Máy bay phản lực của Trung Quốc đánh chặn máy bay do thám ở Mỹ

(Ngày Nay) - Hai chiếc máy bay chiến đấu Trung Quốc đã đánh chặn một chiếc máy bay giám sát của Hải quân Mỹ trên Biển Đông vào cuối tuần vừa qua.
Máy bay phản lực của Trung Quốc đánh chặn máy bay do thám ở Mỹ

Các báo cáo ban đầu cho thấy một trong những máy bay J-10 của Trung Quốc đã đến gần chiếc máy bay EP-3 của Mỹ vào hôm chủ nhật ngày 23 tháng 7. Điều này đã khiến cho máy bay do thám của hải quân Mỹ đổi hướng đi.

Một trong số các quan chức Mỹ cho biết máy bay của Trung Quốc đã được trang bị vũ khí và vụ đánh chặn diễn ra cách thành phố Thanh Đảo Trung Quốc 80 hải lý (148 km).

Lầu năm góc cho biết “cuộc gặp gỡ” giữa máy bay của hai bên là không an toàn, nhưng cũng nói thêm rằng phần lớn các tương tác đã đạt mức cho phép.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang hiện vẫn chưa đưa ra lời bình luận về vụ việc này.

Mỹ đã thường xuyên tiến hành các hoạt động giám sát gần bờ biển Trung Quốc, Lu nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Ông Lu nói thêm: "Điều này không có lợi cho sự tin tưởng lẫn nhau giữa quân đội Trung Quốc và Mỹ, và là mối đe dọa đối với an ninh chính đáng của Trung Quốc.”

"Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ có thể chấm dứt hoạt động giám sát này."

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu máy bay Trung Quốc đánh chặn máy bay do thám của Mỹ. Trước đó, những sự việc tương tự đã xảy ra khá nhiều lần.

Máy bay phản lực của Trung Quốc đánh chặn máy bay do thám ở Mỹ ảnh 1Máy bay do thám của Hải quân Mỹ

Vào tháng 5, hai máy bay SU-30 của Trung Quốc đã chặn một chiếc máy bay của Mỹ được thiết kế để phát hiện bức xạ khi chiếc máy bay này xuất hiện trên vùng Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ bất kỳ hoạt động quân sự nào của Mỹ xung quanh bờ biển.

Năm 2001, máy bay chiến đấu Trung Quốc cũng đã đánh chặn một máy bay do thám của Mỹ, gây ra vụ va chạm giết chết phi công Trung Quốc và buộc máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp tại căn cứ ở Hải Nam.

24 thành viên phi hành đoàn của Mỹ đã bị giữ 11 ngày cho đến khi Washington chính thức lên tiếng xin lỗi vì vụ việc. Cuộc chạm trán đó đã làm tiêu tan mối quan hệ Mỹ-Trung trong những ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống George W. Bush.

Riêng phía Lầu Năm Góc cho biết quân đội nước này sẽ sớm thực hiện một bài kiểm tra về hệ thống phòng thủ cao độ cao của hệ thống tên lửa THAAD.

"Những thử nghiệm này được thực hiện như là một biện pháp thông thường để đảm bảo rằng hệ thống đã sẵn sàng và ... chúng được lên lịch trước bất kỳ sự kiện địa chính trị thế giới nào khác đang xảy ra", đại úy Jeff Davis, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói với các phóng viên.

Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa, Trung tướng Sam Greaves, nói trong một tuyên bố rằng một cuộc thử nghiệm sẽ được thực hiện tại Pacific Spaceport Complex ở Alaska.

Hồi tháng trước, Hoa Kỳ đã bắn rơi một tên lửa đạn đạo tầm trung, mô phỏng tương tự như tên lửa được phát triển bởi các nước như Bắc Triều Tiên, nhằm kiểm tra hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của quốc gia.

Hoa Kỳ đã triển khai THAAD tới Hàn Quốc trong năm nay để bảo vệ chống lại tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên. Điều đó đã gây ra những lời chỉ trích dữ dội từ Trung Quốc, cho biết hệ thống radar mạnh mẽ có thể thăm dò sâu vào lãnh thổ của nó.

Theo Reuters

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.