Biểu tình tại Pháp, đám đông quá khích đốt phá nhà thờ Hồi giáo

0
Chia sẻ

Những người biểu tình đã đập phá nhà thờ Hồi giáo và đốt các bản sao kinh Koran tại Ajaccio, đảo Corsicay, Pháp.

Theo AFP, vào đêm ngày 24/12, ở khu vực thu nhập thấp Jardins de L'Empereur, gần Ajaccio, hai lính cứu hỏa và một nhân viên cảnh sát đã bị thương khi bị một "nhóm thanh niên trùm đầu" chặn đánh.

Biểu tình tại Pháp, đám đông quá khích đốt phá nhà thờ Hồi giáo - ảnh 1

Chiều thứ 6 (25/12), khoảng 150 người tập trung trước trụ sở cảnh sát để ủng hộ các cảnh sát và lính cứu hỏa, sau đó một số phần tử quá khích đã bỏ đám đông và di chuyển về khu vực xảy ra vụ tấn công đêm hôm trước, nơi có một nhà nguyện Hồi giáo.

Những người này hô to các khẩu hiệu xua đuổi người Arab "Arab cút đi!" hay "Đây là nhà của chúng tôi!"

Sau đó đám đông quá khích đã đập vỡ cửa kính và xông vào bên trong nhà thờ, đập phá, đốt sách trong đó có rất nhiều bản kinh Koran, khoảng 50 bản kinh thiêng liêng của tín đồ Hồi giáo đã bị những người quá khích vứt ra đường và đốt cháy.

Quan chức Francois Lalanne cho hay: "Các cảnh sát đã phải thúc trực suốt đêm tại nơi xảy ra bạo động và 5 nhà thờ Hồi giáo khác gần Ajaccio. Họ sẽ sớm nhận được quân tiếp viện".

Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã gọi vụ việc tại Ajacccio là "sự mạo phạm không thể chấp nhận" và đồng thời lên án vụ tấn công các nhân viên cứu hỏa.

Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve cho rằng hành động này là dấu hiệu của "chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và thói bài ngoại". Ông hy vọng những kẻ gây ra vụ tấn công sẽ sớm được phát hiện và bắt giữ.

Giới chức địa phương cùng với người đứng đầu chính quyền đảo Corsica đã cam kết sẽ bắt giữ những kẻ gây ra vụ tấn công.

Sau cuộc bầu cử địa phương vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử, phe dân tộc chủ nghĩa lên nắm quyền tại đảo Corsica.

Vụ bạo động Giáng sinh xảy ra đúng thời điểm Pháp đang thắt chặt các biện pháp an ninh sau vụ khủng bố xảy ra ngày 13/11 tại Paris làm 130 thiệt mạng.

Khoảng 120,000 cảnh sát và các thành viên lực lượng vũ trang đã được huy động tuần tra trong lễ Giáng sinh.

Quỳnh Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu