Pfizer và Moderna hưởng lợi nhờ biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Được ca ngợi vì đã ngăn chặn hàng trăm nghìn ca tử vong và cho phép cuộc sống bình thường trở lại ở nhiều quốc gia, vaccine ngừa COVID-19 về cơ bản cũng mang lại khoản lợi nhuận đáng kể cho một số hãng dược.
Pfizer và Moderna hưởng lợi nhờ biến thể Delta

Vào tháng 6, các nhà phân tích ước tính thị trường toàn cầu cho vaccine ngừa COVID-19 có thể trị giá 70 tỷ đô la trong năm 2021, nhưng con số này có thể còn cao hơn khi biến thể Delta thống trị làn sóng lây nhiễm mới, còn các nhà khoa học đang tranh cãi về sự cần thiết của mũi tiêm thứ ba.

Moderna - công ty nhận được tài trợ của chính phủ Mỹ để phát triển vaccine, đang chuẩn bị công bố doanh thu trong quý II. Hồi tháng 5, công ty này dự báo doanh thu từ vaccine trong năm 2021 có thể lên tới 19,2 tỷ USD, nhưng con số này có thể tăng lên đáng kể.

Còn với Pfizer, công ty này sẽ chiếm phần lớn lợi nhuận lớn nhất từ vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu. Tại các thị trường Mỹ và châu Âu, chi phí cho hai liều vaccine Pfizer lên đến 30 USD.

Công ty có trụ sở tại New York đã kiếm được 11,3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay nhờ loại vaccine ngừa COVID-19 họ bào chế cùng với BioNTech của Đức. Tuần trước, Pfizer nâng mức dự báo doanh thu năm 2021 từ 26 tỷ USD lên lên 33,5 tỷ USD.

Tổng doanh số của Pfizer tăng 86% trong quý II, phần lớn nhờ vào vaccine ngừa COVID-19. Trước sự xuất hiện của biến thể Delta, liên doanh này đã điều chỉnh vaccine dựa trên công nghệ mRNA và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người trong tháng này.

Nhà phân tích Damien Conover của công ty tài chính Morningstar cho biết tăng trưởng doanh số củaPfizer sẽ chậm lại trong 12 tháng tới khi nhu cầu vaccine chuyển sang các thị trường mới nổi, nơi giá bán thấp hơn.

“Về lâu dài, doanh số bán hàng của Pfizer sẽ đạt gần 2 tỷ USD/năm qua các mũi tiêm nhắc lại. Con số này có thể tăng hơn nữa nếu tồn tại nhu cầu tiêm nhắc lại lớn hoặc công ty phát triển một loại vaccine mới để đối phó với các biến thể", ông Conover nhận định.

Vaccine ngừa COVID-19 cũng đã thay đổi vận mệnh của Moderna, một công ty công nghệ sinh học ở bang Massachusetts được thành lập vào năm 2010. Công ty đã có lợi nhuận trong quý đầu tiên nhờ doanh thu 1,7 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm.

Thành công thương mại của Pfizer và Moderna trái ngược với chiến lược phi lợi nhuận mà AstraZeneca và Johnson & Johnson (J&J) đang áp dụng. Hai công ty này đã cam kết cung cấp vaccine trên cơ sở phi lợi nhuận cho đến khi đại dịch kết thúc.

Ước tính hai mũi tiêm của vaccine AstraZeneca dao động từ 4,3-10 USD, trong khi chính phủ Mỹ đã trả cho J&J 10 USD cho mỗi liều vaccine tiêm một lần của công ty này.

Mặc dù vậy, việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 cùng với Đại học Oxford đã giúp AstraZeneca thu về 1,2 tỷ USD trong nửa đầu năm. Doanh số bán vaccine AstraZeneca gần như đồng đều giữa châu Âu và các nền kinh tế mới nổi trong nửa đầu năm.

Mặc dù dẫn đầu về khả năng sản xuất vaccine, nhưng Mỹ chỉ xuất khẩu được rất ít. Chính quyền Washington đã áp dụng một quy định thời chiến được gọi là Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để yêu cầu các công ty ưu tiên sản xuất đơn đặt hàng của mình thay vì từ các quốc gia khác.

Vào tháng 6, Tổng thống Joe Biden đã thông báo rằng Mỹ sẽ tặng nửa tỷ liều vaccine Pfizer cho 92 quốc gia có thu nhập trung bình và thấp và Liên minh châu Phi, để “thúc đẩy cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch”.

Hiện 14,4% dân số thế giới đã được tiêm chủng đầy đủ; 28% đã tiêm ít nhất một mũi, thế nhưng chỉ 1,1% người dân ở các nước thu nhập thấp đã được tiêm mũi một. Tổng cộng có 4,07 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên toàn cầu.

Theo The Guardian
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.