Một khi Mỹ kiểm soát được Syria, sẽ đến lượt Thổ Nhĩ Kỳ và Iran

(Ngày Nay) - Thổ Nhĩ Kỳ có thể đảm bảo nền an ninh quốc gia chỉ khi hợp tác chặt chẽ với chính phủ Syria Bashar al-Assad, một lực lượng đủ sức mạnh để đoàn kết các cộng đồng sắc tộc và tôn giáo của Syria, các nhà phân tích Thổ Nhĩ Kỳ nhận định.
Một khi Mỹ kiểm soát được Syria, sẽ đến lượt Thổ Nhĩ Kỳ và Iran

"Thay vì hợp tác với Mỹ để hỗ trợ các tổ chức khủng bố đe dọa an ninh quốc gia của mình, Thổ Nhĩ Kỳ nên tập trung xây dựng hợp tác với các nhà nước trong khu vực, ưu tiên cho sự ổn định của khu vực", ông Hasan Bitmez, Phó Chủ tịch đảng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ Saadet cho biết.

Vị chính trị gia lên án Ankara vì đã ủng hộ cuộc tấn công của liên quân ba nước Anh, Pháp và Mỹ vào ngày 14/4 tại Syria, ông nhấn mạnh rằng các nước phương Tây trước hết đã nhắm vào quyền toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Theo ông Bitmez, tuyên bố của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc tấn công tại Syria hôm 14/4 đã mâu thuẫn với cả quá khứ lịch sử và vị trí địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Cuộc tấn công của lực lượng đế quốc nhắm vào một trong những nước láng giềng của chúng ta và một quốc gia Hồi giáo là điều không thể chấp nhận được dưới bất kỳ lý do nào", vị chính trị gia nhấn mạnh.

Mặt khác, lời nhận xét của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng cuộc tấn công đã "chia rẽ" Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những mục tiêu của cuộc tấn công, theo ông Bitmez.

Một khi các nước Mỹ, Pháp, Anh và Israel đã đạt được mục tiêu của họ tại Syria, thì sẽ đến lượt Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không nên bỏ qua thực tế này", ông Bitmez nhấn mạnh.

Vị chính trị gia chỉ ra rằng thay vì thực hiện chính sách của Mỹ, nước ủng hộ lực lượng người Kurd, Ankara nên đặt lợi ích của khu vực lên hàng đầu: "Người ta phải hiểu rằng việc ủng hộ cuộc tấn công mà liên quân Mỹ nhắm vào Syria cũng đồng nghĩa với việc tạo điều kiện cho lực lượng người Kurd củng cố vị thế tại phía bắc Syria".

Về phần mình, ông Utku Reyhan, Chủ tịch đảng  cánh tả Vatan của Thổ Nhĩ Kỳ (Đảng Ái quốc), đã phát biểu rằng Damascus nên được đưa vào trong khuôn khổ các cuộc đàm phán ở Astana giữa Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thổ Nhĩ Kỳ không nên hành động để phù hợp với lợi ích của bất kỳ quốc gia nào về vấn đề Syria", ông Reyhan nhấn mạnh. "Trước hết, Ankara phải suy nghĩ về vấn đề dân số, kinh tế và an ninh của chính mình".

Theo người đứng đầu Đảng Vatan, quá trình thống nhất Syria đang nằm trong tay Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hợp tác cùng chính phủ Syria. Thêm vào đó, cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ với đảng Lao động người Kurd (PKK) có thể cho thấy sự hiệu quả trong việc hợp tác giữa chính phủ hai nước.

"Một trong những điều kiện tiên quyết quan trọng nhất có thể làm được là việc tiếp tục hợp tác ba bên của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran và hơn nữa là việc đưa Damascus vào quá trình đàm phán. Sự hợp tác giữa chính phủ các nước này sẽ có tầm quan trọng sống còn đối với tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria", ông Reyhan nhấn mạnh.

"Vì lý do này, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nên tránh những tuyên bố có thể tạo ra không khí nghi kỵ trong quan hệ với Nga và Iran. Những tuyên bố như vậy sẽ không có lợi cho an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ", vị chính trị gia cho biết.

Ông Reyhan nói chỉ có chính quyền Tổng thống Assad mới có thể đoàn kết tất cả các nhóm tôn giáo và sắc tộc của Syria.

"Tất cả các nước hiểu lẽ phải nên biết rằng tương lai của Syria không thể tách rời khỏi Tổng thống Assad, bở sẽ không có lực lượng nào có sức mạnh tương tự để đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria", lãnh tụ đảng Ái Quốc chỉ ra.

Bình luận về tuyên bố của ông Macron về "sự chia rẽ" giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, mà cả Moscow và Ankara đều bác bỏ, ông Reyhan cho rằng động thái của Tổng thống Pháp bắt nguồn từ sự thiếu kinh nghiệm chính trị và ngoại giao. "Có vẻ như ông ta không nhận ra rằng các cuộc tấn công bằng lời nói như vậy chỉ tạo điều kiện cho việc nối lại quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ".

Theo Sputnik

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.