Phụ huynh như 'đánh trận' với con học môn Tiếng Việt lớp 1

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên các trường học triển khai sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, chương trình này đang nhận được nhiều phản hồi tiêu cực từ phụ huynh và giáo viên.
Phụ huynh như 'đánh trận' với con học môn Tiếng Việt lớp 1

Như một cuộc chiến     

Năm học bắt đầu được 2 tuần thì nhiều phụ huynh, giáo viên đã than chương trình mới nặng hơn chương trình cũ.      

Chị Nguyễn Minh Hà (TP Ninh Bình) cho biết: Em có con học bộ sách Cùng phát triển năng lực. Đến tuần thứ 4 của tháng 9, con phải học hết phụ âm. Mỗi ngày con phải học 2 phụ âm, đọc 1 dòng tiếng, 2 dòng từ, 2 dòng câu, 3 còng đoạn văn. Con em không học trước, mẹ cũng loay hoay để cùng với con học mỗi tối nhưng cũng cảm thấy kiến thức như này là quá sức với đứa trẻ mới làm quen với chữ cái, con số. Bản thân cô giáo bảo chương trình năm nay rất nặng, các con mệt, cô mệt, cả phụ huynh cũng mệt.      

Chú thích ảnh

Học sinh lớp 1 mới đi học đã phải đếm số theo đề bài trên. Nhiều phụ huynh kêu "bó tay". Ảnh: NVCC

“Mới lớp 1 mà tôi cảm giác việc dạy học cho con như phát điên. Việc đi học lớp 1 chỉ cần đáp ứng việc biết mặt chữ, tính toán đơn giản. Còn cả một năm học phía trước cơ mà”, chị Nguyễn Minh Hà bức xúc.      

Anh M.C (có con học trường Tiểu học N.T, quận Cầu Giấy, Hà Nội) nói về buổi học giữa anh và con là như “đánh vật”. Anh nói rằng: “9 buổi con đã phải đọc được cả dòng chính tả, từ ghép. Chữ con thì xiên xẹo. Việc đánh vần bây giờ đã khác trước, tôi dạy con, con bảo bố dạy không đúng. Đến mức, tôi phải lên youtube, diễn đàn phụ huynh có con học lớp 1 chương trình mới để tìm video đánh vần theo chương trình mới”.      

“Các con phải tập viết chữ, phải ghép vần và đọc luôn. Vì thế, việc dạy con học như là một cuộc chiến. Tối nào con cũng phải viết một trang giấy, không còn thời gian để chơi nữa”, anh M.C cho biết.  

Cô M.T (giáo viên dạy lớp 1 ở một trường tiểu học ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Ở môn tiếng Việt, theo chương trình cũ thì các em được làm quen luôn với các nét móc trên, dưới, thẳng. Nhưng khi vào học các em đã viết luôn các chữ cái. Thời gian chỉ có 35 phút nên nhiều em không tiếp thu kịp. Trong khi, có buổi yêu cầu học 3 - 4 vần/tiết. Thời gian này giáo viên khá vất vả khi giảng bài.

Tại các diễn đàn dành cho học sinh Tiểu học, phụ huynh “kêu trời” về việc hướng dẫn con học tiếng Việt tại nhà.       

Chưa đủ cơ sở để đánh giá?     

Trả lời về vấn đề này, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tao cho biết: Chúng tôi chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ giáo viên về chương trình lớp 1 nặng, cụ thể là môn Tiếng Việt. Tôi cũng cho rằng chưa đủ cơ sở để đánh giá chương trình lớp 1 nặng hơn so với chương trình cũ.      

TS Thái Văn Tài cho biết, ngay khi bước vào năm học mới, Bộ GD&ĐT có các đoàn kiểm tra đến các trường tiểu học ở 4 địa phương khu vực đô thị, vùng đồng bằng, Tây Nguyên. Những nơi chúng tôi đã đi kiểm tra, dự giờ không thấy phản ánh nào như vậy. 

Theo phân tích, chương trình mới triển khai theo hướng tiếp cận khác trước đây, hiện ngành GD&ĐT các địa phương đều đang cố gắng thực hiện đúng tinh thần này. Vì thế phải qua một năm thực hiện mới có cơ sở thực tiễn đủ để đánh giá mức độ "nặng, nhẹ".    

 Lý giải về việc vì sao phụ huynh, học sinh, giáo viên có cảm giác chương trình tiếng Việt lớp 1 nặng so với chương trình lớp 1 cũ, TS Thái Văn Tài cho rằng, Chương trình tiếng Việt mới được thiết kế là 420 tiết/năm học, chương trình cũ là 350 tiết. Tuy nhiên, ở đây chỉ là tăng thời lượng chứ không tăng lượng kiến thức… Như vậy, Bộ đã đang tăng số tiết để học sinh có thể dễ dàng tiếp cận kiến thức hơn. Không thể nói là kiến thức đã tăng hơn so với trước đây. 

Trả lời về vấn đề khối lượng kiến thức môn tiếng Việt lớp 1 trong thời gian đầu đang tăng hơn so với chương trình cũ trước đây khiến phụ huynh, học sinh cũng như giáo viên kêu nặng, ông Thái Văn Tài khẳng định: “Lượng kiến thức đã được tinh giản so với chương trình trước đây, số tiết của chương trình mới cũng tăng lên để đảm bảo việc tiếp thu kiến thức cho học sinh”. 

 “Việc đánh giá cần thận trọng, dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn, tránh vội vã chỉ qua một số hiện tượng sẽ gây thêm áp lực nặng nề cho những người đang thực hiện”, TS Thái Văn Tài nhận định.      

Lý giải về việc vì sao phụ huynh, học sinh, giáo viên có cảm giác chương trình tiếng Việt lớp 1 nặng so với chương trình lớp 1 cũ, TS Thái Văn Tài cho rằng, do cách hiểu chưa chính xác. “Nếu phụ huynh nhìn vào và so sánh với chương trình cũ sẽ thấy chương trình mới tăng lên nhưng phần tăng thêm chỉ để dành cho giáo viên thực hiện các phương pháp dạy học, tổ chức luyện tập cho học sinh”, TS Thái Văn Tài nhấn mạnh.      

Mặc dù, vấn đề chương trình lớp 1 nặng hơn được đặt ra với Bộ GD&ĐT, nhưng những lý giải như trên cho thấy, chương trình vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi đó, phụ huynh, học sinh vẫn tiếp tục “đánh vật” với chương trình mới mà ngành giáo dục vẫn chưa có giải pháp nào “đồng hành” cùng họ. 

Theo TTXVN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng tân Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
(Ngày Nay) -Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nhằm đồng hành và chung tay cùng người dân cũng như chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa qua, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng những món quà thiết thực với tổng trị giá lên đến 800 triệu đồng tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.