Tin Mới

Tàu thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc chụp ảnh Trái đất

(Ngày Nay) - Tàu thăm dò Sao hỏa đầu tiên của Trung Quốc đã gửi về một bức ảnh Trái đất và Mặt trăng khi đang trên đường thực hiện sứ mệnh khám phá "hành tinh đỏ".

Hai thiên thể hiện lên trong bức ảnh được cho là Trái đất và Mặt trăng được tàu thăm dò của Trung Quốc chụp cách đó 1,2 triệu km sau 3 ngày cất cánh, Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cho biết .

Trong tháng 7, Trung Quốc cùng hai quốc gia khác là Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã phóng tàu thăm dò lên vũ trụ, tận dụng khoảng thời gian Sao hỏa đang ở gần Trái đất.

Sứ mệnh Tianwen-1 dự kiến sẽ tới quỹ đạo Sao hỏa 7 tháng sau và thả một chiếc xe tự hành xuống bề mặt để khám phá các dấu hiệu của sự sống như nước và vi khuẩn.

Đây là cột mốc mới nhất trong chương trình không gian của Trung Quốc, nước này đã gửi 2 xe tự hành lên Mặt trăng và thiết lập một hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu nhằm cạnh tranh với GPS của Mỹ.

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết Tianwen-1 sau khi rời khỏi quỹ đạo Trái đất "hiện đang trong điều kiện tốt, mức nhiên liệu ổn định và hoạt động bình thường."

Cho tới thứ Ba, tàu vũ trụ của Trung Quốc mới chỉ đi được 1,5 triệu km - một phần nhỏ trong hành trình dài 55 triệu km tới Sao hỏa.

Theo AFP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo