Phát hiện hơn 1.000 mảnh nhựa bên trong xác cá voi tại Indonesia

(Ngày Nay) - Thi thể của một con cá voi ở Indonesia đã được tìm thấy với 6kg chất thải nhựa trong dạ dày của nó.

Phát hiện hơn 1.000 mảnh nhựa bên trong xác cá voi tại Indonesia

Xác của một con cá nhà táng dài gần 10m đã được tìm thấy gần đảo Kapota taji Vườn quốc gia Wakatobi, phía đông nam của tỉnh Sulawesi.

Các viên chức của công viên đã tìm thấy nhiều túi nilon, chai nhựa, dép và 115 chiếc cốc nhựa trong dạ dày của cá con voi, cũng như một túi có chứa hơn 1.000 mẩu dây.

Theo ông Dwi Suprapti - điều phối viên bảo tồn loài sinh vật biển của tổ chức WWF-Indonesia cho biết: “Mặc dù chưa thể tìm ra được nguyên nhân gây tử vong, nhưng những điều chúng tôi tận mắt chứng kiến thật kinh khủng".

Phát hiện hơn 1.000 mảnh nhựa bên trong xác cá voi tại Indonesia ảnh 1

Rất nhiều rác thải bằng nhựa được tìm thấy trong dạ dày con cá voi. Ảnh: CNN

Khu vực phát hiện xác con cá voi có rất đông khách du lịch, điều này gây nhiều quan ngại về tác động của ô nhiễm nhựa đối với sinh vật biển.

Vào tháng 6, thi thể của một con đực thuộc loài cá voi đầu tròn vây ngắn được phát hiện ở miền nam Thái Lan.

Trong khi khám nghiệm tử thi, bác sĩ thú y tìm thấy hơn 80 túi nilon trong dạ dày của cá voi.

Một báo cáo năm 2015 của tổ chức Ocean Conservancy và Trung tâm Kinh doanh và Môi trường McKinsey phát hiện ra rằng hơn 50% lượng nhựa bị rò rỉ ra đại dương trên thế giới đến từ Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, cho thấy hai con cá voi chết trong vùng nước nguy hiểm cho môi trường sống.

Báo cáo cũng cho rằng chỉ cần cắt giảm 65% chất thải nhựa rò rỉ  ở 5 nước này sẽ dẫn đến giảm 45% chất thải trên toàn cầu.

Nếu không có sự can thiệp, số lượng nhựa trôi nổi trên các đại dương của Trái Đất sẽ tăng gấp ba lần trong vòng một thập kỷ tới, theo một nghiên cứu gần đây của chính phủ Anh.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy các nhà lập pháp đang chú ý đến mối đe dọa này, vì Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu cấm sử dụng các loại nhựa dùng một lần vào tháng 10 năm nay.

Đề xuất này bao gồm các hạng mục như ống hút, tăm bông và dao nhựa, ngoài ra còn buộc các nước EU tái chế 90% chai lọ nhựa vào năm 2025.
Theo CNN
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.