NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá và thị trường

0
Chia sẻ

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra quyết định điều chỉnh đối với tỷ giá VND/USD và điều chỉnh nới biên độ tỷ giá, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh quyết định này.
NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá và thị trường - anh 1

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Tỷ giá được điều chỉnh 2 lần cách nhau chỉ 1 tuần nhằm tránh kỳ vọng sai lệch của thị trường

PV: Ngày 12-8, NHNN đã điều chỉnh tăng 1% biên độ tỷ giá, lý do vì sao NHNN tiếp tục điều chỉnh tăng cả tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới rộng biên độ tỷ giá?

Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN: Để chủ động ứng phó bước đầu với việc đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, ngày 12/8/2015, NHNN đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%. Diễn biến thị trường trong nước, quốc tế và ngay tại Trung Quốc những ngày sau đó cho thấy đây là một giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và được dư luận đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, tiếp sau sự kiện phá giá mạnh của đồng Nhân dân tệ nêu trên, tâm lý thị trường trong nước còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ - Fed sẽ sớm điều chỉnh tăng lãi suất USD. Nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Fed tăng lãi suất trong thời gian tới, NHNN đã quyết định điều chỉnh tăng thêm 1% đối với tỷ giá bình quân liên ngân hàng và tiếp tục nới rộng biên tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD thêm 1%, tăng từ +/-2% lên +/-3%.

PV: Vậy tại sao NHNN không điều chỉnh ngay một lần vào ngày 12-8 mà lại tách thành 2 lần điều chỉnh cách nhau chỉ có 1 tuần?

Như tôi đã nói ở trên, việc điều chỉnh biên độ tăng lên +/-2% ngày 12-8 là giải pháp bước đầu nhằm ứng phó với việc đồng Nhân dân tệ đột ngột giảm giá. Nếu như điều chỉnh luôn một lần vào thời điểm Trung Quốc điều chỉnh giảm giá đồng Nhân dân tệ, thị trường sẽ cho rằng việc điều chỉnh này chỉ nhằm ứng phó với biến động của đồng Nhân dân tệ, do đó sẽ tiếp tục kỳ vọng NHNN điều chỉnh tỷ giá, ảnh hưởng bất lợi tới sự ổn định của thị trường ngoại tệ. Tại thời điểm đó, NHNN đã cân nhắc mức điều chỉnh biên độ thêm 1% là phù hợp, kịp thời và cũng để tránh những kỳ vọng sai lệch của thị trường.

Sau khi NHNN điều chỉnh tăng biên độ, thị trường có xu hướng dần ổn định, nhưng tâm lý thị trường trong nước còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Fed sẽ sớm tăng lãi suất. Bởi vậy, nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, NHNN quyết định điều chỉnh tăng cả tỷ giá bình quân liên ngân hàng và biên độ thêm 1% ngày 19-8.

PV: Bà có thể cho biết trong những tháng cuối năm, NHNN sẽ định hướng điều hành chính sách như thế nào?

Với việc điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và với biên độ +/-3% sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá đồng Việt Nam có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước, không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Với quyết tâm bình ổn thị trường, NHNN đã chuẩn bị đầy đủ các giải pháp, công cụ cần thiết và sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá và thị trường trong biên độ đề ra.

Xem thêm:

- Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá 1%

- Trung Quốc có thể tốn hàng trăm tỷ USD ổn định đồng nhân dân tệ

Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu