Tin Mới

Văn hóa và chính sách công

[Ngày Nay] - UNESCO vừa xuất bản một báo cáo về vai trò của văn hóa trong chính sách công liên quan đến Chương trình nghị sự về phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Báo cáo nêu bật những phát triển trong bối cảnh quốc gia và khu vực, cũng như các cuộc tranh luận đang nổi lên về đóng góp của văn hóa đối với sự phát triển bền vững.

Mang văn hóa đến gần hơn với người dân Ả Rập

Ủy ban thường trực về Văn hóa Ả Rập của Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Liên đoàn Ả Rập (ALECSO) đã họp vào ngày 15/10 trong một phiên họp bất thường để cùng đưa ra các chiến lược văn hóa dài hạn.

Cuộc họp đã được dành để trình bày báo cáo sơ bộ cho dự án “Hiện đại hóa và nâng tầm kế hoạch toàn diện cho văn hóa Ả Rập”. Khai mạc cuộc họp, Tổng giám đốc ALECSO, ông Mohamed Ould Omar, nhấn mạnh rằng việc cập nhật kế hoạch này là chìa khóa quan trọng, đặc biệt là trước những khó khăn và khủng hoảng khác nhau mà các nước Ả Rập đang phải trải qua, nhằm “mang văn hóa đến gần hơn với người dân Ả Rập”. Cuộc họp và các tài liệu làm việc này là những hoạt động cụ thể tiếp theo cho Hội nghị Bộ trưởng về các vấn đề văn hóa được tổ chức tại Cairo (Ai Cập) vào năm 2018.

Cũng trong tháng 10, ALECSO đã tổ chức một cuộc họp giữa các tổ chức khu vực và quốc tế - bao gồm cả UNESCO - để hỗ trợ nỗ lực của các quốc gia cụ thể trong khu vực các quốc gia Ả Rập nhằm bảo vệ tài sản di sản trong thời gian khủng hoảng. Một số tổ chức chính phủ và phi chính phủ đã báo cáo về việc triển khai một số đề án ở các quốc gia hiện đang đối mặt với mối đe dọa đối với tài sản văn hóa của mình, đó là Lebanon, Iraq, Yemen, Libya và Sudan.

Trong khi đó, ngày 30/9, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Thế giới Hồi giáo (ICESCO) thông báo phân bổ 1 triệu USD để khôi phục các bộ sưu tập của 30 bảo tàng Hồi giáo bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng. Thông báo tài trợ được đi kèm với việc thành lập Mạng lưới các Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo, cũng như việc thông qua một sáng kiến nhằm giúp các bảo tàng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của những người khuyết tật, chẳng hạn như việc sử dụng nhãn chữ nổi.

Dựa trên nhiều nguồn khác nhau, báo cáo cung cấp cái nhìn tổng quan về các chính sách văn hóa trên toàn thế giới ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế và xem xét các cách thức mà các quốc gia tích hợp văn hóa vào các chính sách khác.

Châu Mỹ Latinh và Vùng Caribe

Sau một loạt các cuộc họp với các chuyên gia - bao gồm cả đại diện Văn phòng UNESCO tại Mỹ Latinh - Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ đã công bố một báo cáo khuyến nghị hỗ trợ lĩnh vực văn hóa trong khu vực. Báo cáo nhấn mạnh những tồn tại mà các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo phải đối mặt, cũng như những thách thức mới do cuộc khủng hoảng hiện tại tạo ra và tác động của cuộc khủng hoảng đối với lĩnh vực này.

Văn hóa và chính sách công - ảnh 1

Đặc biệt cần lưu ý là những thách thức về bất bình đẳng và hòa nhập xã hội đã trở nên trầm trọng hơn do đại dịch. Các kế hoạch hành động chính được đưa ra là kích hoạt lại văn hóa và các ngành công nghiệp sáng tạo, số hóa các mô hình kinh doanh và tăng cường khả năng hiển thị của các ngành văn hóa và sáng tạo trong các chương trình nghị sự về chính sách công.

Hội đồng Bộ trưởng Văn hóa của tổ chức Điều phối Văn hóa và Giáo dục Trung Mỹ (CECC/SICA) đã công bố Chiến lược Hợp tác về Văn hóa cho khu vực Trung Mỹ nhằm phản ứng với cuộc khủng hoảng hiện nay. Chiến lược được thiết kế nhằm tăng cường năng lực thể chế trong lĩnh vực này, bao gồm việc thông qua các quy định, quy chuẩn và chính sách văn hóa chung, cũng như hệ thống dữ liệu về lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, với mục đích tăng cường quản trị văn hóa.

Chiến lược này ủng hộ việc tăng cường hội nhập văn hóa khu vực để tăng khả năng phục hồi kinh tế của ngành, bao gồm việc mở rộng an sinh xã hội cho các chuyên gia văn hóa và sáng tạo cũng như phát triển du lịch văn hóa. Các khuyến nghị khác bao gồm việc bảo vệ an toàn di sản văn hóa phi vật thể, đặc biệt là các nhóm người bản địa và hậu duệ người Afro, đang bị đe dọa do tính dễ bị tổn thương của người lớn tuổi đối với COVID-19. Hội đồng Bộ trưởng Bộ Văn hóa đã chính thức thông qua chiến lược tại cuộc họp vào ngày 29/9.

Thị trường Chung phía Nam (MERCOSUR) đã khởi động ấn bản thứ ba trong khuôn khổ cuộc thi “thực hành Xã hội dân sự MERCOSUR thông qua phương tiện nghe nhìn”. Được phát động tại cuộc họp của Cơ quan Điện ảnh và Nghe nhìn MERCOSUR, cuộc thi nhằm mục đích biểu dương và phổ biến hơn nữa những tấm gương thành công có thể cung cấp nguồn cảm hứng trong toàn khu vực.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo