Ông Trump muốn 'truy cùng, đuổi tận' các mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump đang đe dọa phủ quyết dự luật chính sách quốc phòng trừ khi nó chấm dứt các biện pháp bảo vệ đối với các mạng xã hội giúp họ không phải chịu trách nhiệm về nội dung mà người dùng đăng tải.

Ông Trump muốn 'truy cùng, đuổi tận' các mạng xã hội

Cụ thể, ông Trump đã nhắm vào Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp năm 1996, đạo luật bảo vệ các công ty truyền thông xã hội khỏi bị vướng vào các vụ kiện cáo liên quan tới nội dung mà người dùng đăng tải, hãng tin AP cho biết.

Tổng thống Mỹ đã gọi Mục 230 là “một mối đe dọa nghiêm trọng đối với tính toàn vẹn của an ninh quốc gia và bầu cử”.

“Do đó, nếu Mục 230 rất nguy hiểm và không công bằng không được chấm dứt hoàn toàn như một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), tôi sẽ bị buộc phải phủ quyết dự luật một cách dứt khoát", ông Trump tuyên bố.

Trước đó, chính quyền Trump đã tiến hành cuộc chiến chống lại các công ty truyền thông xã hội, cáo buộc các mạng xã hội như Facebook và Twitter có thành kiến với những người thuộc giới bảo thủ.

Vào tháng 10, ông Trump đã ký một lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan nhánh hành pháp yêu cầu các cơ quan ra quy tắc độc lập, bao gồm Ủy ban Truyền thông Liên bang và Ủy ban Thương mại Liên bang, nghiên cứu xem liệu họ có thể đưa ra các quy định mới đối với các công ty này hay không.

Kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống, ông Trump liên tục đưa ra các cáo buộc về kết quả gian lận do phía đảng Dân chủ dàn xếp. Twitter đã gắn thẻ nhiều dòng tweet của Trump với nội dung: "Tuyên bố về gian lận bầu cử này gây tranh cãi".

Việc ông Trump đe dọa phủ quyết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng sẽ tạo ra một rào cản cho việc thông qua biện pháp chính sách quốc phòng hàng năm. Đạo luật này, vốn luôn được thông qua suốt 59 năm, sẽ hướng dẫn chính sách của Lầu Năm Góc và các quyết định về quân số, hệ thống vũ khí mới và sự sẵn sàng của quân đội, chính sách quân nhân và các mục tiêu quân sự khác.

Trong một động thái khác, nguồn tin từ hãng thông tấn Reuters cho rằng một nhóm lên tới 40 tiêu bang, mà đứng đầu là New York, đang điều tra Facebook về những vi phạm chống độc quyền và có kế hoạch đệ đơn kiện công ty này vào tuần tới.

Đây sẽ là vụ kiện lớn thứ hai chống lại một công ty thuộc nhóm "Bộ Tứ" công nghệ quyền lực của Mỹ trong năm nay. Vào tháng 10, Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Google cũng với lý do tương tự.

Hiện chưa rõ các bang sẽ đưa ra những cáo buộc nào chống lại Facebook. Một cáo buộc thường được nhắm vào Facebook đó là công ty này thường có chính sách thâu tóm các đối thủ tiềm năng, như thương vụ mua lại Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014.

Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).