Bầu cử Mỹ: Lựa chọn bất ngờ của ông Putin

0
Chia sẻ

Mặc dù tỏ ra thích thú với Donald Trump nhưng ông Putin lại mong muốn một Tổng thống Mỹ hoàn toàn khác.

Trước đó vài tháng, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa và tổng thống Nga được cho là đã có những tình cảm khá nồng ấm khi ông Putin ca ngợi ông Trump là người "thông minh, tài năng" và là "người dẫn đầu tuyệt đối trong cuộc đua tổng thống".

Đáp lại, nhà tài phiệt này cũng nhận lời khen ngợi của Putin giống như một niềm "vinh dự lớn", và không quên tán dương tổng thống Nga là "một người dẫn dắt, một nhà lãnh đạo mà nước Mỹ hoàn toàn không hề có".

Thượng nghị sĩ John McCain gọi hai người là "một cặp trời sinh" khi cho rằng cả hai có những quan điểm và phong cách giống nhau.

"Ông ấy là một người rất hào hoa, rất tài năng, không nghi ngờ gì về điều đó. Đánh giá năng lực của ông ấy không phải là việc của chúng tôi mà là của cử tri Mỹ, nhưng ông ấy là người lãnh đạo tuyệt đối của cuộc tranh cử tổng thống, như chúng ta đã thấy hôm nay", Reuters dẫn lời ông Putin nói.

Bầu cử Mỹ: Lựa chọn bất ngờ của ông Putin - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tỷ phú Mỹ từng tuyên bố sẽ làm tan băng trong quan hệ song phương Mỹ-Nga nếu ông đắc cử.

"Tôi sẽ hợp tác với ông ấy", ông Trump nói về ông Putin. "Tôi sẽ hòa hợp với các lãnh đạo thế giới mà đất nước này đang không thể hòa hợp được".

Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với hoạt động chống IS của Nga ở Syria. "Tôi thích Putin đánh bom cho IS tan tành ra. Putin cần phải tiêu diệt IS, bởi vì ông ta không muốn để IS tràn đến Nga", tỷ phú Trump cho biết.

Mặc dù tổng thống Nga Putin công khai sự thích thú với ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa nhưng theo chuyên gia Theodore Roosevelt Malloch, một quan chức từng giữ nhiều vị trí cấp cao trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ lại có nhận định khác.

Ông Donald Trump và tổng thống Putin khá hợp nhau nhưng nhà lãnh đạo này vẫn muốn bà Hillary Clinton sẽ trở thành tổng thống trong nhiệm kỳ mới vì ông tin rằng Nga sẽ dễ làm việc với Mỹ hơn nếu cựu nữ Ngoại trưởng Mỹ làm chủ Nhà Trắng.

Bầu cử Mỹ: Lựa chọn bất ngờ của ông Putin - ảnh 2

Bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và ông Donald Trump của đảng Cộng hòa.

"Chính vì sự phóng khoáng của một tài phiệt mà người Nga e ngại rằng ông Trump không phải là một người ngán phải đối đầu với bất kỳ ai, kể cả Putin"

Cố vấn Malloch cũng cho rằng ông Putin e ngại ông Trump sẽ thẳng thừng đối đầu với Nga giống như sự dứt khoát của cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Ngoài ra, với tầm nhìn của một kẻ làm kinh tế, ông Trump sẽ không cần phải dùng những quân bài chính trị để trấn áp Nga mà sẽ sử dụng giá dầu để hạ gục ông Putin giống như cách làm của tổng thống Reagan hồi năm 1982.

"Putin đã học được từ cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev và ông hiểu Reagan đã dùng dầu lửa để thắng Chiến tranh Lạnh như thế nào", ông Malloch lập luận.

Theo kết quả bầu cử ngày "Siêu thứ ba" cho thấy cả hai ứng cử viên được đánh giá cao nhất là Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump của đảng Cộng hòa tiếp tục có những chiến thắng lớn khi cựu ngoại trưởng Mỹ giành chiến thắng ở 7 bang, nhà tỷ phú giành thắng lợi ở 6 bang.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu