri như tay nắm cửa".

Đã có những lo ngại tương tự về việc virus corona lây lan sang vật nuôi vào thời điểm dịch SARS bùng nổ vào năm 2003. Các chuyên gia tin rằng cả SARS và Covid-19 có khả năng bắt nguồn từ dơi.

"Chó và mèo bị nhiễm virus, nhưng chúng hoàn toàn không giống với virus liên quan đến đợt bùng phát hiện nay", bác sĩ thú y Jane Gray tại Hong Kong, cho biết. "Những chủng virus này là một loại hoàn toàn khác nhau và không gây ra vấn đề về hô hấp".

Tại sao chó, mèo không thể nhiễm Covid-19? - ảnh 2

Nhiều chủ nuôi trang bị khẩu trang mini dành riêng cho thú cưng mùa dịch.

Gray, người đã làm việc tại Hong Kong trong thời điểm diễn ra dịch SARS, cho biết một số con mèo được xác nhận nhiễm virus, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chúng có thể truyền sang người.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, cách lây lan chính của virus corona là từ người sang người, khi mọi người ở gần nhau hoặc hấp thụ những tia dịch khi con người hắt hơi hoặc ho.

Kể từ khi dịch bệnh xảy ra, không ít chú chó khi ra đường đã được chủ trang bị khẩu trang, nhưng bác sĩ Gray cho biết điều này hoàn toàn không đảm bảo sức khỏe cho thú cưng hoặc có thể tạo ra tâm lý hoảng sợ cho chúng. "Thay vì làm những điều này, mọi người nên làm vệ sinh tốt cho chó mèo của mình", Gray lưu ý.

Cả WHO và Gray đều cho biết chủ vật nuổ nên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi sờ vào vật nuôi. "Nếu người chủ đặc biệt quan tâm tới sức khỏe của thú nuôi, họ có thể lau bàn chân chúng bằng khăn lau sát trùng sau khi cho đi dạo bên ngoài", Gray chia sẻ.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo