Tin Mới

Nhập viện vì sán lá gan sinh sôi khắp cơ thể

(Ngày Nay) - Thường xuyên đau, mệt mỏi, bà Đ. (trú huyện Anh Sơn, Nghệ An) thăm khám thì bàng hoàng phát hiện sán lá gan sinh sôi khắp nơi trên cơ thể.

Ngày 22/3, thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết đơn vị này vừa phát hiện một trường hợp người dân bị nhiễm sán lá gan lớn. Bệnh nhân là bà P.T.Đ. (55 tuổi, trú huyện Anh Sơn, Nghệ An).

Theo nguồn tin đăng tải trên báo Vietnamnet, trước đó, bà Đ. thường xuyên bị mệt mỏi, đầy bụng, đau đầu, đau ở vùng ngực và thắt lưng. Nghĩ mình bị bệnh cảm nên bà tự mua thuốc về tự điều trị nhưng dấu hiệu đau nhức không hề thuyên giảm.

Ngày 19/3, bà Đ. được gia đình đưa đến Bệnh viện Quốc tế Vinh thăm khám. Qua thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị mắc bệnh sán lá gan sinh sống trong cơ thể đã nhiều năm, đang sinh sôi, lan ra trong nhiều bộ phận cơ thể, báo Người Lao Động đưa tin.

Hiện bệnh nhân được kê thuốc và hướng dẫn lên bệnh viện tuyến trên để theo dõi, điều trị tiếp.

Nhập viện vì sán lá gan sinh sôi khắp cơ thể - ảnh 1

Hình ảnh sán lá gan lớn khắp cơ thể bệnh nhân Đ. - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trao đổi với Zing.vn, BSCKI Trần Thị Bích Lan cho biết những tác nhân gây bệnh sán lá gan lớn thường là từ động vật ăn cỏ, hoặc cũng có thể bị lây truyền qua trung gian là một số loài ốc nước ngọt (ốc họ Lymnaea).

Người nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước (rau ngổ, rau nhút, rau cần…) hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán. Ấu trùng vào dạ dày đến ruột, gan sán trưởng thành, ký sinh tại gan nhiều năm, đẻ trứng theo phân ra ngoài, xuống nước, xuống nước nở thành ấu trùng lông, sau đó phát triển thành một loại ốc thuộc họ Lymnaea, rồi thành ấu trùng đuôi, và thành nang trùng. Nang trùng bám vào các loại rau thủy sinh và bơi trong nước, người ăn uống phải sẽ mắc bệnh sán lá gan lớn.

Để phòng ngừa nguy cơ sán trú ngụ trong cơ thể, bác sĩ Lan cho biết người dân không nên ăn cá và ốc chưa nấu chín dưới mọi hình thức, không ăn rau sống mọc dưới nước, không uống nước lã, không dùng phân người nuôi cá và không phóng uế xuống các nguồn nước.

Đặc biệt, khi có các triệu chứng nêu trên, bệnh nhân nên đi khám và điều trị kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo