Tin Mới

Chính phủ Mỹ giải mật cuộc gọi của lãnh đạo Mỹ-Ukraine

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bộ Tư pháp Mỹ đã phát hành một bản sao 5 trang được giải mật  cuộc điện đàm vào ngày 25/7/2019 giữa Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, sau khi Hạ viện tuyên bố nhà lãnh đạo Mỹ buộc phía Ukraine điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Theo tài liệu giải mật, Trump hỏi Zelensky "liệu ngài có thể giúp chúng tôi" và cho phép các quan chức Ukraine hợp tác với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ để điều tra Crowdstrike, công ty được thuê để điều tra vụ hack Ủy ban Quốc gia Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Sau khi Tổng thống Zelensky đồng ý, ông Trump chuyển sang vụ án Viktor Shokin, một công tố viên người Ukraine đang điều tra công ty năng lượng Burisma, người đã bị cách chức năm 2016 trong khi thăm dò xem con trai của Phó Tổng thống Joe Biden có tham gia bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào với Burisma hay không trong thời gian làm việc trong ban giám đốc của công ty.

"Tôi nghe nói ngài có một công tố viên rất tốt và anh ta đã bị sa thải, điều đó thực sự không công bằng. Rất nhiều người đang nói về điều đó, cách họ sa thải công tố viên rất tốt của ngài", ông Trump nói.

"Một điều khác, có rất nhiều cuộc nói chuyện về con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, rằng ông ta đã ngăn chặn việc truy tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó, vì vậy bất cứ điều gì ngài có thể hợp tác với Bộ trưởng Tư pháp sẽ rất tuyệt. Biden đã đi khắp nơi khoe khoang rằng ông ta đã dừng việc truy tố vì vậy nếu ngài có thể xem xét nó. Điều này với tôi thật kinh khủng", Trump nói.

Tổng thống Zelensky hứa rằng công tố viên mà ông chọn sẽ "xem xét tình hình, cụ thể là với công ty mà ngài đã đề cập trong vụ án này. Việc điều tra vụ án thực sự là vấn đề quan trọng đảm bảo khôi phục tính trung thực nên chúng tôi sẽ quan tâm điều đó và sẽ làm việc trong quá trình điều tra vụ án".

Ngoài ra, ông Trump dường như không đề cập đến vấn đề viện trợ quân sự hoặc kinh tế của Mỹ cho Ukraine. Điều này đi ngược lại những tuyên bố của đảng Dân chủ, sau khi cáo buộc rằng ông Trump có thể đã ra lệnh đóng băng khoảng 400 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong những ngày trước khi gọi điện thoại cho Zelensky, được cho là nhằm gây áp lực buộc phía Ukraine điều tra Hunter Biden (con trai Joe Biden).

Zelensky trong khi đó đã nhắc tới vấn đề viện trợ quân sự của Mỹ, nhưng chỉ để cảm ơn Trump. "Tôi cũng muốn cảm ơn ngài vì sự hỗ trợ tuyệt vời trong lĩnh vực quốc phòng. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác cho các bước tiếp theo, đặc biệt, chúng tôi gần như sẵn sàng mua thêm tên lửa Javelin từ Mỹ cho mục đích quốc phòng", Tổng thống Ukraine nói.

Yêu cầu đảng Dân chủ xin lỗi

Sau khi tài liệu được phát hành, ông Trump đã lên Twitter để hỏi liệu đảng Dân chủ có "xin lỗi" ông hay không "sau khi biết những gì được nói trong cuộc gọi với Tổng thống Ukraine".

Ông Trump đã nhắc lại tuyên bố hành động luận tội là cuộc "săn phù thủy", nói với tờ New York Times rằng cuộc điều tra luận tội chống lại ông là "một điều ô nhục".

Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi, người đã tuyên bố cuộc điều tra luận tội chính thức về Trump, cho biết cuộc gọi đã "xác nhận" rằng hành vi của Tổng thống Trump đã 'phá hoại' sự toàn vẹn của bầu cử Mỹ và an ninh quốc gia.

"Việc phát hành các ghi chú của cuộc gọi của Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống có hành vi phá hoại sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta, phẩm giá của Nhà trắng và an ninh quốc gia của chúng ta. Tổng thống đã cố gắng biến tình trạng vô pháp luật thành một đức tính tốt ở Mỹ và đang xuất khẩu nó ra nước ngoài", văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho biết.

Tuyên bố của bà Pelosi nhắc lại khiếu nại của đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump sử dụng "tiền đóng thuế để làm lung lay các quốc gia khác vì lợi ích chiến dịch của ông và đây không phải là một phần công việc của ông".

"Tài liệu giải mật và hành động của Bộ Tư pháp theo kiểu bất hảo trong việc đồng lõa với sự bất hợp pháp của Tổng thống xác nhận sự cần thiết của một cuộc điều tra luận tội. Rõ ràng, Quốc hội phải hành động", nhà lập pháp đảng Dân chủ nói.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo