Nigeria mất ngôi vị nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất châu Phi

(Ngày Nay) - Ngày 13/9, Nigeria thông báo sản lượng dầu thô của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước đến nay, đồng thời quốc gia Tây Phi cũng "tuột" mất vị trí nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu châu Phi và "nhường" vị trí này cho Angola.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa được công bố, Nigeria và Libya hiện là hai nước thành viên của OPEC có sản lượng dầu thô sụt giảm mạnh nhất trong OPEC. Trước đó, tháng 3/2016, sản lượng dầu thô của Angola và Nigeria lần lượt đạt 1,7 triệu thùng/ngày và 1,6 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, tháng 8/2016, sản lượng dầu thô của Nigeria đã giảm xuống mức thấp kỷ lục với 1,4 triệu thùng/ngày, so với 1,52 triệu thùng/ngày vào tháng trước. Trong khi đó, sản lượng dầu khai thác của Angola đã tăng lên mức 1,7 triệu thùng/ngày trong tháng 7-8/2016.

Báo cáo trên cũng cho biết mặc dù trong tháng 7/2016, Nigeria đã nỗ lực đẩy mạnh sản xuất dầu thô lên mức cao nhất kể từ đầu năm nay, nhưng sản lượng này cũng không đủ để giúp quốc gia Tây Phi giành lại vị trí đứng đầu châu Phi từ Angola.

Theo các nhà phân tích, một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến sản lượng dầu mỏ của Nigeria giảm sút nghiêm trọng trong thời gian gần đây là do các nhóm phiến quân tại nước này gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở thăm dò, khai thác dầu khí ở khu vực châu thổ Delta giàu dầu mỏ. Đặc biệt, một số khu vực khai thác dầu khí của nước ngoài tại đây đã buộc phải tạm ngừng sản xuất hoặc cắt giảm sản lượng do tình hình an ninh bất ổn và mối đe dọa khủng bố.

Theo Chính phủ
TIN LIÊN QUAN
Các nước Đông Nam Á thúc đẩy mạng lưới điện xanh
Các nước Đông Nam Á thúc đẩy mạng lưới điện xanh
Giới chức chính phủ và doanh nghiệp tại các quốc gia Đông Nam Á đang thúc đẩy các kế hoạch chuyển đổi sang năng lượng tái tạo thông qua đề xuất một mạng lưới điện khu vực dự kiến thử nghiệm lần đầu tiên năm 2022, trong nỗ lực đạt được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu.
Đã có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp
Đã có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp
(Ngày Nay) - Thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, hiện cả nước có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp; 15 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và học qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến và qua truyền hình.
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.