Những gương mặt đầu tiên đại diện cho cộng đồng người chuyển giới tại Thế vận hội Olympic

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người chuyển giới tham gia vào thi đấu thể thao vẫn luôn gây ra nhiều tranh cãi, một nửa lo sợ điều này sẽ đe dọa tính công bằng của các môn thể thao nữ, nửa còn lại coi đây là sự công nhận quyền lợi của nhóm chuyển giới. Nhiều người hâm mộ có thể quay lưng với họ, nhưng các vận động viên không thể chối bỏ con người thật của chính mình. Tokyo 2020 được xem là một bước ngoặt lớn khi trở thành Thế vận hội đầu tiên cho phép sự tham gia thi đấu của cộng đồng này. 

Tài liệu do Mạng lưới người chuyển giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APTN) và Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) xây dựng cùng các đối tác đã nêu rõ những người chuyển giới là người cảm thấy giới tính thật của họ khác với giới tính khi sinh ra. Người chuyển giới không nhất thiết phải phẫu thuật can thiệp để có giới tính thật của mình, họ chỉ cần được công nhận và không phải hứng chịu sự kì thị, chỉ trích từ các cộng đồng xung quanh.

1. Rebecca Catherin Quinn (26 tuổi), người chuyển giới – Đội tuyển bóng đá nữ Canada

Những gương mặt đầu tiên đại diện cho cộng đồng người chuyển giới tại Thế vận hội Olympic ảnh 1

Tháng 09/2020, Quinn đã công khai mình là người chuyển giới trên mạng xã hội Instagram.

Quinn đã chơi cho đội tuyển bóng đã nữ Canada kể từ năm 2014, khi mới 18 tuổi. Tiền vệ này đã cùng đội tuyển của mình tham dự World Cup 2015, giành huy chương đồng ở Olympic Rio 2016. Gần đây nhất, Quinn cùng đồng đội đã đạt được huy chương bạc tại giải vô địch bóng đá nữ Concacaf 2018 sau khi chịu thất bại trước đội tuyển Mỹ trong trận chung kết. Rebecca Quinn đã có cả thảy 57 lần ra sân cho Canada.

Tháng 09/2020, Quinn đã công khai mình là người chuyển giới trên mạng xã hội Instagram. Trang chủ của Olympic cũng ghi nhận Quinn là người phi nhị nguyên (non-bionary), người không muốn được định dạng giới là nam hoặc nữ, và dùng danh xưng trung tính là 'họ' (them/they), thay vì danh xưng có giới như 'cô ấy', 'anh ấy'.

Quinn từng là sinh viên ngành Sinh học tại Đại học Duke, Bắc Carolina, Hoa Kỳ. Sau đó, Quinn trở thành thành viên ban điều hành trại hè của Đại học Duke như một phần của tổ chức Athlethe Ally, tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục tiêu chấm dứt việc kỳ thị người đồng tính và chuyển giới trong thể thao.

Quinn cũng từng tham gia tổ chức “Trận đấu tự hào” cho đội bóng Đại học Duke, sự kiện nhằm thúc đẩy sự hiện diện của vận động viên đồng tính, song tính và chuyển giới.

“Tôi mong có thể tạo ra ảnh hưởng trong cộng đồng LGBTQ và tôi đang làm điều đó bằng cách chơi bóng.” – Quinn chia sẻ trên báo CBC vào năm 2020.

2. Smith Alana (21 tuổi), người chuyển giới – Đội tuyển trượt ván Hoa Kỳ

Những gương mặt đầu tiên đại diện cho cộng đồng người chuyển giới tại Thế vận hội Olympic ảnh 2

“Tôi chỉ muốn được biết đến như một vận động viên trượt ván.”

Alana bắt đầu bộ môn trượt ván vào năm 8 tuổi và ngay lập tức thể hiện tài năng thiên phú khi bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp lúc 9 tuổi ở bang Arizona, Hoa Kỳ. Năm 2013, Alana trở thành người giành huy chương trẻ nhất lịch sử khi đạt được tấm huy chương bạc tại X Games 2013 ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ngay sau đó, tại Cuộc thi Exposure Pro Vert ở San Diego, Hoa Kỳ, Alana đã làm nên lịch sử khi là người đầu tiên chiến thắng giải thưởng McTwist trong một cuộc thi dành cho nữ. Trang chủ của Olympic cũng ghi nhận Alana là người phi nhị nguyên khi để danh xưng là 'họ' thay vì 'cô ấy', 'anh ấy'.

"Trượt ván mang lại cho bạn không gian để có thể là chính mình và nỗ lực hết sức khi thi đấu. Tôi không muốn được biết đến là một nữ vận động viên trượt ván giỏi. Tôi chỉ muốn được biết đến như một vận động viên trượt ván mà thôi. Khi ai đó tạo ra sự khác biệt thì giới tính không còn là vấn đề.” – Alana chia sẻ trên ESPN vào năm 2013.

3. Chelsea Wolfe (27 tuổi), người chuyển giới nữ - Dự bị Đội tuyển xe đạp địa hình tự do Hoa Kỳ

Những gương mặt đầu tiên đại diện cho cộng đồng người chuyển giới tại Thế vận hội Olympic ảnh 3
"Sẽ luôn có một nơi dành cho bạn.”

Chelsea bắt đầu với môn đua xe đạp địa hình từ năm 6 tuổi và đã thi đấu ở tất cả các cấp tiểu bang đến quốc gia. Vào năm 2016, cô bắt đầu thi đấu xe đạp địa hình tự do, khi nhận được thông báo rằng môn thể thao này sẽ được đưa vào Thế vận hội Tokyo 2020. Năm 2019, cô đạt vị trí thứ ba tại hai giải đấu lớn là Giải vô địch xe đạp địa hình Hoa Kỳ và Giải vô địch xe đạp địa hình Liên châu Mỹ.

Trên Facebook cá nhân, Chelsea Wolfe cũng giới thiệu mình là nhà hoạt động vì quyền người đồng tính, song tính và chuyển giới. “Dù bạn có giới tính gì thì bạn luôn là một phần của thế giới này, và bạn xứng đáng được tồn tại. Sẽ luôn có một nơi dành cho bạn.” – Cô chia sẻ trên trang chủ của Giải vô địch đua xe đạp địa hình Hoa Kỳ.

4. Laurel Hubbard (43 tuổi), người chuyển giới nữ - Đội tuyển cử tạ nữ New Zealand

Những gương mặt đầu tiên đại diện cho cộng đồng người chuyển giới tại Thế vận hội Olympic ảnh 4
"Giờ đây, tôi sẵn sàng đương đầu với tất cả áp lực của những kẻ kì thị người chuyển giới."

Laurel Hubbard có giới tính nam khi mới sinh nhưng trong thâm tâm, cô luôn biết mình là nữ. Cô đã thi đấu ở các hạng mục cử tạ nam cấp quốc gia khi còn ở tuổi thiếu niên cho đến những năm đầu tuổi đôi mươi.

Ở tuổi 23, cô bỏ cử tạ, nhưng trở lại với môn thể thao này sau khi đã can thiệp chuyển đổi để trở thành một phụ nữ ở độ tuổi ngoài 30 và bắt đầu thi đấu quốc tế với tư cách nữ vận động viên từ năm 2017. Cô đã đoạt huy chương bạc tại giải vô địch thế giới 2017 và huy chương vàng tại Thế vận hội Thái Bình Dương 2019 ở Samoa. Hubbard cũng là vận động viên đã can thiệp chuyển giới đầu tiên tham dự một kỳ Olympic. Trang chủ của Thế vận hội Tokyo 2020 cũng ghi nhận cô là giới tính nữ.

"Thế giới đã thay đổi và tôi cảm thấy mình đang ở một nơi mà tôi có thể tự do rèn luyện và cạnh tranh. Giờ đây, tôi sẵn sàng đương đầu với tất cả áp lực của những kẻ kì thị người chuyển giới." – Hubbard chia sẻ trên báo CNN vào năm 2017. Ngày 2/8 tới đây, cô sẽ thi đấu tại bảng A bộ môn cử tạ nữ hạng cân trên 87kg.

Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.