Mỹ tăng cường chiến dịch xóa các ứng dụng của Trung Quốc

Ngày 5/8, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang tăng cường các nỗ lực nhằm xóa các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc khỏi kho ứng dụng của Mỹ.
TikTok là một trong những ứng dụng bị chính quyền Mỹ "truy quét" mạnh tay nhất. (Ảnh: Asia1)
TikTok là một trong những ứng dụng bị chính quyền Mỹ "truy quét" mạnh tay nhất. (Ảnh: Asia1)

Ngày 5/8, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang tăng cường các nỗ lực nhằm xóa các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc khỏi kho ứng dụng của Mỹ.

Phát biểu tại một buổi họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Mỹ đang mở rộng chương trình “Mạng lưới sạch” nhằm vào các ứng dụng dành cho điện thoại di động và các dịch vụ điện toán đám mây của Trung Quốc mà Washington cáo buộc là "rủi ro an ninh" đối với Mỹ.

Theo ông Pompeo, chính phủ Mỹ muốn xóa tất cả các ứng dụng "không đáng tin cậy" của Trung Quốc ra khỏi các kho ứng dụng của các công ty phát triển và sản xuất điện thoại di động của Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc các ứng dụng có công ty mẹ tại Trung Quốc như TikTok, WeChat và một số ứng dụng khác của Trung Quốc là "mối đe dọa lớn" đối với dữ liệu cá nhân của người Mỹ. Đồng thời, Washington cũng đang hành động để ngăn các thiết bị không dây và điện thoại của các tập đoàn công nghệ Trung Quốc, trong đó có Huawei, thực hiện việc cài đặt sẵn hoặc để chế độ sẵn sàng tải các ứng dụng do Mỹ sản xuất.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ làm việc với Bộ Thương mại và một số cơ quan chính phủ khác của Mỹ để hạn chế khả năng các nhà cung cấp dịch vụ của Trung Quốc như Alibaba, Baidu, Tencent thu thập, lưu trữ, xử lý dữ liệu và các thông tin nhạy cảm của Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ cùng với Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh nội địa sẽ yêu cầu Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ-cơ quan quản lý viễn thông nước này, chấm dứt việc ủy quyền cho một số công ty viễn thông Trung Quốc cung cấp dịch vụ tại Mỹ.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Pompeo, ngày 6/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết phản đối các hành động của Chính phủ Mỹ khi chặn các ứng dụng của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Uông Văn Bân gọi việc Mỹ chặn các ứng dụng của Trung Quốc là đi ngược lại các nguyên tắc thị trường và không có cơ sở thực tế. Trên mạng xã hội Twitter, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh lên án chương trình “Mạng lưới sạch” của Mỹ và coi điều này đi ngược lại những sáng kiến về tự do thương mại.

Trong khi đó, công ty Google thuộc tập đoàn Alphabet cho biết đã xóa hơn 2.500 kênh YouTube có liên quan đến Trung Quốc từ tháng 4-6 vừa qua, như một phần trong nỗ lực nhằm loại bỏ thông tin sai lệch trên mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới này. Trong báo cáo cập nhật hàng quý, Google không nêu rõ chi tiết, song cho biết các kênh bị xóa đăng tải chủ yếu là "nội dung rác" và có một phần nhỏ đề cập đến chính trị.

Trong một diễn biến liên quan, đại diện TikTok cho biết vừa cập nhật các chính sách về nội dung nhằm hạn chế thông tin sai trên nền tảng này trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến vào tháng 11 tới. Cụ thể, công ty đang làm việc với các chuyên gia của Bộ An ninh nội địa Mỹ nhằm “bảo vệ trước thế lực nước ngoài.” TikTok sẽ cho phép người dùng báo cáo thông tin sai liên quan đến bầu cử trên chính ứng dụng này.

Ứng dụng TikTok đặc biệt phổ biến trong giới trẻ và hiện có khoảng 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng, Nhà Trắng cảnh báo cấm ứng dụng này và một số ứng dụng khác của Trung Quốc với lý do đe dọa an ninh quốc gia. Công ty mẹ của TikTok là ByteDance hiện đối mặt với hạn chót đến ngày 15/9 tới sẽ phải bán chi nhánh của TikTok tại Mỹ cho tập đoàn Microsoft hoặc phải ngừng hoạt động tại thị trường này.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.