Quân đội Mỹ chuẩn bị có một năm 'chuyển mình' tại châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tờ Business Insider (Mỹ) dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ sẽ có một năm “chuyển mình” tại châu Á trong 2023.
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung thường niên Hổ mang Vàng Mỹ - Thái Lan tại tỉnh Rayong, Thái Lan, ngày 28/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung thường niên Hổ mang Vàng Mỹ - Thái Lan tại tỉnh Rayong, Thái Lan, ngày 28/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính quyền ông Biden đã dành 2 năm đầu đẩy mạnh quan hệ của Mỹ tại Ấn Độ - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, việc mở rộng hiện diện quân sự của Mỹ nhiều khả năng sẽ vấp phải thách thức về hậu cần và nhạy cảm chính trị ở một số quốc gia.

Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố kế hoạch “xoay trục” sang châu Á vào cuối năm 2011, nhưng sự chuyển hướng này đã bị gián đoạn do xung đột tại Trung Đông, châu Âu cũng như lập trường của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Biden đã tiết lộ nhiều sáng kiến chính tập trung vào nâng cao ngoại giao, kinh tế và hiện diện an ninh tại Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ely Ratner tiết lộ yếu tố hiện diện an ninh sẽ có nhiều thay đổi trong năm 2023.

Ông Ratner cho biết những thay đổi đó đòi hỏi các quan chức Mỹ phải nhiều năm làm việc thực sự tích cực. Ông bổ sung rằng công việc đó vẫn đang tiếp tục. Ông đề cập đến thỏa thuận AUKUS với Australia và Anh, một thỏa thuận gần đây về đẩy nhanh và mở rộng các dự án thuộc Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) cùng một thông báo trong tháng 12 về kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự Mỹ tại Australia.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2023, được ký thành luật trong tháng 12 này, cho phép cấp vốn các dự án thi công quân sự trên khắp Thái Bình Dương, trong đó có cả các căn cứ lớn của Mỹ cũng như những tiền đồn nhỏ hơn chẳng hạn như Tinian ở quần đảo Bắc Mariana, một lãnh thổ của Mỹ. Các binh chủng của quân đội Mỹ cũng đang thực hiện sáng kiến riêng để tạo điều kiện cho lực lượng vận hành theo phương thức phân tán hơn trên khắp Thái Bình Dương.

Một số đồng minh và đối tác đã đón nhận điều này. Nhật Bản và Australia đang hợp tác chặt chẽ hơn với nhau cũng như với Mỹ. Các quốc gia khác đã tìm cách huấn luyện nhiều hơn với quân đội Mỹ.

Lãnh đạo các nước Đông Nam Á khá ngần ngại trong việc chọn bên, còn các quốc đảo Thái Bình Dương lo ngại cuộc cạnh tranh quyền lực giữa nước lớn sẽ làm lu mờ vấn đề đáng quan tâm nhất của họ là biến đổi khí hậu.

Chính quyền Tổng thống Biden đã kết nối với hai khu vực này. Một số quan chức cấp cao đã đến thăm các nước Đông Nam Á, còn hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương đã diễn ra tại thủ đô Washington vào tháng 9.

Ông Thompson cho biết có nhiều cơ hội để "mở rộng khả năng tiếp cận và làm sâu sắc thêm các mối quan hệ" ở cả Đông Bắc Á và Đông Nam Á, nhưng các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ phải tính đến giới hạn của những mối quan hệ đối tác đó, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

TIN LIÊN QUAN
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.