Tin Mới

Bi kịch tại nước giàu: Mùa Hè - mùa đói của trẻ

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Thiếu ăn trong kỳ nghỉ hè - đây là tình trạng mà rất nhiều trẻ em đang gặp phải ngay cả ở những nước công nghiệp phát triển hàng đầu. Dù các tổ chức xã hội từ thiện đang quyết liệt vào cuộc, nhưng tình trạng này vẫn xảy ra dai dẳng mỗi năm, gây ảnh hưởng lâu dài đến khả năng học tập và tương lai của con cái những gia đình thu nhập thấp.

Những đứa trẻ bị “bỏ đói” suốt mùa hè.

Mỹ: Gần 20 triệu trẻ em đói ăn trong kỳ nghỉ hè

Tại Mỹ - đầu tầu kinh tế của thế giới, có hơn 12 triệu trẻ em sống trong các hộ gia đình không đảm bảo an ninh thực phẩm. Đây được định nghĩa là những hộ gia đình không có đủ thực phẩm để mọi thành viên đều có thể sống cuộc sống lành mạnh.

Để hỗ trợ những gia đình này, nhiều chương trình dinh dưỡng liên bang đã được tiến hành, nổi bật là Chương trình Bữa trưa Học đường Quốc gia hiện đang cung cấp suất ăn trưa miễn phí hoặc được trợ giá cho 22 triệu học sinh trên khắp nước Mỹ.

Bi kịch tại nước giàu: Mùa Hè - mùa đói của trẻ - ảnh 1

Những đứa trẻ nghèo thường thiếu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trong suốt kỳ nghỉ hè, trẻ em không được cung cấp suất ăn trưa này, đồng nghĩa với việc hàng triệu em không được ăn uống đầy đủ như trong năm học. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cùng nhiều tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực khắc phục thiếu sót này, nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc chưa thể giải quyết.

Hiện tại, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã bảo trợ cho chương trình Phục vụ Bữa ăn Mùa hè, theo đó các tổ chức hoạt động xã hội sẽ thiết lập các điểm cung cấp bữa ăn trong thời gian nghỉ hè trên khắp đất nước.

Bi kịch tại nước giàu: Mùa Hè - mùa đói của trẻ - ảnh 2

No Kid Hungry tìm nguồn tài trợ để cung cấp suất ăn miễn phí cho trẻ em sau khi tan học.

Tuy nhiên, theo số liệu do tổ chức phi chính phủ No Kid Hungry cung cấp, cứ bảy trẻ em bị đói ăn trong mùa hè thì chỉ có một em tiếp cận được chương trình này. Đó chỉ là một tỉ lệ khiêm tốn 15%, hay chưa đầy 4 triệu trong tổng số 22 triệu trẻ em trong diện được cung cấp bữa ăn trưa miễn phí hoặc trợ giá trong năm học.

Một trong những lý do khiến trẻ em thuộc các gia đình điều kiện khó khăn không thể thụ hưởng lợi ích từ các chương trình cung cấp bữa ăn miễn phí trong mùa hè là rất nhiều gia đình không nắm được thông tin, hoặc không biết cách tiếp cận những chương trình này.

Khả năng tiếp cận bữa ăn miễn phí mùa hè cũng bị giới hạn bởi giao thông, thời tiết và các vấn đề khác.

Bi kịch tại nước giàu: Mùa Hè - mùa đói của trẻ - ảnh 3

5 triệu trẻ em tại Anh đói ăn trong mùa hè.

Chương trình Phục vụ Bữa ăn Mùa hè yêu cầu trẻ em tham gia phải ăn suất ăn của mình ngay tại địa điểm cung cấp. Trong suốt năm học, nhiều trẻ em phụ thuộc vào xe buýt đưa đón học sinh để đi lại. Khi không có phương tiện này, trẻ em khó có thể tới các điểm cung cấp suất ăn, đặc biệt là trong những trường hợp khi cha mẹ phải đi làm cả ngày.

Thời tiết khắc nghiệt cũng khiến nhiều trẻ em không thể tới địa điểm nhận bữa ăn miễn phí. Tại nhiều khu vực ở nước Mỹ, nhiệt độ lên cao ở mức cực đoan vào mùa hè, kéo theo đó là giông bão và các hình thái thời tiết khắc nghiệt khác khiến trẻ em không thể tới nhận bữa ăn. Nhiều địa điểm cung cấp bữa ăn còn được bố trí ngoài trời, khiến cho việc phục vụ càng trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, khoảng 30% trẻ em trong diện đủ điều kiện được nhận suất ăn miễn phí trong mùa hè sống trong những cộng đồng không đủ điều kiện mở điểm cung cấp bữa ăn. Cụ thể, chương trình Phục vụ Bữa ăn Mùa hè quy định các điểm cung cấp suất ăn chỉ được thiết lập tại những khu vực có ít nhất 50% số trẻ em đến trường trong diện được ăn trưa miễn phí hoặc trợ giá. Tuy nhiên, vẫn có những hộ gia đình nghèo sinh sống tại những khu vực dân cư được coi là khá giả.

Bi kịch tại nước giàu: Mùa Hè - mùa đói của trẻ - ảnh 4

Vui vẻ sau khi nạp đủ dinh dưỡng.

Một trong những khó khăn khác mà những người thực hiện các chương trình bữa ăn mùa hè gặp phải là vấn đề hậu cần cho các điểm cung cấp suất ăn. Do các điểm này chỉ có tính tạm thời, chúng được thiết lập vào đầu mùa hè và giải tán khi bắt đầu năm học. Điều này đồng nghĩa với việc các điểm cung cấp phải xin giấy phép và tuyển dụng lại nhân sự theo từng năm. Đối với các tổ chức hoạt động xã hội có tài nguyên và quy mô khiêm tốn, đây thực sự là một bài toán nan giải.

Hệ quả của những khó khăn vướng mắc này là hiện tỉ lệ chương trình cung cấp bữa ăn mùa hè so với chương trình bữa trưa học đường chỉ là 36/100.

Việc trẻ em không thể tiếp cận bữa ăn miễn phí trong kỳ nghỉ hè gây áp lực tài chính lên các hộ gia đình nghèo, và để lại hậu quả lâu dài về thể chất và tinh thần của trẻ em.

Trong suốt mùa hè, các hộ gia đình phải mua nhiều thực phẩm hơn ngày thường do trẻ em ở nhà nhiều hơn. Điều này có thể gây áp lực tài chính lên các gia đình điều kiện khó khăn: Có tới 43% gia đình thu nhập thấp được hỏi cho biết họ phải chật vật mới đủ chi tiêu trong mùa hè.

Trung bình, hóa đơn thực phẩm hàng tháng của mỗi gia đình Mỹ sẽ tăng 300 USD trong suốt mùa hè, theo số liệu của tổ chức No Kid Hungry.

Trẻ em bị đói ăn trong mùa hè đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Rất nhiều trẻ em trong các gia đình thu nhập thấp đã phải ăn những loại thực phẩm rẻ tiền, dinh dưỡng thấp và năng lượng cao trong suốt mùa hè. Theo tổ chức No Kid Hungry, những đứa trẻ gia đình khó khăn không tiếp cận được bữa trưa học đường trong thời gian nghỉ hè đã tăng cấp nhiều hơn gấp từ hai đế ba lần so với bạn bè cùng tuổi. Tình trạng này có thể dẫn tới việc chi phí y tế xã hội tăng lên do tình trạng béo phì ở trẻ em.

Bi kịch tại nước giàu: Mùa Hè - mùa đói của trẻ - ảnh 5

Nhiều đứa trẻ ở Mỹ được cung cấp thực phẩm để qua cơn đói mùa hè.

Bên cạnh đó, trẻ em sống trong các hộ gia đình không đảm bảo về an ninh thực phẩm có nguy cơ cao mắc những bệnh kinh niên như tiểu đường type 2, hen suyễn và tim mạch.

Ngoài ra, trẻ em thiếu ăn cũng có thể gặp phải tình trạng suy giảm khả năng trí tuệ trong mùa hè. Điều này khiến chúng quên đi những kiến thức đã được học trong năm. Sau nhiều năm, kiến thức rơi rụng khiến những đứa trẻ này bị tụt lại đằng sau, làm sâu thêm hố ngăn cách giữa trẻ em nghèo và trẻ em đến từ những gia đình có điều kiện.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy có đến 80% khác biệt trong khả năng đọc hiểu giữa hai nhóm trẻ em này có thể có nguyên nhân từ tình trạng suy giảm khả năng trí tuệ trong mùa hè.

Anh: Số trẻ em thiếu ăn ngày càng đông

Mỹ không phải quốc gia phát triển duy nhất diễn ra tình trạng trẻ em đói ăn trong kỳ nghỉ hè. Tại Anh, đây cũng là một vấn đề nổi cộm và diễn biến theo chiều hướng xấu.

Một báo cáo công bố năm 2017 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc xếp hạng an ninh thực phẩm của Liên hiệp Anh ở vị trí khiêm tốn thứ 34 trong số 41 quốc gia thu nhập cao. Cứ năm trẻ em tuổi dưới 15 ở Anh thì có một trẻ sống trong tình trạng không đảm bảo an ninh thực phẩm. Đây là tỉ lệ 20%, cao hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình 12,7% của các nước phát triển. Xếp hạng an ninh thực phẩm của Anh thậm chí thua kém những nước có điều kiện kinh tế hạn chế hơn như Hy Lạp và Italia.

Một khảo sát do Nghiệp đoàn Giáo dục Quốc gia Anh tiến hành năm 2018 cho thấy cứ năm giáo viên thì có có bốn giáo viên nhận định rằng số học sinh bị thiếu ăn trong mùa hè đã đông hơn so với ba năm trước. Các giáo viên cũng bày tỏ sự lo ngại rằng các sáng kiến địa phương nhằm giải quyết tình hình này không đủ năng lực để đáp ứng yêu cầu.

Bi kịch tại nước giàu: Mùa Hè - mùa đói của trẻ - ảnh 6

Một cậu bé Anh đói ăn.

Trong số 657 giáo viên được khảo sát, có gần 50% xác nhận rằng học sinh của họ đã bị thiếu ăn trong mùa hè. Có 77% giáo viên cho biết trong ba năm qua, tình trạng này chưa được cải thiện, thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn.

Tới 95% giáo viên cho rằng nỗ lực phối hợp của cộng đồng bao gồm các ngân hàng thực phẩm, các tổ chức từ thiện và tôn giáo vẫn chưa đủ để giải quyết vấn đề trẻ em thiếu ăn trong kỳ nghỉ hè.

Một giáo viên tham gia khảo sát cho biết: “Tôi thấy các học sinh của mình dự khai trường vào tháng 9 trong bộ dạng rõ ràng là thiếu ăn hơn so với khi bắt đầu nghỉ hè”.

Một giáo viên khác nói: “Tại trường tôi có tới 51% học sinh thuộc diện được trợ cấp bữa ăn trưa trong năm học, nhưng trong kỳ nghỉ hè thì tại địa phương không có chương trình nào cung cấp bữa ăn cho các em”.

Một giáo viên khác: “Trong khi rất nhiều học sinh không đủ ăn ngay cả trong năm học, tình hình sẽ càng tồi tệ hơn trong kỳ nghỉ hè”. Người phát ngôn của Nghiệp đoàn Giáo dục Quốc gia Anh cho rằng: “Các giáo viên nhận thấy rõ hậu quả tiêu cực của tình trạng thiếu ăn trong kỳ nghỉ hè lên sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh. Tình trạng này đáng lẽ không được tồn tại trên một đất nước có nền kinh tế đứng hàng thứ 5 thế giới. Ngân hàng thực phẩm và các tổ chức từ thiện tôn giáo đang phải gánh lấy trách nhiệm đáng ra thuộc ề chính phủ”.

Trước đó, một khảo sát khác của Nghiệp đoàn Giáo dục Quốc gia Anh cũng cho thấy kết quả không khả quan. Có 60% giáo viên cho rằng tình trạng nghèo đói ở trẻ em đã tăng lên so với năm 2015. Trong số đó, có tới 87% giáo viên cho rằng tình trạng này đang gây ra những tác động nặng nề lên khả năng học tập hiệu quả của học sinh.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo