Tin Mới

Xác định nguyên nhân tử vong của bé gái sau tiêm vaccine ở Sơn La

(Ngày Nay) - Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết đã có kết luận về nguyên nhân tử vong của bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm chủng.

Ảnh minh họa

Ngày 15/10, sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận bé gái tử vong do sốc phản vệ cấp độ IV không hồi phục với vaccine DPT-VGB-Hib (ComBE Five), loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine và thực hành tiêm chủng. Hai trường hợp còn lại có phản vệ độ II với vaccine và đã được điều trị ổn định.

Trước đó, ngày 12/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận 5 trẻ có độ tuổi từ 2 đến 7 tháng tuổi thuộc xã Chiềng Xôm và phường Chiềng An sau khi tiêm vaccine 5 trong 1 (mũi 1 - 2 - 3) tại trạm y tế xã, phường trên địa bàn TP. Sơn La. Trong đó, 1 trường hợp sốc phản vệ độ 4 mức độ nặng, 2 trẻ sốc phản vệ độ 3 và 2 trẻ có phản ứng sốt cao sau tiêm chủng và sau đó có 1 trường hợp tử vong.

Bệnh nhi tử vong là cháu Phạm G.H. sinh tháng 7/2020 trú tại Bản Ái, xã Chiềng Xôm, TP. Sơn La. Hai trường hợp còn lại là Lò Q. K. sinh tháng 7/2020 trú tại bản Phứa Cón, phường Chiềng An; Lò M. Đ. sinh tháng 6/2020, trú tại Bản Tông xã Chiềng Xôm; Tòng A.D. sinh tháng 8/2020, trú tại tổ 3, phường Chiềng An; Lò T. Th. H., sinh tháng 3/2020, trú tại Bản Tông, phường Chiềng Xôm

Sau khi xảy ra những trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế ngày 14/10/2020 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo