Những gương mặt đầu tiên đại diện cho cộng đồng người chuyển giới tại Thế vận hội Olympic

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người chuyển giới tham gia vào thi đấu thể thao vẫn luôn gây ra nhiều tranh cãi, một nửa lo sợ điều này sẽ đe dọa tính công bằng của các môn thể thao nữ, nửa còn lại coi đây là sự công nhận quyền lợi của nhóm chuyển giới. Nhiều người hâm mộ có thể quay lưng với họ, nhưng các vận động viên không thể chối bỏ con người thật của chính mình. Tokyo 2020 được xem là một bước ngoặt lớn khi trở thành Thế vận hội đầu tiên cho phép sự tham gia thi đấu của cộng đồng này. 

Tài liệu do Mạng lưới người chuyển giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APTN) và Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) xây dựng cùng các đối tác đã nêu rõ những người chuyển giới là người cảm thấy giới tính thật của họ khác với giới tính khi sinh ra. Người chuyển giới không nhất thiết phải phẫu thuật can thiệp để có giới tính thật của mình, họ chỉ cần được công nhận và không phải hứng chịu sự kì thị, chỉ trích từ các cộng đồng xung quanh.

1. Rebecca Catherin Quinn (26 tuổi), người chuyển giới – Đội tuyển bóng đá nữ Canada

Những gương mặt đầu tiên đại diện cho cộng đồng người chuyển giới tại Thế vận hội Olympic ảnh 1

Tháng 09/2020, Quinn đã công khai mình là người chuyển giới trên mạng xã hội Instagram.

Quinn đã chơi cho đội tuyển bóng đã nữ Canada kể từ năm 2014, khi mới 18 tuổi. Tiền vệ này đã cùng đội tuyển của mình tham dự World Cup 2015, giành huy chương đồng ở Olympic Rio 2016. Gần đây nhất, Quinn cùng đồng đội đã đạt được huy chương bạc tại giải vô địch bóng đá nữ Concacaf 2018 sau khi chịu thất bại trước đội tuyển Mỹ trong trận chung kết. Rebecca Quinn đã có cả thảy 57 lần ra sân cho Canada.

Tháng 09/2020, Quinn đã công khai mình là người chuyển giới trên mạng xã hội Instagram. Trang chủ của Olympic cũng ghi nhận Quinn là người phi nhị nguyên (non-bionary), người không muốn được định dạng giới là nam hoặc nữ, và dùng danh xưng trung tính là 'họ' (them/they), thay vì danh xưng có giới như 'cô ấy', 'anh ấy'.

Quinn từng là sinh viên ngành Sinh học tại Đại học Duke, Bắc Carolina, Hoa Kỳ. Sau đó, Quinn trở thành thành viên ban điều hành trại hè của Đại học Duke như một phần của tổ chức Athlethe Ally, tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục tiêu chấm dứt việc kỳ thị người đồng tính và chuyển giới trong thể thao.

Quinn cũng từng tham gia tổ chức “Trận đấu tự hào” cho đội bóng Đại học Duke, sự kiện nhằm thúc đẩy sự hiện diện của vận động viên đồng tính, song tính và chuyển giới.

“Tôi mong có thể tạo ra ảnh hưởng trong cộng đồng LGBTQ và tôi đang làm điều đó bằng cách chơi bóng.” – Quinn chia sẻ trên báo CBC vào năm 2020.

2. Smith Alana (21 tuổi), người chuyển giới – Đội tuyển trượt ván Hoa Kỳ

Những gương mặt đầu tiên đại diện cho cộng đồng người chuyển giới tại Thế vận hội Olympic ảnh 2

“Tôi chỉ muốn được biết đến như một vận động viên trượt ván.”

Alana bắt đầu bộ môn trượt ván vào năm 8 tuổi và ngay lập tức thể hiện tài năng thiên phú khi bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp lúc 9 tuổi ở bang Arizona, Hoa Kỳ. Năm 2013, Alana trở thành người giành huy chương trẻ nhất lịch sử khi đạt được tấm huy chương bạc tại X Games 2013 ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ngay sau đó, tại Cuộc thi Exposure Pro Vert ở San Diego, Hoa Kỳ, Alana đã làm nên lịch sử khi là người đầu tiên chiến thắng giải thưởng McTwist trong một cuộc thi dành cho nữ. Trang chủ của Olympic cũng ghi nhận Alana là người phi nhị nguyên khi để danh xưng là 'họ' thay vì 'cô ấy', 'anh ấy'.

"Trượt ván mang lại cho bạn không gian để có thể là chính mình và nỗ lực hết sức khi thi đấu. Tôi không muốn được biết đến là một nữ vận động viên trượt ván giỏi. Tôi chỉ muốn được biết đến như một vận động viên trượt ván mà thôi. Khi ai đó tạo ra sự khác biệt thì giới tính không còn là vấn đề.” – Alana chia sẻ trên ESPN vào năm 2013.

3. Chelsea Wolfe (27 tuổi), người chuyển giới nữ - Dự bị Đội tuyển xe đạp địa hình tự do Hoa Kỳ

Những gương mặt đầu tiên đại diện cho cộng đồng người chuyển giới tại Thế vận hội Olympic ảnh 3
"Sẽ luôn có một nơi dành cho bạn.”

Chelsea bắt đầu với môn đua xe đạp địa hình từ năm 6 tuổi và đã thi đấu ở tất cả các cấp tiểu bang đến quốc gia. Vào năm 2016, cô bắt đầu thi đấu xe đạp địa hình tự do, khi nhận được thông báo rằng môn thể thao này sẽ được đưa vào Thế vận hội Tokyo 2020. Năm 2019, cô đạt vị trí thứ ba tại hai giải đấu lớn là Giải vô địch xe đạp địa hình Hoa Kỳ và Giải vô địch xe đạp địa hình Liên châu Mỹ.

Trên Facebook cá nhân, Chelsea Wolfe cũng giới thiệu mình là nhà hoạt động vì quyền người đồng tính, song tính và chuyển giới. “Dù bạn có giới tính gì thì bạn luôn là một phần của thế giới này, và bạn xứng đáng được tồn tại. Sẽ luôn có một nơi dành cho bạn.” – Cô chia sẻ trên trang chủ của Giải vô địch đua xe đạp địa hình Hoa Kỳ.

4. Laurel Hubbard (43 tuổi), người chuyển giới nữ - Đội tuyển cử tạ nữ New Zealand

Những gương mặt đầu tiên đại diện cho cộng đồng người chuyển giới tại Thế vận hội Olympic ảnh 4
"Giờ đây, tôi sẵn sàng đương đầu với tất cả áp lực của những kẻ kì thị người chuyển giới."

Laurel Hubbard có giới tính nam khi mới sinh nhưng trong thâm tâm, cô luôn biết mình là nữ. Cô đã thi đấu ở các hạng mục cử tạ nam cấp quốc gia khi còn ở tuổi thiếu niên cho đến những năm đầu tuổi đôi mươi.

Ở tuổi 23, cô bỏ cử tạ, nhưng trở lại với môn thể thao này sau khi đã can thiệp chuyển đổi để trở thành một phụ nữ ở độ tuổi ngoài 30 và bắt đầu thi đấu quốc tế với tư cách nữ vận động viên từ năm 2017. Cô đã đoạt huy chương bạc tại giải vô địch thế giới 2017 và huy chương vàng tại Thế vận hội Thái Bình Dương 2019 ở Samoa. Hubbard cũng là vận động viên đã can thiệp chuyển giới đầu tiên tham dự một kỳ Olympic. Trang chủ của Thế vận hội Tokyo 2020 cũng ghi nhận cô là giới tính nữ.

"Thế giới đã thay đổi và tôi cảm thấy mình đang ở một nơi mà tôi có thể tự do rèn luyện và cạnh tranh. Giờ đây, tôi sẵn sàng đương đầu với tất cả áp lực của những kẻ kì thị người chuyển giới." – Hubbard chia sẻ trên báo CNN vào năm 2017. Ngày 2/8 tới đây, cô sẽ thi đấu tại bảng A bộ môn cử tạ nữ hạng cân trên 87kg.

Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.