Quảng Ninh: Chuẩn bị kế hoạch ứng phó với tình huống có 1.000 ca COVID-19 mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉnh Quảng Ninh nhận định, dự kiến đến ngày 25/1 sẽ là đỉnh của đợt dịch COVID-19 lần này trên địa bàn với số ca nhiễm mỗi ngày khoảng 1.000 ca.
Quảng Ninh: Chuẩn bị kế hoạch ứng phó với tình huống có 1.000 ca COVID-19 mỗi ngày

Tại buổi họp về phòng, chống dịch COVID-19 do Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày 8/1, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh: Việc xây dựng Kế hoạch thu dung, điều trị cho các tình huống có thể xảy ra là rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Vì vậy, ngành Y tế và các địa phương phải nhanh chóng hoàn thiện lại Kế hoạch, trong đó phải bổ sung thêm phương án có trên 1.000 bệnh nhân mắc COVID-19/ngày trở lên.

Các địa phương phải chủ động tổ chức mua sắm các trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm hóa chất, thuốc… theo đúng phương án đã xây dựng, trước mắt là phương án có 1.000 ca mắc mới/ngày; xác định lại về khả năng số bệnh nhân có thể cách ly tại nhà; sẵn sàng đáp ứng về cơ sở hạ tầng của các cơ sở cách ly, điều trị y tế và nhân lực cho từng kịch bản.

Trong trường hợp gặp khó khăn về nhân lực, kinh phí, trang thiết bị vật tư y tế, các địa phương phải chủ động báo cáo UBND tỉnh để có phương án tháo gỡ kịp thời.

Thời gian tới, UBND tỉnh cũng sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo những chỉ đạo từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 xuống các cơ sở, địa phương được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là các ca bệnh trong cộng đồng và phát sinh một số ổ dịch mới, các chùm ca bệnh liên quan tại các ổ dịch mới tăng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Riêng ngày 8/1, Quảng Bình tiếp tục ghi nhận thêm 77 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 72 ca tại cộng đồng, 4 ca nhập cảnh và 1 ca trong khu cách ly.

Để tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, các địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ và các hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo linh hoạt, khoa học, hiệu quả, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, nhất là Tổ phòng, chống COVID cộng đồng trong giám sát, theo dõi y tế; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong dịp Tết Nguyên đán, hạn chế di chuyển khi không thật sự cần thiết.

Ngành Y tế đảm bảo công tác phân luồng, phân tuyến, tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chuyển tuyến, chuyển tầng muộn, chậm, ảnh hưởng đến công tác cấp cứu, chăm sóc, điều trị bệnh, quá tải trong dịp Tết. Ngành Y tế cùng với các địa phương trong tỉnh triển khai an toàn, hiệu quả công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân dân theo kế hoạch; hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi trong tháng 1/2022; mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.

Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.