Olympic 2020 – Thế vận hội có nhiều vận động viên công khai là người LGBTIQ nhất từ trước tới nay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thế vận hội Tokyo 2020 có tất cả 175 vận động viên đã công khai là người thuộc cộng đồng LGBTIQ+. Con số này nhiều gấp 3 lần Thế vận hội Rio 2016 và nhiều hơn tất cả các Thế vận hội khác cộng lại.
Số lượng vận động viên LGBTQ ở Olympic Tokyo cũng nhiều hơn số vận động viên công khai giới tính đã tham gia tất cả các Thế vận hội Olympic trước đó cộng lại.
Số lượng vận động viên LGBTQ ở Olympic Tokyo cũng nhiều hơn số vận động viên công khai giới tính đã tham gia tất cả các Thế vận hội Olympic trước đó cộng lại.

Theo thống kê của tạp chí Outsports, ít nhất 175 vận động viên (VĐV) thuộc 27 quốc gia và thi đấu tại 30 bộ môn khác nhau tại Tokyo 2020 đã công khai thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới. Con số này nhiều hơn gấp ba lần số VĐV công khai giới tính tại Thế vận hội Rio 2016.

Theo thống kê, con số VĐV công khai tại các kỳ Olympic trước đó lần lượt là 23 vận động viên tại Thế vận hội Lodon 2012 và 56 vận động viên tại Thế vận hội Rio 2016. Sự gia tăng lớn về số lượng VĐV công khai giới tính thật của bản thân đã phản ánh việc xã hội dần có cái nhìn cởi mở hơn về cộng đồng LGBTQ trong thể thao.

VĐV bơi lội người Canada Markus Thormeyer từng không công khai là đồng tính nam khi thi đấu tại Thế vận hội Rio 2016. Mãi đến Thế vận hội Tokyo 2020, anh mới mở lòng: “Tôi rất hạnh phúc khi đấu tại Thế vận hội với tư cách một VĐV đồng tính đã công khai và được chấp nhận. Đây là một điều vô cùng tuyệt vời”

“Tôi đã trút bỏ được gánh nặng và dành toàn tâm trí để thi đấu cùng với những người giỏi nhất tại Thế vận hội lần này. Việc công khai và được chấp nhận cho thấy cộng đồng LGBTQ đã có những bước phát triển tích cực trong việc hòa nhập vào thể thao. Tôi hy vọng rằng bằng cách thể hiện tốt nhất, tôi có thể cho cộng đồng LGBTQ thấy rằng chúng ta không hoàn toàn đơn lẻ. Cho dù là người đồng tính, song tính hay chuyển giới, chúng ta sẽ đạt được bất cứ điều gì, chỉ cần có đâm mê và nỗ lực hết sức." - Elissa Alarie, cầu thủ bóng bầu dục đội tuyển Canada chia sẻ.

Elissa Alarie đã liên hiện để công khai bản thân trên tạp chí Outsports và tiết lộ thêm 3 đồng đội khác cũng là người thuộc cộng đồng LGBTIQ.

“Lớn lên ở một thị trấn nhỏ Quebec ở Pháp, tôi chưa từng biết về một người LGBTQ hoặc VĐV nào công khai cho đến khi lớn lên.” - Alarie chia sẻ thêm. “Tôi hy vọng việc công khai và sự hiện dịện của các VĐV thuộc cộng đồng LGBTQ sẽ mang lại cảm hứng cho những người trẻ tuổi và khuyến khích cộng đồng LGBTQ hòa nhập hơn tại các Thế vận hội sau”.

Đoàn thể thảo Olympic Mỹ có nhiều VĐV công khai nhất tại Thế vận hội này, với hơn 30 VĐV. Tiếp theo đó là tuyển Olympic Canada với 17 VĐV, tuyển Olympic Anh với 16 VĐV, tuyển Olympic Hà Lan với 16 VĐV, tuyển Olympic Brazil với 14 VĐV, tuyển Olympic Úc với 12 VĐV và tuyển Olympic New Zealand với 10 VĐV.

Số lượng VĐV nữ công khai nhiều gấp 8 lần số VĐV nam. Nhiều nhất là môn bóng đá nữ với hơn 40 cầu thủ.

Trong 175 VĐV công khai tại Thế vận hội lần này, tất cả đều đã trực tiếp thông báo trên báo chí và các kênh truyền hình hoặc phương tiện mạng xã hội cá nhân như Instagram, Facebook, Twitter. Mạng xã hội đã mang đến cho các VĐV một không gian cởi mở, nơi họ có thể tự do chia sẻ về cuộc sống và công khai giới tính với những người hâm mộ.

Nhà sử học nghiên cứu cộng đồng LGBT Tony Scupham-Bilton, người điều hành blog The Queerstory Files, đã biên soạn danh sách các VĐV công khai giới tính của mình trong Thế vận hội Tokyo 2020. VĐV Paralympics tới đây cũng sẽ được cập nhật thêm vào danh sách này.

Theo Outsports
Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
(Ngày Nay) - Sau khi công chiếu trong nước, phim hành động “578: Phát đạn của kẻ điên” tiếp tục được phát hành tại nhiều thị trường lớn trên thế giới, ghi dấu ấn trở thành phim hành động đầu tiên của Việt Nam được phát hành tại châu Âu. Vậy nhờ đâu, một bộ phim hành động đến từ Việt Nam lại vươn xa như thế?
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
Ngày 20/3, các ngoại trưởng của Liên minh châu (EU) đã nhất trí với sáng kiến hỗ trợ đạn dược cho Ukraine trị giá 2 tỷ USD. Sáng kiến này được cho là giúp EU đạt được nhiều mục tiêu cùng lúc, khi đảm bảo hỗ trợ 1 triệu đạn pháo cho Ukraine trong 12 tháng tới, đồng thời bổ sung thêm vũ khí cho kho dự trữ của EU.