Tin Mới

Siết chặt đầu vào của thực phẩm tại bếp ăn trường học

[Ngày Nay] - Vừa qua, tại Hà Nội đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Trường mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh khiến 209 trẻ nhập viện. Sau vụ việc trên, các cơ quan chức năng trên địa bàn TP yêu cầu các trường học cần siết chặt hơn việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm vào trường học.

Theo ông Kiều Cao Trinh, Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội: Năm học  2018-2019, Hà Nội có 2.689 trường học, trong đó có 1.685 trường tổ chức ăn bán trú (chiếm 63%). Hàng ngày các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP phục vụ trung bình là trên 800.000 học sinh ăn bán trú từ 1-4 bữa trong ngày, tùy theo từng trường.

Để đảm bảo ATTP tại các bếp ăn trường học, Ban giám hiệu, tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với Ban Đại diện cha mẹ học sinh phát huy hiệu quả các nguồn lực, thực hiện đúng chỉ đạo của các cấp, các cơ quan quản lý ATTP.

Tuy nhiên, vừa qua vẫn xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc khiến 209 trẻ nhập viện, nguyên nhân do ăn bánh ngọt dương tính với khuẩn salmonella.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, trong vụ việc này, trách nhiệm của cơ quan quản lý huyện Đông Anh đã vào cuộc kịp thời. Vụ việc đang trong quá trình tiếp tục truy cứu trách nhiệm để có những hình thức xử lý nghiêm minh.

Rút kinh nghiệm vụ việc này, thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục nâng cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo ATTP các cấp. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền cần được đẩy mạnh hơn nữa. Trách nhiệm của ban giám hiệu, của phụ huynh trong vấn đề này. Đặc biệt, trách nhiệm của các doanh nghiêp, các nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm trong các bếp ăn trường học; chú trọng đến cơ sở vật chất tại các bếp ăn trường học.

“Sở Y tế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bếp ăn trường học, việc thanh tra kiểm tra sẽ có sự phối hợp với ban phụ huynh. Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm vào trường học sẽ phải siết chặt hơn nữa” - Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Để đảm bảo ATTP bếp ăn trường học, hàng năm, Sở Giáo dục và Sở Y tế đều có kế hoạch liên ngành để triển khai công tác ATVSTP, phòng chống dịch trong trường học. Trước mỗi năm học đều có tổ chức hội nghị tổng kết công tác ATVSTP trong niên khóa trước, từ đó đánh giá những việc đã/chưa làm được và rút ra kinh nghiệm cho niên khóa tới.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế còn chỉ đạo Phòng GD&ĐT, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế tham mưu cho UBND cấp quận huyện triển khai công tác đảm bảo VSATTP trong trường học; thường xuyên phối hợp giám sát các bếp ăn, trong giám sát có hướng dẫn 10 tiêu chí đảm bảo VSATTP trong trường học; giao trách nhiệm về cho nhà trường, người đứng đầu nhà trường chịu trách nhiệm về công tác này.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo