Tin Mới

Canada cấm vũ khí quân sự sau vụ xả súng tại Nova Scotia

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Sáu tuyên bố lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức đối với các loại vũ khí quân sự. Đây là động thái nhằm hạn chế các thảm kịch tương tự như vụ xả súng mới đây tại Nova Scotia khiến 22 người thiệt mạng.

"Những vũ khí này được thiết kế cho một mục đích và chỉ một mục đích duy nhất: giết chết số lượng người lớn nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất", ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo.

Ông cho biết chính phủ Canada đã phê chuẩn một nghị định cấm mua bán, sử dụng, vận chuyển và nhập khẩu 1.500 loại vũ khí quân sự và các biến thể của chúng.

"Không có chỗ cho những vũ khí như vậy ở Canada”, Thủ tướng Trudeau nói.

Vụ xả súng xảy ra vào đêm 18/4 tại Nova Scotia và dẫn đến một cuộc săn lùng kéo dài 13 giờ giữa cảnh sát và nghi phạm nổ súng, tên này đã bị tiêu diệt sau đó.

Các nhà chức trách cho biết nha sĩ 51 tuổi Gabriel Wortman chính là thủ phạm vụ xả súng. Tên này đã đóng giả làm cảnh sát khiến việc truy đuổi trở nên khó khăn.

"Đối với nhiều gia đình, kể cả người bản địa, súng là một phần của truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ và đại đa số chủ sở hữu súng sử dụng chúng một cách an toàn, có trách nhiệm và theo luật pháp, cho dù đó là để làm việc, thể thao, hay săn bắn", ông Trudeau nói. "Nhưng bạn không cần một khẩu AR-15 để hạ gục một con nai", ông nói thêm.

Các vụ hàng loạt ít phổ biến ở Canada hơn quốc gia láng giềng Mỹ, "nhưng sự thật đau lòng là, chúng xảy ra thường xuyên hơn so với trước đây", Thủ tướng Canada nói.

"Những sự kiện như thảm kịch gần đây ở Nova Scotia, vụ tấn công năm 2017 tại Trung tâm Culturel Islamique de Quebec và vụ thảm sát xảy ra vào năm 1989 tại Ecole Polytechnique de Montreal không bao giờ nên xảy ra", ông nói tiếp.

Ông Trudeau đã cam kết cấm hành vi sử dụng vũ khí quân sự trong chiến dịch bầu cử vào năm 2015. Và vị Thủ tướng đã lặp lại cam kết khi vận động cho cuộc bầu cử tháng 10 năm 2019, giúp ông giành thêm một nhiệm kỳ mới.

Chính quyền Ottawa cho biết hiện có hơn 100.000 khẩu súng đang lưu hành ở Canada sẽ thuộc diện nằm trong lệnh cấm sử dụng.

Theo AFP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo