Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Nagorno-Karabakh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hơn 10 máy bay chở lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hướng đến Nagorno-Karabakh vài giờ sau khi Armenia và Azerbaijan đạt thỏa thuận hòa bình.
Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Nagorno-Karabakh

Thỏa thuận này được đưa ra sau khi quân đội Azerbaijan giành được nhiều ưu thế trên chiến trường, nhưng đã khiến nhiều người Armenia tức giận xông vào các tòa nhà chính phủ đập phá, yêu cầu Quốc hội vô hiệu hóa thỏa thuận.

Armenia và Azerbaijan đã mắc kẹt trong một cuộc xung đột liên quan tới khu vực Nagorno-Karabakh trong nhiều thập kỷ. Dù nằm trong lãnh thổ Azerbaijan, nhưng Nagorno-Karabakh đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng người Armenia do chính phủ Armenia hậu thuẫn kể từ khi cuộc chiến ly khai kết thúc vào năm 1994.

Giao tranh ác liệt nổ ra vào cuối tháng 9 đã khiến hàng trăm người chết. Nhiều thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết nhưng không bên nào chịu nhườn nhịn và tố cáo nhau nổ súng trước.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 15 máy bay chở lực lượng gìn giữ hòa bình và thiết bị quân sự đã khởi hành đến Nagorno-Karabakh hôm thứ Ba. Tổng cộng 1.960 binh sĩ gìn giữ hòa bình Nga sẽ được triển khai ở đây trong vòng 5 năm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi cuộc giao tranh ở Nagorno-Karabakh là "một thảm kịch thực sự lớn" và bày tỏ sự hài lòng về "các thỏa thuận đạt được để chấm dứt đổ máu."

Thỏa thuận này kêu gọi các lực lượng Armenia chuyển giao quyền kiểm soát một số khu vực mà họ nắm giữ bên ngoài biên giới của Nagorno-Karabakh, và để người Nga đảm bảo an ninh tại đó.

Thỏa thuận cũng kêu gọi thiết lập các liên kết giao thông thông qua Armenia nối Azerbaijan và vùng lãnh thổ phía tây Nakhchivan của nó, được bao quanh bởi Armenia, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo AP
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.