Thanh thiếu niên tham gia tích cực Diễn đàn NGO VII của UNESCO

PV 0
Chia sẻ

Diễn đàn là nơi phản ánh những thách thức mà giới trẻ phải đối mặt hiện nay

(Ngày Nay) - “Thay đổi", "động lực" và "giáo huấn" là những từ được sử dụng để mô tả Diễn đàn quốc tế lần thứ VII các tổ chức phi chính phủ do UNESCO phối hợp tổ chức với MiSK Foundation tại Thủ đô Riyadh, Ả Rập vào ngày 3 và 4/5.

Sự kiện này đã thu hút 2.000 người từ các tổ chức phi chính phủ đối tác của UNESCO và người trẻ đến từ 70 quốc gia khác nhau tham gia, nhằm trao đổi quan điểm về chủ đề Thanh niên và Tác động xã hội, một chủ đề nằm trong sự ủy thác và được ưu tiên của UNESCO.

Diễn đàn các tổ chức phi chính phủ NGO lần thứ 7 của UNESCO (Diễn đàn NGO VII của UNESCO) lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Ả rập. Đây cũng là hội nghị lớn nhất của các tổ chức phi chính phủ tại Arab Saudi. Tất cả là nhờ nỗ lực của Uỷ ban Liên lạc các tổ chức phi chính phủ quốc tế NGO - UNESCO, Ban Thư ký UNESCO và MiSK Foundation.

"Có vô số những sáng kiến được những thành viên còn rất trẻ đưa tới, những sáng kiến này đã tạo nên một một chủ nghĩa nhân bản mới, tạo nên hình ảnh công dân mới vì sự hòa bình và tôn trọng nhân phẩm. Diễn đàn này là thời điểm đặc biệt đối với việc trao đổi và phản ánh những thách thức mà giới trẻ phải đối mặt hiện nay” - bà Irina Bokova, Tổng giám đốc của UNESCO phát biểu bế mạc Diễn đàn. Bà nhấn mạnh: "Tôi cảm thấy hứng thú khi nhìn rất nhiều năng lượng, nhiều ý tưởng và sự lãnh đạo mạnh mẽ ở các bạn. Năng lực mạnh mẽ chính là điều giúp chúng ta tiến lên phía trước".

Trong số những người trẻ tạo nên sự thay đổi từ các tổ chức phi chính phủ quốc tế đối tác của UNESCO và từ Mạng lưới Thanh niên UNESCO, nhiều người đã vượt qua những trở ngại như khuyết tật, bất bình đẳng, chiến tranh và mất mát, chia sẻ câu chuyện của họ và nói về cam kết của họ đối với các dự án ảnh hưởng tích cực đến thế giới xung quanh họ.

Diễn đàn được tổ chức với mong muốn giải quyết được các vấn đề như kỹ năng máy tính và sử dụng mạng, thanh thiếu niên thất nghiệp, việc phá hủy các di sản văn hóa, biến đổi khí hậu, và đặc biệt là vai trò quan trọng của tuổi trẻ trong việc định hình chính sách và tạo công ăn việc làm. Diễn đàn kêu gọi các tổ chức phi chính phủ, các chính phủ và khu vực tư nhân mở rộng các sáng kiến của thanh niên tại các các địa phương, quốc gia và quốc tế. Từ đó, đưa sức mạnh và trí tuệ từ nguồn lực thanh niên lồng ghép vào các cấp khu vực công và tư nhân, đồng thời phát triển năng lực cần thiết để tối đa hóa hoạt động công dân và ảnh hưởng xã hội của họ, nhất là thông qua những phương thức học tập phi chính thức.

Một danh sách các nhân vật đầy cảm hứng đã chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc của họ với những người tham gia. Đó là Jimmy Wales, người sáng lập Wikipedia, Carl Lewis, huy chương vàng Olympic, Hajat Sindhi, nhà khoa học và Đại sứ thiện chí của UNESCO Jacques Attali, nhà văn và nhà kinh tế học người Pháp Noura Al Khaabi, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Justin Smith, Giám đốc điều hành của Bloomberg.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu