Tin Mới

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn mở cửa đón những bệnh nhân Vũ Hán đầu tiên

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bệnh viện Hỏa Thần Sơn đã tiếp đón những bệnh nhân Vũ Hán đầu tiên tới điều trị chỉ sau 10 ngày khởi công xây dựng.

Cận cảnh bên trong bệnh viện Hỏa Thần Sơn tại Vũ Hán. Ảnh: AP

Các bệnh nhân đầu tiên đã được đưa tới điều trị tại Bệnh viện Hỏa Thần Sơn vào lúc 10 giờ sáng thứ Hai, theo truyền thông Trung Quốc.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết quân đội Trung Quốc đã điều động 1.400 bác sĩ, y tá và nhân viên đến thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh tại cơ sở y tế mới được thành lập này, các nhà chức trách trước đó cũng đã điều động một số chuyên gia có kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch SARS tới Vũ Hán để tham gia công tác chống nCoV.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn mở cửa đón những bệnh nhân Vũ Hán đầu tiên - ảnh 1

Phòng cách ly trong bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn. Ảnh: AP

Tờ Bắc Kinh Nhật báo hoan nghênh nỗ lực của các công nhân xây dựng và nhà thầu đã chấp nhận tăng ca và bỏ dỡ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để đáp ứng tiến độ công trình. 

"Người Trung Quốc ngày nay nhận thức sâu sắc hơn rằng: nơi tôi đứng là Trung Quốc của tôi.  Nhận thức được quyền sở hữu quốc gia này, tâm lý của chúng ta khi đối mặt với thảm họa sẽ trở nên trưởng thành hơn", theo bài xã luận của tờ Bắc Kinh Nhật báo.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn mở cửa đón những bệnh nhân Vũ Hán đầu tiên - ảnh 2

Bệnh viện được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại để phục vụ công tác phòng chống dịch nCoV. Ảnh: AP


Bệnh viện Hỏa Thần Sơn mở cửa đón những bệnh nhân Vũ Hán đầu tiên - ảnh 3

Một phòng bệnh nhân hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện. Ảnh: AP

Trước đó, các nhà chức trách Trung Quốc đã ngăn chặn hầu hết các tuyến đường bộ, đường sắt và đường hàng không đến Vũ Hán và các thành phố lân cận, cô lập khoảng 50 triệu người, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự bùng phát của virus corona mới, vốn đã làm hơn 17.000 người mắc bệnh và giết chết hơn 360 người.

Ngoài hai bệnh viện mới được xây dựng, Vũ Hán đã có huy động các các cơ sở y tế với quy mô lên tới 6.754 giường để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, theo trang web TMTpost.com. Chính quyền địa phương đang xem xét giao thêm 2.183 giường bệnh cho các trường hợp nhiễm nCoV tại các bệnh viện khác ở thành phố.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn mở cửa đón những bệnh nhân Vũ Hán đầu tiên - ảnh 4

Máy chụp CT đang được lắp đặt trong bệnh viện. Ảnh: AP

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn được xây dựng với lượng nhân công khổng lồ lên tới 7.000 người, bao gồm thợ mộc, thợ ống nước, thợ điện và các chuyên gia khác, theo Tân Hoa Xã.

Khoảng một nửa tòa nhà hai tầng rộng 60.000 m2 là các khu vực cách ly, ngoài ra cơ sở này còn có 30 khoa chăm sóc tích cực, theo nguồn tin từ tờ Trường Giang Nhật báo.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn mở cửa đón những bệnh nhân Vũ Hán đầu tiên - ảnh 5

Toàn cảnh bệnh viện Hỏa Thần Sơn. Ảnh: AP 

Các bác sĩ có thể nói chuyện với các chuyên gia bên ngoài qua một hệ thống video liên kết họ với Bệnh viện Đa khoa Quân đội Bắc Kinh, hệ thống liên lạc này đã được thiết kế trong vòng chưa đầy 12 giờ bởi một nhóm 20 thành viên của công ty Viễn thông Vũ Hán.

Tòa nhà có hệ thống thông gió chuyên dụng và cabinet hai mặt kết nối phòng bệnh nhân với hành lang và cho phép nhân viên bệnh viện vận chuyển hàng mà không cần vào phòng. Ngoài ra, cơ sở này còn được trang bị máy quét hồng ngoại để cảnh báo nếu có bất kỳ nhân viên nào có dấu hiệu bị sốt cao, trang Economy Net đưa tin, trích dẫn công ty cung cấp công nghệ này.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn mở cửa đón những bệnh nhân Vũ Hán đầu tiên - ảnh 6

Các công nhân lắp đặt hệ thống điều hòa trong bệnh viện. Ảnh: AP

Một công ty Trung Quốc đã quyên tặng robot y tế để giao thuốc và mang mẫu thử, theo tờ The Paper.

Ở các thành phố khác, chính phủ đã chỉ định các bệnh viện xử lý các trường hợp nhiễm vi-rút mới. Tại Bắc Kinh, Bệnh viện Xiaotang Sơn được xây dựng năm 2003 cho SARS đang được cải tạo bởi các công nhân xây dựng. Chính phủ vẫn chưa cho biết liệu nó có thể được sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh mới hay không.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn mở cửa đón những bệnh nhân Vũ Hán đầu tiên - ảnh 7

Một bệnh viện khác - Lôi Thần Sơn, hiện cũng đang được gấp rút hoàn thiện với quy mô lên tới 1.500 giường bệnh.

Ở các thành phố khác, chính phủ Trung Quốc đã chỉ định các bệnh viện xử lý các trường hợp nhiễm nCoV mới. Tại Bắc Kinh, Bệnh viện Tiểu Thang Sơn, vốn được xây dựng năm 2003 để phục vụ công tác chống SARS, hiện đã được cải tạo cho đợt dịch mới này.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo