Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định

(Ngày Nay) -Trong số 43 tác phẩm của các họa sĩ từng học Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định, có một số tác phẩm được đánh giá là kiệt tác và sẽ được đề nghị công nhận là Bảo vật Quốc gia.
PGS.TS Lâm Nhân (phải) đại diện ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê và ông Trần Minh Công, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM nâng niu một tác phẩm của danh họa Lê Phổ
PGS.TS Lâm Nhân (phải) đại diện ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê và ông Trần Minh Công, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM nâng niu một tác phẩm của danh họa Lê Phổ

Chiều hôm qua 22/9 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, trước sự chứng kiến của các cơ quan truyền thông, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và đại diện gia đình ông bà Lê Tất Luyện – Thụy Khuê, đã tiến hành khui thùng tranh vừa từ Pháp hồi hương về Việt Nam.

Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 1
Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM khui một bức tranh

Như Ngày Nay thông tin, ông bà Lê Tất Luyện – Thụy Khuê hiến tặng Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM 43 tác phẩm trong bộ sưu tập mang tên “Từ Mỹ thuật Đông Dương đến Mỹ thuật Gia Định (1925 – 1975)”. Bộ sưu tập hội tụ tác phẩm của nhiều họa sĩ từng học tập và tốt nghiệp tại Trường Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định, như: Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Bùi Xuân Phái, Tạ Tỵ, Phạm Tăng, Trần Phúc Duyên, Thái Tuấn…, cũng như những danh họa Việt Nam sau này sinh sống, làm việc ở Pháp. Bộ sưu tập này được ông bà Lê Tất Luyện – Thụy Khuê sưu tầm và trân trọng giữ gìn nhiều năm tại Pháp.

Sau khi khui thùng tranh kiểm kê số lượng, đơn vị tiếp nhận “hết hồn” vì thiếu mấy bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái. Tuy nhiên, khi khui thêm mấy thùng đựng sách được ông bà Lê Tất Luyện – Thụy Khuê tặng kèm thì các bức tranh này có ở đây. Lý do các bức tranh của Bùi Xuân Phái có kích cỡ nhỏ nên đã được đóng gói vào các thùng sách thay vì để chung trong thùng tranh.

Ông Trần Minh Công, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, cho biết: “Theo danh sách ban đầu do ông bà Lê Tất Luyện – Thụy Khuê gửi cho chúng tôi chỉ có 34 tác phẩm, sau đó ông bà cho thêm 9 tác phẩm nữa thành 43. Đây là toàn bộ số tranh ông bà treo và giữ gìn tại nhà riêng ở Pháp”.

Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 2

Ông Nguyễn Minh Nhựt chia sẻ về quá trình tiếp nhận bộ sưu tập của ông bà Lê Tất Luyện – Thụy Khuê hiến tặng

Ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê bày tỏ mong muốn bộ sưu tập lần này khi được hiến tặng và Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM trực tiếp tiếp nhận, sẽ trở thành nơi lưu giữ và giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu, qua đó giúp công chúng tiếp cận một cách hệ thống với tiến trình nghệ thuật tạo hình Việt Nam. Việc trưng bày các tác phẩm thuộc nhiều thế hệ, bao gồm cả những nghệ sĩ từng hòa nhập với dòng chảy nghệ thuật thế giới, sẽ khuyến khích công chúng tìm hiểu, nghiên cứu mỹ thuật nước nhà, đồng thời tạo thêm sức hút cho Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM trong mắt người yêu mỹ thuật.

Cũng như những lần hiến tặng trước, ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê đã ủy quyền cho vợ chồng PGS.TS Lâm Nhân và TS Phạm Lan Hương (Trường Đại học Văn hóa TPHCM) làm đại diện tại Việt Nam, giám sát việc bảo quản và phát huy giá trị của bộ sưu tập.

Sự trở về của các tác phẩm lần này không chỉ góp phần làm phong phú, đa dạng thêm bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, mà còn góp phần đưa công chúng trong nước và quốc tế đến gần hơn với tiến trình phát triển của hội họa Việt Nam thế kỷ 20. Đây cũng là minh chứng cho thấy sự gắn kết bền chặt giữa di sản nghệ thuật Việt Nam trên thế giới với quê hương, để giá trị ấy sẽ tiếp tục được lưu giữ, phát huy, lan tỏa đến với kiều bào và người dân Việt Nam trong hôm nay và mai sau.

Xin giới thiệu một số tác phẩm của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định vừa hồi hương

Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 3

Hải quỳ (Anémone) (sơn dầu, 36 × 45 cm) của Lê Phổ (1907-2001)

Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 4

Hoa cúc (sơn dầu, 36 × 45 cm) của Lê Phổ (1907-2001)

Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 5
Rạng đông xanh (sơn dầu, 54 × 45 cm) của Vũ Cao Đàm (1908-2000)
Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 6
Phụ nữ Bắc vấn tóc trần (lụa, 21 × 31 cm, kiệt tác) của Vũ Cao Đàm (1908-2000)
Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 7
Nhị Kiều (sơn dầu, 36 × 44 cm) của Vũ Cao Đàm (1908-2000)
Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 8

Cô Tấm (sơn dầu, 45 × 61 cm) của Thái Tuấn

Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 9
Tuồng đời (1967, sơn dầu, 20 × 25 cm, kiệt tác) của Bùi Xuân Phái (1920-1988)
Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 10
Biển (1983, sơn dầu, 18 × 12 cm) của Bùi Xuân Phái (1920-1988)
Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 11
Chữ Phái (sơn dầu, 20 × 12 cm) của Bùi Xuân Phái (1920-1988)
Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 12
Xóm chài (1941, sơn mài, 65 × 75 cm) của Tạ Tỵ
Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 13

Chùa Thầy (sơn mài, 180 × 80 cm, ba tấm ghép) của Trần Phúc Duyên

Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 14
Thiên thai (1975, sơn dầu, 300 × 120 cm, ba tấm ghép, kiệt tác) của Phạm Tăng
Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 15
Một mảnh trừu tượng (1993, sơn dầu, 37,5 × 37,5 cm) của Nguyễn Trung
Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 16
Một tòa thiên nhiên (sơn dầu, khỏa thân, 93 × 93 cm) của Nguyễn Trung
Ngắm các tác phẩm vừa hồi hương của Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định ảnh 17

Người mẹ Nam Bộ (1960, sơn dầu, 40 × 57 cm) của Phạm Đình Tín

Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.