Sản xuất vụ xuân 2021 tại Hà Nội: Nỗ lực đạt thắng lợi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Để vụ xuân thắng lợi, ngay từ những ngày đầu năm mới Tân Sửu, cùng với các doanh nghiệp thủy lợi đang nỗ lực cung cấp nguồn nước phục vụ, nông dân Thủ đô đã khẩn trương xuống đồng làm đất, gieo cấy lúa...
Nông dân xã Nam Triều (huyện Phú Xuyên) áp dụng mạ khay, cấy máy để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân 2021. (Ảnh: Hà Nội mới)
Nông dân xã Nam Triều (huyện Phú Xuyên) áp dụng mạ khay, cấy máy để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân 2021. (Ảnh: Hà Nội mới)

Khẩn trương xuống đồng ngày xuân

Sáng 18-2, tại nhiều xứ đồng thuộc các xã: Phong Vân, Cổ Đô, Thái Hòa... (huyện Ba Vì), tiếng trò chuyện xen lẫn tiếng máy làm đất, gieo cấy rộn ràng. Nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp đã phủ kín lúa xuân. Trò chuyện với phóng viên Báo Hànộimới, bà Nguyễn Thị Lan, người dân xã Thái Hòa cho biết, vụ xuân năm nay, gia đình cấy 6 sào. Ngay từ trưa mùng 3 Tết Nguyên đán, bà Lan và mọi người trong gia đình đã xuống đồng làm đất, gieo cấy. Tương tự, trên nhiều xứ đồng thuộc các xã: Phú Túc, Hoàng Long, Nam Triều... của huyện Phú Xuyên; Nam Phương Tiến, Thủy Xuân Tiên, thị trấn Xuân Mai... của huyện Chương Mỹ, không khí sản xuất đầu xuân cũng rất sôi động.

Theo số liệu tổng hợp của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, tính đến 15h ngày 18-2, nông dân Hà Nội đã gieo cấy xong 24.385ha, đạt 28,7% tổng diện tích vụ xuân 2021. Các huyện có nhiều diện tích gieo cấy là: Ba Vì 5.723ha, đạt gần 88% tổng diện tích gieo cấy vụ xuân 2021; Sóc Sơn 4.099ha, đạt 43,1%; Ứng Hòa 3.974ha, đạt 47,9%... Tuy nhiên, một số huyện có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn nhưng tỷ lệ gieo cấy chưa cao, như: Hoài Đức mới cấy được 23ha, đạt 1,6% tổng diện tích; Gia Lâm 20ha, đạt 1,7%; Thanh Oai 360ha, đạt 5,8%... Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do hơn 30% nhân lực sản xuất nông nghiệp của huyện đã chuyển sang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, làm nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ... Huyện đang tập trung chỉ đạo để gieo cấy lúa xuân bảo đảm đúng khung thời vụ.

Thông tin thêm về tình hình sản xuất vụ xuân 2021, Chủ tịch UBND xã Cao Dương (huyện Thanh Oai) Trần Thế Anh cho biết, xã Cao Dương đã vận động nông dân ưu tiên nhân lực, thời gian gieo cấy. Xã đã liên hệ với các đơn vị, cá nhân để cung cấp dịch vụ cấy máy cho nông dân trên địa bàn.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương, để vụ lúa xuân thắng lợi, các địa phương cần vận động nông dân khẩn trương xuống đồng, hoàn thành việc gieo cấy trước ngày 5-3. Cùng với đó là chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, chủ động triển khai phương án chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân.

Chủ động cấp đủ nước gieo cấy

Sản xuất vụ xuân 2021 tại Hà Nội: Nỗ lực đạt thắng lợi ảnh 1
Lãnh đạo Chi cục Thủy lợi Hà Nội kiểm tra nguồn nước tại Trạm bơm dã chiến Bá Giang (huyện Đan Phượng) bảo đảm cung cấp đủ nước gieo cấy vụ xuân 2021. (Ảnh: Hà Nội mới)

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội Đào Quang Khải cho biết, giữa và sau 2 đợt điều tiết từ các hồ thủy điện, mực nước sông Đà, sông Hồng xuống rất thấp khiến nhiều công trình lấy nước của Hà Nội không thể khai thác đủ công suất thiết kế, trong đó có nhiều công trình đầu mối quan trọng, như: Đan Hoài, Phù Sa, Liên Mạc, Cẩm Đình... Về vấn đề này, Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Đan Hoài Nguyễn Hải Trường cho biết: “Để khắc phục tình trạng trên, đơn vị đã chủ động nối dài ống hút Trạm bơm dã chiến Bá Giang; bố trí lực lượng kịp thời vận hành công trình khi thủy triều dâng để tạo nguồn cho các trạm bơm ven sông Đáy, sông Nhuệ hoạt động”.

Tương tự, các đơn vị thủy nông đã chủ động lắp đặt 109 trạm bơm dã chiến, bố trí lực lượng trực xuyên Tết Nguyên đán để theo dõi nước sông, kịp thời lấy nước lên đồng ruộng. Nhờ vậy, tính đến 15h ngày 18-2, 4 doanh nghiệp thủy lợi thành phố đã cấp đủ nước cho 70.872ha, đạt 83,5% tổng diện tích gieo cấy vụ xuân 2021; trong đó các huyện: Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Mê Linh, Ứng Hòa, Thanh Trì đã cấp đủ và cơ bản đủ nước cho diện tích gieo cấy lúa xuân. Bên cạnh đó còn một số địa phương có nhiều diện tích lúa nhưng tỷ lệ cấp đủ nước đạt thấp như huyện Gia Lâm mới cấp cho 33,3% tổng diện tích gieo cấy của địa phương, Sóc Sơn 48,9%, Quốc Oai 61,4%...

Giải thích về việc trên, đơn vị thủy nông các huyện cho rằng, ngoài khó khăn về nguồn nước, nông dân nhiều huyện như: Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng... chưa thu hoạch rau màu canh tác trên đất trồng lúa. “Chất đất ở huyện Gia Lâm có độ thấm rất cao nên đơn vị chưa thể cấp nước lên ruộng khi nông dân chưa xuống đồng gieo cấy”, Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Gia Lâm Phạm Ngọc Hân thông tin.

“Để bảo đảm đủ nước gieo cấy lúa vụ xuân 2021, công ty đề nghị Sở NN&PTNT Hà Nội đề xuất Bộ NN&PTNT chỉ đạo đơn vị liên quan tiếp tục điều tiết nguồn nước từ các hồ thủy điện bổ sung cho sông Đà, sông Hồng...”, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi sông Tích Nguyễn Chí Hải nói.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị liên quan chuẩn bị cho đợt điều tiết nước lần thứ ba, bắt đầu từ 0h ngày 22-2 đến 24h ngày 27-2. “Đây là đợt lấy nước đặc biệt quan trọng của thành phố Hà Nội. Vì vậy, các doanh nghiệp thủy lợi cần vận hành tối đa công trình khi mực nước đạt mức cho phép; sử dụng tiết kiệm nguồn nước hồ thủy lợi để phục vụ cho giai đoạn tưới dưỡng lúa xuân. Bên cạnh đó, các địa phương cần vận động nông dân khẩn trương thu hoạch rau màu, xuống đồng làm đất, tăng cường gia cố bờ vùng, bờ thửa chống thất thoát, lãng phí nguồn nước”, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn đề nghị.

Theo Hà Nội Mới
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Seoul cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Bước chân người mù tại Seoul
(Ngày Nay) - Vào ban đêm những năm 1880, đường phố Seoul thuộc về phụ nữ. Nam giới, với rất ít trường hợp ngoại lệ, buộc phải ở trong nhà bởi lệnh giới nghiêm, và điều này cho phép phụ nữ có thể đi lại trên đường tương đối an toàn, tránh khỏi tầm nhìn của nam giới. Ngoài phụ nữ, một nhóm đối tượng khác cũng có thể đi lại tự do trên phố ở khung giờ đó là những người mù.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.
Andreas Christensen tri ân Eriksen bằng cách giơ ngón tay biểu thị số 10 - số áo của người đồng đội sau khi nâng tỷ số lên 3-1 cho Đan Mạch. (Ảnh: The Guardian)
"Chiến thắng này là dành cho cậu, Christian Eriksen"
(Ngày Nay) - Đội tuyển Đan Mạch đã lách qua khe cửa hẹp để đi tiếp ở EURO 2020 với chiến thắng 4-1 trước đội tuyển Nga. Với các cầu thủ Đan Mạch, chiến thắng này là món quà dành cho Christian Eriksen, người đã sống sót sau cơn đột quỵ trong trận đấu với Phần Lan ngày 12/6.