Phát hiện: Sự di cư của hàng triệu ngôi sao trong thiên hà của chúng ta

Gần 1/3 ngôi sao trong thiên hà của chúng ta thay đổi quỹ đạo của chúng, theo bản đồ mới của thiên hà vừa được công bố.
Phát hiện: Sự di cư của hàng triệu ngôi sao trong thiên hà của chúng ta

Bản đồ mới của thiên hà được tạo ra sử dụng dữ liệu từ dự án Sloan Digital Sky Survey-III (SDSS) nghiên cứu 100.000 ngôi sao trong 4 năm. Nghiên cứu này có thể giúp các nhà thiên văn học hiễu rõ hơn các ngôi sao hình thành và di chuyển như thế nào trong thiên hà.

“Chúng tôi có thể đo các đặc tính của gần 70.000 ngôi sao trong thiên hà của chúng ta”, giáo sư thiên văn học Donald Schneider tại trường Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) cho biết. “Công việc này có thể được miêu tả là khảo cổ học thiên hà. Dữ liệu thu được địa điểm, đường di chuyển và thành phần của các ngôi sao”.

Phát hiện: Sự di cư của hàng triệu ngôi sao trong thiên hà của chúng ta - anh 1

Ảnh minh họa cho thấy hai cặp sao (màu xanh và đỏ) có cùng quỹ đạo ban đầu nhưng một ngôi sao trong mỗi cặp đã di chuyển sang quỹ đạo khác. Ảnh: Thư viện SDSS

Các nhà khoa học đã phát hiện các ngôi sao cũng có đặc tính di cư giống như con người trên Trái đất. Theo kết quả nghiên cứu, khoảng 30% ngôi sao trong thiên hà của chúng ta di chuyển một đoạn đường dài từ nơi chúng hình thành.

Yếu tố quan trọng nhất để tạo ra và phiên dịch bản đồ mới này là đo các nguyên tố hóa học trong bầu khi quyển của các ngôi sao. Từ thành phần hóa học của một ngôi sao, các nhà khoa học có thể biết về nguồn gốc và lịch sử phát triển của nó.

Thông tin hóa học đến từ quang phổ có thể giúp đo được một ngôi sao mất bao nhiêu ánh sáng ở những bước sóng khác nhau. Ngoài ra, bằng cách đọc đường quang phổ của một ngôi sao, các nhà thiên văn học biết được nó được hình thành từ những nguyên tố hóa học nào.

“Quang phổ của các ngôi sao cho chúng ta thấy thành phần hóa học trong thiên hà thay đổi liên tục”, nhà thiên văn học Jon Holtzman, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết. Các ngôi sao tạo ra nguyên tố nặng hơn trong lõi của chúng. Nhưng khi các ngôi sao chết, những nguyên tố nặng này trở thành dạng khí và từ đó các ngôi sao tiếp theo được hình thành”.

Xem thêm:

- Con người có thể đến tương lai nếu di chuyển nhanh hơn ánh sáng

- 7 địa danh 'ngoài hành tinh' cực kỳ đẹp trên Trái đất

- Bí ẩn cấu trúc triệu năm 'Con mắt của châu Phi' tại sa mạc Sahara

- 10 kỷ lục của siêu máy tính mạnh thế giới Blue Gene

Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
(Ngày Nay) - Công ty OpenAI - nhà phát triển công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT - đã bổ sung tính năng thoại và nhận diện hình ảnh cho nền tảng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI).
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
(Ngày Nay) - Trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, các loại hình sân khấu truyền thống như kịch nói, cải lương luôn phải đối mặt với nguy cơ bị lạc nhịp. Với quyết tâm đi tìm sức sống mới cho sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều đơn vị nghệ thuật đã không ngừng nỗ lực sáng tạo để đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với công chúng.