Nghiên cứu mới: Nước ép trái cây có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra những tác hại khôn lường của nước ép trái cây và tuyên bố nước ép trái cây thậm chí còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm hơn so với soda.


    Nghiên cứu mới: Nước ép trái cây có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm

    Theo các nhà khoa học, tiêu thụ nước ép trái cây cũng có hại cho sức khỏe và có khả năng dẫn đến tử vong sớm, tương tự như việc uống soda và đồ uống có gas khác.

    Các nhà nghiên cứu Mỹ đã so sánh nước ép trái cây nguyên chất 100% với đồ uống có đường như cola, soda. Họ tìm thấy một đặc điểm rất giống nhau ở cả nước ép trái cây và đồ uống có đường, đó là nguy cơ dẫn tới tử vong sớm.

    Các chuyên gia cho biết kết quả của cuộc nghiên cứu này là rất quan trọng nhưng nếu mỗi ngày bạn chỉ sử dụng 150ml nước ép trái cây thì bạn hoàn toàn không phải lo lắng.

    Nghiên cứu mới, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA), đã phân tích dữ liệu từ 13.440 người. Việc họ uống đồ uống có đường và nước ép trái cây nguyên chất 100% đã được ghi lại thông qua bảng câu hỏi về mức độ thường xuyên họ tiêu thụ đồ uống.

    Trong thời gian theo dõi trung bình sáu năm, đã có 1.000 trường hợp tử vong do mọi nguyên nhân và 168 trường hợp tử vong do bệnh tim mạch vành.

    Thông thường, những người trong nghiên cứu đã nhận được 8.4 phần trăm lượng calo của họ mỗi ngày từ đồ uống có đường và 4 phần trăm từ nước ép trái cây nguyên chất.

    Researchers from Emory and Cornell found excessive soda consumption increased the risk of early death by 11%. Excessive consumption of fruit juice increased the risk of early death by 24%

    Các nhà nghiên cứu, đến từ Đại học Emory ở Atlanta và Đại học Cornell ở New York, cho biết: “Những kết quả này cho thấy việc tiêu thụ đồ uống có lượng đường cao, bao gồm cả nước ép trái cây, có liên quan đến tỷ lệ tử vong sớm. Thành phần dinh dưỡng của nước ép trái cây nguyên chất và SSB (đồ uống có đường) rất giống nhau. Mặc dù nước ép trái cây nguyên chất có chứa một số vitamin và chất dinh dưỡng song thành phần chủ yếu trong chúng đều là đường và nước.”

    Các tác giả đã đề xuất một vài lý do có thể làm tăng nguy cơ tử vong do tiêu thụ đồ uống có đường và trong đó béo phì rõ ràng là yếu tố chính. Các yếu tố khác có thể là việc tiêu thụ fructose làm thay đổi nồng độ lipid trong máu, trong khi tiêu thụ glucose cao có liên quan đến tình trạng kháng insulin và tiểu đường.

    Tiến sĩ Gunter Kuhnle, phó giáo sư về dinh dưỡng và sức khỏe tại Đại học Reading, cho biết: “Đây là một nghiên cứu rất quan trọng khi mà nước ép trái cây thường được xem là một sự thay thế lành mạnh cho đồ uống có đường.”

    Theo DailyMail
    Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
    Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
    (Ngày Nay) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024, dự kiến diễn vào tháng 10/2024, tại Hà Nội.
    Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
    Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
    (Ngày Nay) - Trước nhu cầu du lịch dự báo sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Du lịch Hà Nội đã có công văn gửi các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, tổ chức, cá nhân quản lý khu, điểm du lịch trên địa bàn đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và giữ gìn môi trường du lịch Thủ đô.
    Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
    Tổng thống Pháp: Châu Âu cần bớt lệ thuộc vào Mỹ
    (Ngày Nay) - Tổng thống Pháp cho rằng châu Âu cần cần thay đổi quy mô phòng thủ giúp châu lục này thiết lập đối thoại với các nước thứ ba, bớt lệ thuộc vào Mỹ và có khả năng đương đầu tốt hơn với các mối đe dọa.
    UBND tỉnh Quảng Trị, T&T Group và Công ty năng lượng SK E&S ký kết hợp tác đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh
    Tỉnh Quảng Trị và T&T Group hợp tác chuyển đổi năng lượng - tăng trưởng xanh với Tập đoàn SK
    Ngày 24/4, tại Seoul (Hàn Quốc), với mục tiêu nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác về đầu tư, thương mại và tăng trưởng xanh tại tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn T&T Group và SK E&S (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh.
    Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
    Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
    Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
    Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
    Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
    Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
    Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
    Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
    Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
    Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
    Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
    (Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.