Quốc tế Sơn Hà: Nợ vượt 50% tài sản, bán trái phiếu để huy động 280 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vừa qua CTCP Quốc tế Sơn Hà (mã SHI) mới đây đã phát hành thành công 280 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn tại ngày 28/7/2024. Tình hình tài chính của đơn vị này cũng đang khá căng thẳng khi tổng các khoản nợ đã vượt quá 50% giá trị tài sản.
Quốc tế Sơn Hà: Nợ vượt 50% tài sản, bán trái phiếu để huy động 280 tỷ đồng

Thông báo cho thấy, Quốc tế Sơn Hà đã có đợt phát hành trái phiếu thành công trong thời gian vừa qua. Đây là trái phiếu phát hành là không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Tài sản đảm bảo là 38,5 triệu cổ phiếu SHI và toàn bộ quyền phát sinh từ cổ phiếu như cổ tức bằng cổ phiếu, cổ phiếu thưởng, cổ phiếu do chia tức và ngoại trừ quyền mua cổ phần phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu.

Ngoài ra, trái phiếu còn được đảm bảo bằng 12 triệu cổ phần tại đơn vị thành viên là CTCP Tập đoàn Toàn Mỹ, cũng như toàn bộ quyền phát sinh từ cổ phần bao gồm cổ tức bằng cổ phiếu, cổ phiếu thưởng, cổ phiếu do chia tách và quyền mua cổ phần phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu.

Lãi suất trái phiếu cố định 11%/năm cho hai kỳ tính lãi đầu tiên; lãi suất các kỳ tiếp theo bằng tổng lãi tham chiếu cộng 4,5%/năm, hoặc bằng 11% nếu lãi tham chiếu nhỏ hơn 6,5%/năm. Kỳ tính lãi là 6 tháng một lần.

Báo cáo tài chính quý 2/2021 cho thấy, tổng nợ vay tài chính của Sơn Hà lên đến 2.392 tỷ đồng, chiếm đến 50% tổng tài sản. Phần lớn là nợ ngắn hạn (chiếm 91%) chủ yếu là vay các ngân hàng BIDV, Vietcombank, VietinBank với lãi suất từ dao động trong khoảng 6% - 9%/năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Quốc tế Sơn Hà cũng đã thanh toán hơn 71 tỷ đồng tiền nợ. Riêng trong năm 2020, phía đơn vị này cũng đã trả 155 tỷ đồng cho phần chi phí lãi vay.

Quốc tế Sơn Hà: Nợ vượt 50% tài sản, bán trái phiếu để huy động 280 tỷ đồng ảnh 1

Cũng theo nội dung báo cáo tài chính thì, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2021 tại SHI tăng 39% so với cùng kỳ 2020, đạt gần 3.292 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tại SHI đạt hơn 83 tỷ đồng, tăng gấp 3,4 lần cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, trong 83 tỷ đồng này chiếm hơn 1 nửa thuộc về về công ty mẹ, tương đương mức lãi hơn 57,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá vốn cũng tăng cao khiến biên lãi gộp không được cải thiện trong khi khả năng quản lý chi phí chưa hiệu quả khi các chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Điều này dẫn đến biên lợi nhuận ròng của Sơn Hà chỉ ở mức 1,7% tức là 100 đồng doanh thu chỉ mang về 1,7 đồng lãi.

Tính cho đến thời điểm ngày 30/6/2021, các khoản phải thu của Sơn Hà lên đến gần 2.174 tỷ đồng, tương đương 45% tổng tài sản. Trong đó, phải thu khách hàng là 1.895 tỷ đồng, tăng 238 tỷ đồng so với đầu năm. Tồn kho cuối kỳ cũng tăng 143 tỷ đồng so với đầu năm lên mức 1.196 tỷ đồng. Hai khoản mục này đã chiếm hơn 70% tổng tài sản của Sơn Hà.

Cùng với đó, công ty đã thu từ đi vay đến gần 2.850 tỷ đồng, cao hơn 727 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt khác, Sơn Hà cũng trả nợ gốc vay gần 2.700 tỷ đồng trong nửa đầu năm.

Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà - tiền thân là Công ty TNHH Cơ Kim khí Sơn Hà được thành lập từ năm 1998. Trải qua một quá trình nỗ lực không mệt mỏi, từ một cơ sở sản xuất bồn chứa nước Inox, Sơn Hà đã định hướng phát triển thành nhà sản xuất thép không gỉ hàng đầu tại Việt Nam.

Các sản phẩm mang thương hiệu SƠN HÀ đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc của mình trong trái tim mỗi người tiêu dùng Việt Nam và là một bạn hàng tin cậy của nhiều đối tác quốc tế.

- 17/11/1998: Công ty TNHH Cơ Kim khí Sơn Hà thành lập

- 30/10/2007: Công ty TNHH Cơ Kim khí Sơn Hà chuyển đổi thành CTCP Quốc tế Sơn Hà

- 10/2009: CTCP Quốc tế Sơn Hà trở thành công ty đại chúng

- 30/12/2009: cổ phiếu CTCP Quốc tế Sơn Hà giao dịch phiên đầu tiên tại Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh

Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.