Sau lệnh trừng phạt Triều Tiên, Mỹ-Hàn đang mâu thuẫn trong đàm phán thương mại

(Ngày Nay) - Mỹ đang lên kế hoạch bắt đầu các cuộc đàm phán với Hàn Quốc vào thứ 3 tuần tới (22/8) tại Seoul.
Sau lệnh trừng phạt Triều Tiên, Mỹ-Hàn đang mâu thuẫn trong đàm phán thương mại

Cuộc đàm phán sẽ thảo luận chủ yếu về việc sửa đổi một thỏa thuận thương mại tự do 5 năm, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết vào hôm thứ 5 (17/8).

Trước đó, Lighthizer đã công bố kế hoạch vào ngày 12 tháng 7 tại cuộc họp đặc biệt của Uỷ ban Hỗn hợp theo Hiệp định Thương mại Tự do Mỹ-Hàn Quốc (KORUS), vài tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ đàm phán lại hoặc chấm dứt cái mà ông gọi là một thương vụ kinh doanh "khủng khiếp".

Sau lệnh trừng phạt Triều Tiên, Mỹ-Hàn đang mâu thuẫn trong đàm phán thương mại ảnh 1 Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong sẽ mở cuộc họp thông qua hội nghị truyền hình, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp cao giữa các quan chức Mỹ và Hàn Quốc tại Seoul, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

"Kể từ khi KORUS có hiệu lực, thâm hụt thương mại của chúng tôi với hàng hóa Hàn Quốc đã tăng gấp đôi từ 13,2 tỷ USD lên 27,6 tỷ USD, trong khi xuất khẩu hàng hoá của Mỹ đã thực sự giảm xuống", Lighthizer cho biết.

Ông nói: "Điều này hoàn toàn khác so với những gì chính quyền trước đây đã đạt được khi họ kêu gọi chấp thuận thỏa thuận này. Chúng tôi có thể và phải làm cho hiệp định này trở nên tốt hơn.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hồi tháng 4, Trump đã đổ lỗi cho thỏa thuận thương mại đối với ứng cử viên cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 là bà Hillary Clinton, người đã làm thư ký cho nhà nước thúc đẩy phiên bản cuối cùng của thỏa thuận trước khi Quốc hội thông qua vào năm 2011.

Một quan chức thương mại Hàn Quốc cho biết vào tháng 7 rằng cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp không nhất thiết có nghĩa là Hàn Quốc sẽ đàm phán lại thoả thuận này.

Yeo Han-koo của Bộ Thương mại Hàn Quốc nói với Reuters qua điện thoại: "Chúng tôi sẽ gặp và thảo luận về những mối quan tâm lẫn nhau. Quan điểm của chúng tôi là chúng tôi đã không đồng ý đàm phán lại thỏa thuận này".

Ông cho biết Hàn Quốc tin rằng thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên và hai nước cần phải xác định xem thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc là do thỏa thuận thương mại hay là kết quả của những vấn đề kinh tế cơ bản khác.

Vào ngày 1 tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nói rằng Mỹ đang đàm phán lại những gì mà ông gọi là "thương mại thô" với Hàn Quốc đã được ký kết từ 5 năm trước bởi người tiền nhiệm Barack Obama.

 KORUS ban đầu được thương lượng bởi chính quyền đảng Cộng hòa của Tổng thống George W. Bush trong năm 2007, nhưng phiên bản đó đã bị chính phủ Dân chủ của Tổng thống Barack Obama thương lượng và tái đàm ba năm sau đó.

Theo Reuters

Nắng nóng tiếp diễn trong dịp nghỉ Lễ 30/4 – 1/5
Nắng nóng tiếp diễn trong dịp nghỉ Lễ 30/4 – 1/5
(Ngày Nay) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, thời tiết trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt, với xu thế chung là ngày nắng, một số khu vực xuất hiện mưa rào và dông rải rác, riêng Nam Bộ có nơi nắng nóng.
Đạo diễn Lê Hoàng phủ nhận "Gái nhảy" là phim thị trường
Đạo diễn Lê Hoàng phủ nhận "Gái nhảy" là phim thị trường
(Ngày Nay) - Sau hơn hai thập kỷ gây “cơn bão” phòng vé, bộ phim Gái nhảy của đạo diễn, NSƯT Lê Hoàng đã được chọn trình chiếu trong chương trình “Diện mạo Điện ảnh Việt Nam 40 năm thời kỳ Đổi Mới” tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) lần thứ IV. Bên cạnh việc khơi gợi lại một hiện tượng điện ảnh từng làm xôn xao, sự trở lại của bộ phim còn còn đặt ra câu hỏi, liệu Gái nhảy liệu có thực sự là phim thị trường, hay đó chỉ là cái mác được gắn lên sau chính thành công vang dội của nó?
TP Hồ Chí Minh: Nhiều sân khấu tấp nập dịp nghỉ lễ
TP Hồ Chí Minh: Nhiều sân khấu tấp nập dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, các sân khấu tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt ra mắt vở mới, tăng cường suất diễn, mang đến bức tranh nghệ thuật sôi động để phục vụ nhu cầu giải trí của công chúng.
Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva, Thụy Sĩ
WHO hoàn tất thỏa thuận về phòng chống đại dịch tương lai
(Ngày Nay) - Ngày 27/4, vòng đàm phán bổ sung nhằm hoàn tất nội dung cuối trong thỏa thuận về phòng chống các đại dịch tương lai đã chính thức bắt đầu tại Geneva (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, những chia rẽ sâu sắc giữa các bên có thể sẽ tiếp tục cản trở việc đạt được thống nhất cuối cùng.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt đoàn đại biểu Chủ tịch Công đoàn xuất sắc, tiêu biểu trong công tác đối thoại và thương lượng tập thể năm 2026.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt các Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu
(Ngày Nay) - Chiều 27/4, tại Phủ Chủ tịch, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu chủ tịch công đoàn xuất sắc, tiêu biểu trong công tác đối thoại và thương lượng tập thể giai đoạn 2023-2025, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (1/5/1886 - 1/5/2026).