Vì sao muỗi thường đốt người này mà không đốt người kia?

PV 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ước tính có tới 20% người thường bị muỗi đốt hơn những người khác, thậm chí 2 người ngồi cạnh nhau, những người có đặc điểm nhóm máu, nhiệt độ cơ thể, số lượng vi khuẩn trên da cao hơn sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn.

Nhiệt độ cơ thể cao

Những người có trọng lượng cơ thể lớn hơn, người mang thai hay người ra nhiều mồ hôi dễ trở thành đối tượng tấn công của muỗi bởi nhiệt độ cơ thể của họ thường rất cao. Do đó, việc thường xuyên tắm rửa có thể khiến bạn ít nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của loài côn trùng hút máu này hơn.

Nhóm máu O "hút" muỗi hơn các nhóm máu khác

Một nghiên cứu cho thấy những người có nhóm máu O thường dễ bị muỗi cắn hơn những người thuộc nhóm máu A hay B. Do đó, nếu bạn nhóm máu O thì hãy cẩn thận nếu không muốn trở thành con mồi của muỗi.

Số lượng vi khuẩn trên da cao

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số lượng và các loại vi khuẩn trên da có ảnh hưởng đến việc thu hút loài muỗi. Trong nghiên cứu năm 2011, các nhà khoa học phát hiện ra rằng càng có nhiều vi khuẩn trên da, bạn càng trở nên hấp dẫn đối với loài muỗi. Do đó nếu muốn tránh bị muỗi đốt, bạn nên tắm rửa sạch sẽ thường xuyên bằng xà phòng.

Hơi người

Ngoài nhiệt độ cơ thể và CO2, muỗi còn bị thu hút bởi những hóa chất giải phóng tự nhiên qua hơi thở của người. Thống kê cho thấy, cơ thể người sản sinh ra gần 500 hóa chất dễ bay hơi khác nhau và chúng tỏa mùi qua da của chúng ta vào không khí. Những con muỗi có thể phát hiện rất nhiều trong số những hóa chất này, nhờ sử dụng một cặp râu tơ tí hon trên đầu của chúng.

Trong số hóa chất này có chất liên quan đến estrogen, và đây có thể là lý do vì sao phụ nữ thường bị muỗi đốt hơn.

Vận động quá nhiều

Có thể bạn không biết rằng những người thường xuyên tập thể dục lại dễ bị muỗi cắn hơn người khác bởi khi vận động nhiều, cơ thể sẽ tiết ra nhiều axit lactic (loại axit được cơ thể giải phóng sau khi tập thể dục) hơn và hấp dẫn đám muỗi hơn.

Muỗi dường như cũng thích nhiệt độ cơ thể cao hơn, trong khi thân nhiệt của chúng ta tăng lên khi tập thể dục, thể thao. Điều này giúp lý giải tại sao chúng ta có thể dễ bị muỗi đốt hơn sau buổi rèn luyện sức khỏe.

Muốn không bị muỗi đốt, mọi người nên lưu ý: chọn quần áo màu sáng, tránh mặc quần áo màu tối và những vải có in hoa tươi sáng, khi đi ra ngoài. Mặc quần áo màu sáng bao gồm phần lớn của cơ thể của bạn, bao gồm cả vùng cổ và khuôn mặt của bạn.

Cố gắng giữ cho mình không có mùi khi đi ra ngoài. Muỗi bị hấp dẫn với một số mùi mạnh mẽ trên cơ thể, đó là lý do tại sao chúng lại chọn cá nhân cụ thể trong số tất cả những người khác trong đám đông.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu