Những ngành nghề nào sẽ có mức thưởng Tết cao?

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo khảo sát, nhóm ngành bất động sản, dược phẩm, tài chính, tiếp thị, hàng không có mức thưởng trung bình năm cao nhất theo từng cấp bậc.

Bộ LĐTB&XH vừa có văn bản đề nghị các địa phương báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng năm 2016 và dịp Tết Nguyên đán 2017. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, đến nay các doanh nghiệp vẫn “kín tiếng” trong việc công bố mức thưởng Tết; trong khi đó, các chuyên gia dự đoán mức thưởng năm nay cũng chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn năm ngoái.

Ngành nghề nào dự báo có mức thưởng cao?

Theo công bố khảo sát lương trực tuyến của Công ty Tư vấn Macconsult, trong số top 5 nghề có mức thưởng trung bình năm cao nhất theo từng cấp bậc, thì nhóm nghề bất động sản dẫn đầu. Theo đó, ở cấp bậc quản lý/giám sát có mức thưởng là 65 triệu đồng; cấp bậc chuyên viên/kỹ sư là 16 triệu đồng và cấp bậc nhân viên/kỹ thuật viên là 7,350 triệu đồng.

Nghề dược phẩm đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng thay vì đứng thứ 1 như năm 2015, với mức thưởng trung bình năm là 55 triệu đồng ở cấp bậc quản lý/giám sát và 12,750 triệu đồng ở cấp bậc chuyên viên/kỹ sư.

Ở cấp bậc quản lý/giám sát ghi nhận các nghề có mức thưởng cao tiếp theo là tài chính, tiếp thị và hàng không với mức thưởng từ 22,5 triệu đến 25 triệu đồng. Đáng chú ý, ở cấp bậc này nhóm nghề công nghệ thông tin không có tên trong top 5 nhóm nghề có mức thưởng trung bình cao, nhưng ở cấp bậc chuyên viên/kỹ sư, nhóm nghề này vẫn xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng với mức thưởng trung bình 10 triệu đồng tương đương với khoảng 1 tháng lương.

Ông Lê Anh Cường, Chủ tịch Công ty tư vấn Macconsult cho biết: Theo dự đoán về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2016, dịp thưởng cuối năm 2016 -2017, các doanh nghiệp có kế hoạch tăng mức thưởng cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sản xuất khó tăng mức thưởng do năm 2016 đã điều chỉnh mức tăng lương cao hơn so với năm trước do sự thay đổi của chính sách lương tối thiểu của nhà nước.

Vì vậy, nhìn chung mặt bằng tiền thưởng năm nay không có sự khác biệt và đột biến so với năm 2015, các doanh nghiệp cho biết mức thưởng thông thường sẽ là 1 tháng lương bình quân trong năm của người lao động.

Theo ông Lê Anh Cường, năm nay được dự báo sẽ vẫn có những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao có mức thưởng hàng trăm triệu đồng, nhưng chỉ là cá biệt. Có thể có đơn vị thưởng bằng hiện vật, nhưng sẽ không phổ biến như những năm trước.

Cũng theo đại diện Macconsult, vấn đề thưởng Tết của các ngân hàng vẫn thường gây “sốc” dư luận và được giữ kín. Tuy nhiên, theo khảo sát, mức lương chung của lĩnh vực này năm nay không quá cao. Do đặc thù của ngành ngân hàng, nên thưởng Tết cuối năm thường là “lương mềm” sau khi đã cân đối.

Những ngành nghề nào sẽ có mức thưởng Tết cao? - ảnh 1Theo khảo sát trực tuyến, nhóm nghề bất động sản dẫn đầu mức lương thưởng năm 2016.

Doanh nghiệp “lấp lửng” chuyện thưởng Tết

Trong khi đó, trả lời phóng viên về việc thưởng Tết, đại diện Công ty TNHH Canon và Tổng Công ty May 10 đều từ chối đưa ra câu trả lời cụ thể. Ông Đinh Việt Thanh, Phó Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Tổng Công ty May 10 nhận định, năm 2017 dự báo là năm cực kỳ khó khăn với ngành dệt may khi bị cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI trong nước và cả các quốc gia châu Á khác.

Theo ông Đinh Việt Thanh, việc tính toán lương thưởng và cân đối kế hoạch phát triển sản xuất, đảm bảo việc làm ổn định của những doanh nghiệp sử dụng đông lao động như dệt may là rất khó khăn. Các doanh nghiệp ít lao động thường dễ vận động hơn, còn những doanh nghiệp “đông con” thường phải tính toán kỹ hơn. Khi thị trường được dự báo xấu, doanh nghiệp phải tính đến “của ăn, của để” cho nên thưởng Tết sẽ ở mức độ vừa phải.

“Lương thưởng Tết vẫn là bài toán chúng tôi phải cân nhắc, thậm chí có thể phải dành một ít tiền thưởng Tết để dành cho việc giải quyết những khó khăn của sang năm” - ông Đinh Việt Thanh nói.

Bà Đỗ Thị Thanh Mai, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Công nghiệp Thủ Đô cho rằng, lương thưởng quyết định tới 70% việc cán bộ, nhân viên có gắn bó với công ty hay không. Tuy nhiên, lao động ở những vị trí càng cao, lương thưởng đôi khi không phải yếu tố quyết định để giữ chân nhân sự. Nhiều doanh nghiệp trả lương, thưởng rất cao nhưng vẫn không thu hút được nhân lực cấp cao.

Theo bà Đỗ Thị Thanh Mai, việc chi trả lương, thưởng Tết như thế nào cho hợp lý là dựa trên quan điểm quản trị của doanh nghiệp. Tuy nhiên về nguyên tắc, lương thưởng được tính theo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Nếu dồn tất cả về cuối năm sẽ tạo áp lực lớn cho doanh nghiệp; trong khi đó, người lao động cũng mong muốn thưởng 2 kỳ một năm.

“Với doanh nghiệp của chúng tôi, định hướng chia làm 2 giai đoạn là 6 tháng đầu năm và cuối năm. Tất nhiên, 6 tháng đầu năm thưởng ít hơn, nhưng về nguyên tắc vẫn cơ bản dựa trên hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, không thể đưa ra một mức lương thưởng cứng trong khi doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả; hoặc hoạt động rất hiệu quả, nhưng mức lương thưởng vẫn cố định như vậy” – bà Thanh Mai chia sẻ thêm.

Theo VOV


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu