Olympic 2020 – Thế vận hội có nhiều vận động viên công khai là người LGBTIQ nhất từ trước tới nay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thế vận hội Tokyo 2020 có tất cả 175 vận động viên đã công khai là người thuộc cộng đồng LGBTIQ+. Con số này nhiều gấp 3 lần Thế vận hội Rio 2016 và nhiều hơn tất cả các Thế vận hội khác cộng lại.
Số lượng vận động viên LGBTQ ở Olympic Tokyo cũng nhiều hơn số vận động viên công khai giới tính đã tham gia tất cả các Thế vận hội Olympic trước đó cộng lại.
Số lượng vận động viên LGBTQ ở Olympic Tokyo cũng nhiều hơn số vận động viên công khai giới tính đã tham gia tất cả các Thế vận hội Olympic trước đó cộng lại.

Theo thống kê của tạp chí Outsports, ít nhất 175 vận động viên (VĐV) thuộc 27 quốc gia và thi đấu tại 30 bộ môn khác nhau tại Tokyo 2020 đã công khai thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới. Con số này nhiều hơn gấp ba lần số VĐV công khai giới tính tại Thế vận hội Rio 2016.

Theo thống kê, con số VĐV công khai tại các kỳ Olympic trước đó lần lượt là 23 vận động viên tại Thế vận hội Lodon 2012 và 56 vận động viên tại Thế vận hội Rio 2016. Sự gia tăng lớn về số lượng VĐV công khai giới tính thật của bản thân đã phản ánh việc xã hội dần có cái nhìn cởi mở hơn về cộng đồng LGBTQ trong thể thao.

VĐV bơi lội người Canada Markus Thormeyer từng không công khai là đồng tính nam khi thi đấu tại Thế vận hội Rio 2016. Mãi đến Thế vận hội Tokyo 2020, anh mới mở lòng: “Tôi rất hạnh phúc khi đấu tại Thế vận hội với tư cách một VĐV đồng tính đã công khai và được chấp nhận. Đây là một điều vô cùng tuyệt vời”

“Tôi đã trút bỏ được gánh nặng và dành toàn tâm trí để thi đấu cùng với những người giỏi nhất tại Thế vận hội lần này. Việc công khai và được chấp nhận cho thấy cộng đồng LGBTQ đã có những bước phát triển tích cực trong việc hòa nhập vào thể thao. Tôi hy vọng rằng bằng cách thể hiện tốt nhất, tôi có thể cho cộng đồng LGBTQ thấy rằng chúng ta không hoàn toàn đơn lẻ. Cho dù là người đồng tính, song tính hay chuyển giới, chúng ta sẽ đạt được bất cứ điều gì, chỉ cần có đâm mê và nỗ lực hết sức." - Elissa Alarie, cầu thủ bóng bầu dục đội tuyển Canada chia sẻ.

Elissa Alarie đã liên hiện để công khai bản thân trên tạp chí Outsports và tiết lộ thêm 3 đồng đội khác cũng là người thuộc cộng đồng LGBTIQ.

“Lớn lên ở một thị trấn nhỏ Quebec ở Pháp, tôi chưa từng biết về một người LGBTQ hoặc VĐV nào công khai cho đến khi lớn lên.” - Alarie chia sẻ thêm. “Tôi hy vọng việc công khai và sự hiện dịện của các VĐV thuộc cộng đồng LGBTQ sẽ mang lại cảm hứng cho những người trẻ tuổi và khuyến khích cộng đồng LGBTQ hòa nhập hơn tại các Thế vận hội sau”.

Đoàn thể thảo Olympic Mỹ có nhiều VĐV công khai nhất tại Thế vận hội này, với hơn 30 VĐV. Tiếp theo đó là tuyển Olympic Canada với 17 VĐV, tuyển Olympic Anh với 16 VĐV, tuyển Olympic Hà Lan với 16 VĐV, tuyển Olympic Brazil với 14 VĐV, tuyển Olympic Úc với 12 VĐV và tuyển Olympic New Zealand với 10 VĐV.

Số lượng VĐV nữ công khai nhiều gấp 8 lần số VĐV nam. Nhiều nhất là môn bóng đá nữ với hơn 40 cầu thủ.

Trong 175 VĐV công khai tại Thế vận hội lần này, tất cả đều đã trực tiếp thông báo trên báo chí và các kênh truyền hình hoặc phương tiện mạng xã hội cá nhân như Instagram, Facebook, Twitter. Mạng xã hội đã mang đến cho các VĐV một không gian cởi mở, nơi họ có thể tự do chia sẻ về cuộc sống và công khai giới tính với những người hâm mộ.

Nhà sử học nghiên cứu cộng đồng LGBT Tony Scupham-Bilton, người điều hành blog The Queerstory Files, đã biên soạn danh sách các VĐV công khai giới tính của mình trong Thế vận hội Tokyo 2020. VĐV Paralympics tới đây cũng sẽ được cập nhật thêm vào danh sách này.

Theo Outsports
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.