SGK Tiếng Việt 1: Hội đồng phát hiện sai sót nhưng tác giả có quan điểm riêng?

GS.TS Mai Ngọc Chừ, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 cho biết, liên quan những vấn đề dư luận nêu về những bất cập trong SGK mới, hội đồng đã phát hiện và có khuyến nghị nhưng tác giả bảo vệ quan điểm của mình.
SGK Tiếng Việt 1: Hội đồng phát hiện sai sót nhưng tác giả có quan điểm riêng? ảnh 1

GS.TS Mai Ngọc Chừ, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa Tiếng Việt 1.

Theo GS.TS Mai Ngọc Chừ, Hội đồng thẩm định SGK đã làm việc một cách nghiêm túc, cẩn trọng. Tất cả các vấn đề như dùng nhiều từ chưa phù hợp, câu chuyện phỏng theo nước ngoài như dân nêu, hội đồng đã đề cập đến chứ không phải không. Theo GS Chừ, tinh thần của hội đồng là tất cả những gì sai, tác giả sẽ phải sửa.

SGK Tiếng Việt 1: Hội đồng phát hiện sai sót nhưng tác giả có quan điểm riêng? ảnh 2

Bài đọc trong SGK Tiếng Việt 1 bộ sách Cánh Diều

Khi tác giả nộp bản thảo, Hội đồng thẩm định đã góp ý, sửa rất nhiều so với bản thảo đầu tiên. Những vấn đề sai đều đã được hội đồng chỉ ra. Trong đánh giá có các mức độ gồm: phù hợp cao, phù hợp trung bình, không phù hợp. Nếu không phù hợp thì mới phải thay.

Cũng theo GS Chừ, các bài đọc Hội đồng đều đã có khuyến cáo phải thay bằng ngữ liệu khác như: Cua, cò và đàn cá; Hai con ngựa; Thỏ và rùa…Nhưng nhóm tác giả có quan điểm cho rằng, bài học có nội dung như vậy, giáo viên sẽ rút ra bài học là những người lừa lọc sẽ phải trả giá, học sinh cần sống chân thật. 

SGK Tiếng Việt 1: Hội đồng phát hiện sai sót nhưng tác giả có quan điểm riêng? ảnh 3

Một bài đọc khác bị dư luận có ý kiến

Hay như các từ “nhá” thay vì nhai, hội đồng cũng chỉ ra và yêu cầu thay nhưng nhóm tác giả cho rằng, bài học đến thời điểm đó chưa có vần “ai” nên chỉ để “nhá” và giáo viên sẽ dạy. “Dạy Tiếng Việt chủ yếu dạy âm vần nên rất khó chọn từ ngữ đảm bảo nhiều yếu tố. Trong trường hợp đó ưu tiên âm vần trước”, GS Mai Ngọc Chừ khẳng định.

Về vấn đề trách nhiệm khi để lọt những "hạt sạn" trong SGK ra dạy đại trà cho học sinh lớp , GS Chừ khẳng định, trách nhiệm thuộc về nhóm tác giả. Vì hội đồng thẩm định đã khuyến cáo nhưng họ vẫn kiên quyết giữ quan điểm của mình. 

SGK Tiếng Việt 1: Hội đồng phát hiện sai sót nhưng tác giả có quan điểm riêng? ảnh 4

Bài "Thỏ và rùa"

GS Mai Ngọc Chừ cũng thông tin, sắp tới, Hội đồng thẩm định sẽ họp nghiêm túc, rà soát lại những vấn đè dư luận đặt ra. Không như lần trước chỉ khuyến cáo, lần này chúng tôi sẽ yêu tác giả và Nhà xuất bản cùng có trách nhiệm. Với việc điều phối của Bộ GD&ĐT, NXB  sẽ có cách khắc phục, “nhặt sạn” cho cuốn sách.

Tuy nhiên, GS cũng cho rằng, cuốn sách mới chỉ dạy thời gian ngắn, để đánh giá chính xác cần có thời gian. “Chúng tôi rất trân trọng ý kiến của giáo viên, phụ huynh học sinh có con học lớp 1 gửi đến NXB, Bộ GD&ĐT”, GS Chừ nói.

Cũng theo GS Chừ, bộ sách trước khi được áp dụng đại trà đã được thực nghiệm mấy tháng trên thực tế nhưng mới chỉ do nhóm tác giả và NXB đi thực nghiệm chứ không phải Bộ GD&ĐT cho thực nghiệm để có đánh giá. “Tôi cho rằng, Bộ nên thực nghiệm khách quan hơn”, GS nói. 

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
(Ngày Nay) - Thế vận hội Olympic đang diễn ra trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan với tốc độ chưa từng có ở Tokyo, với những kỷ lục về số ca mắc trong ngày liên tiếp được xác lập, nhưng có lẽ, đây không phải nỗi lo duy nhất của nước chủ nhà Nhật Bản.
Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ
Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ
(Ngày Nay) - Quá trình nâng cấp, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ, nhà thầu thi công thuộc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển Thăng Long đã phá dỡ, san bằng toàn bộ ngôi mộ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) nhưng không thông báo chính quyền địa phương, thân nhân gia đình liệt sĩ gây bức xúc trong dư luận.
Một số tác phẩm kinh dị Việt Nam đang bán chạy trên các sàn thương mại điện tử.
Khúc quanh của tiểu thuyết kinh dị Việt Nam
(Ngày Nay) - Gần đây, hai cuốn tiểu thuyết “Ngôi làng cổ mộ” và “Cầu vong phách” của tác giả trẻ Thục Linh đã được một đơn vị truyền thông mua bản quyền để chuyển thể thành phim điện ảnh. Cùng thực tế hàng loạt các cây viết kinh dị không chuyên có cơ hội xuất bản, ra mắt trước công chúng, phải chăng, thể loại kinh dị Việt đang tiến vào khúc quanh của những vận hội và thách thức mới?
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.