Olympic 2020 – Thế vận hội có nhiều vận động viên công khai là người LGBTIQ nhất từ trước tới nay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thế vận hội Tokyo 2020 có tất cả 175 vận động viên đã công khai là người thuộc cộng đồng LGBTIQ+. Con số này nhiều gấp 3 lần Thế vận hội Rio 2016 và nhiều hơn tất cả các Thế vận hội khác cộng lại.
Số lượng vận động viên LGBTQ ở Olympic Tokyo cũng nhiều hơn số vận động viên công khai giới tính đã tham gia tất cả các Thế vận hội Olympic trước đó cộng lại.
Số lượng vận động viên LGBTQ ở Olympic Tokyo cũng nhiều hơn số vận động viên công khai giới tính đã tham gia tất cả các Thế vận hội Olympic trước đó cộng lại.

Theo thống kê của tạp chí Outsports, ít nhất 175 vận động viên (VĐV) thuộc 27 quốc gia và thi đấu tại 30 bộ môn khác nhau tại Tokyo 2020 đã công khai thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới. Con số này nhiều hơn gấp ba lần số VĐV công khai giới tính tại Thế vận hội Rio 2016.

Theo thống kê, con số VĐV công khai tại các kỳ Olympic trước đó lần lượt là 23 vận động viên tại Thế vận hội Lodon 2012 và 56 vận động viên tại Thế vận hội Rio 2016. Sự gia tăng lớn về số lượng VĐV công khai giới tính thật của bản thân đã phản ánh việc xã hội dần có cái nhìn cởi mở hơn về cộng đồng LGBTQ trong thể thao.

VĐV bơi lội người Canada Markus Thormeyer từng không công khai là đồng tính nam khi thi đấu tại Thế vận hội Rio 2016. Mãi đến Thế vận hội Tokyo 2020, anh mới mở lòng: “Tôi rất hạnh phúc khi đấu tại Thế vận hội với tư cách một VĐV đồng tính đã công khai và được chấp nhận. Đây là một điều vô cùng tuyệt vời”

“Tôi đã trút bỏ được gánh nặng và dành toàn tâm trí để thi đấu cùng với những người giỏi nhất tại Thế vận hội lần này. Việc công khai và được chấp nhận cho thấy cộng đồng LGBTQ đã có những bước phát triển tích cực trong việc hòa nhập vào thể thao. Tôi hy vọng rằng bằng cách thể hiện tốt nhất, tôi có thể cho cộng đồng LGBTQ thấy rằng chúng ta không hoàn toàn đơn lẻ. Cho dù là người đồng tính, song tính hay chuyển giới, chúng ta sẽ đạt được bất cứ điều gì, chỉ cần có đâm mê và nỗ lực hết sức." - Elissa Alarie, cầu thủ bóng bầu dục đội tuyển Canada chia sẻ.

Elissa Alarie đã liên hiện để công khai bản thân trên tạp chí Outsports và tiết lộ thêm 3 đồng đội khác cũng là người thuộc cộng đồng LGBTIQ.

“Lớn lên ở một thị trấn nhỏ Quebec ở Pháp, tôi chưa từng biết về một người LGBTQ hoặc VĐV nào công khai cho đến khi lớn lên.” - Alarie chia sẻ thêm. “Tôi hy vọng việc công khai và sự hiện dịện của các VĐV thuộc cộng đồng LGBTQ sẽ mang lại cảm hứng cho những người trẻ tuổi và khuyến khích cộng đồng LGBTQ hòa nhập hơn tại các Thế vận hội sau”.

Đoàn thể thảo Olympic Mỹ có nhiều VĐV công khai nhất tại Thế vận hội này, với hơn 30 VĐV. Tiếp theo đó là tuyển Olympic Canada với 17 VĐV, tuyển Olympic Anh với 16 VĐV, tuyển Olympic Hà Lan với 16 VĐV, tuyển Olympic Brazil với 14 VĐV, tuyển Olympic Úc với 12 VĐV và tuyển Olympic New Zealand với 10 VĐV.

Số lượng VĐV nữ công khai nhiều gấp 8 lần số VĐV nam. Nhiều nhất là môn bóng đá nữ với hơn 40 cầu thủ.

Trong 175 VĐV công khai tại Thế vận hội lần này, tất cả đều đã trực tiếp thông báo trên báo chí và các kênh truyền hình hoặc phương tiện mạng xã hội cá nhân như Instagram, Facebook, Twitter. Mạng xã hội đã mang đến cho các VĐV một không gian cởi mở, nơi họ có thể tự do chia sẻ về cuộc sống và công khai giới tính với những người hâm mộ.

Nhà sử học nghiên cứu cộng đồng LGBT Tony Scupham-Bilton, người điều hành blog The Queerstory Files, đã biên soạn danh sách các VĐV công khai giới tính của mình trong Thế vận hội Tokyo 2020. VĐV Paralympics tới đây cũng sẽ được cập nhật thêm vào danh sách này.

Theo Outsports
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.