Tin Mới

Đảo Sulawesi hứng chịu núi lửa phun trào sau thảm họa động đất và sóng thần

(Ngày Nay) - Chỉ vài ngày sau thảm họa động đất và sóng thần, các cư dân trên đảo Sulawesi của Indonesia lại hứng chịu cảnh ngọn núi lửa Soputan bất ngờ phun trào.

Núi Soputan nằm trong một cụm núi lửa trên bờ biển phía bắc của đảo Sulawesi và là một trong 9 ngọn hòn đảo trên đảo. Chính quyền Indonesia đã được yêu cầu ban hành các cảnh báo dành cho cư dân sống trong khu vực xung quanh ngọn núi cũng như cho ngành hàng không khi cột khói hình nón khổng lồ bốc cao trên bầu trời và dung nham bắt đầu đổ xuống xung quanh.
Đảo Sulawesi hứng chịu núi lửa phun trào sau thảm họa động đất và sóng thần - ảnh 1

Ngọn núi lửa phun trào trong đêm. Ảnh: Twitter

Nhà chức trách Indonesia đã ban hành cảnh báo về lưu lượng không khí do tro bụi từ núi lửa và nâng mức cảnh báo cho khu vực gần núi lửa lên "cấp độ III" - báo hiệu rằng các cư dân trong phạm vi 4 km quanh núi lửa phải sẵn sàng trang bị mặt nạ khí. Hiện chưa có lệnh sơ tán nào được đưa ra.

 

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được liệu vụ phun trào này có được kích hoạt trực tiếp bởi trận động đất vào hôm thứ Sáu tuần trước hay không. Tuy nhiên, trang tin tức Tempo cho biết rằng một nhà nghiên cứu núi lửa của chính phủ Indonesia nghi ngờ vụ phun trào có liên quan đến trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã tấn công thành phố Palu trên đảo Sulawesi hôm 28/9.

Trận động đất đã làm sụp đổ nhiều tòa nhà và xẻ dọc các con đường trên đảo, tuy nhiên ngay sau đó là một cơn sóng thần cao 2 mét đã càn quét bờ biển Palu.

Thảm họa kép này đã cướp đi mạng sống của hơn 1300 người, chính phủ Indonesia đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại Palu và kêu gọi sự giúp đỡ quốc tế để cung cấp nhu yếu phẩm, nhiên liệu cho các cư dân trên đảo Sulawesi và khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Sputnik


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo