Giật mình với số người tin IS không phải khủng bố

0
Chia sẻ

Theo cuộc khảo sát tại Thổ Nhĩ Kỳ, 10% người dân tin Nhà nước Hồi giáo IS không phải khủng bố, hơn 5% đồng ý với hành động của chúng.

Theo hãng tin Reuters, kết quả cuộc khảo sát được công bố cùng ngày với vụ đánh bom khu du lịch tại Istanbul làm ít nhất 10 người chết, làm dấy lên mối lo ngại khủng bố IS sẽ tiếp tục có những hàng động bạo lực với các nước thành viên NATO.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi chuyên gia cố vấn của Ankara dựa trên khảo sát 1.500 người sống trên khắp đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước có số lượng lớn người dân theo đạo Hồi giáo Sunni.

Giật mình với số người tin IS không phải khủng bố - ảnh 1

Quảng trường IStanbul - nơi xảy ra vụ đánh bom. Ảnh: Fox News

9,3% số người được hỏi cho rằng, Nhà nước Hồi giáo không phải là một tổ chức khủng bố và 5,4 % ủng hộ hành động của tổ chức cực đoan này. 21% cho rằng IS tượng trưng cho đế chế Hồi giáo, trong khi 8,9% những người khác nghĩ Nhà nước Hồi giáo thực sự là một quốc gia hoặc tiểu bang độc lập. Tuy đây chỉ là một cuộc khảo sát nhỏ nhưng điều này cũng cho thấy một bộ phận trong số 78 triệu dân của Thổ Nhĩ Kỳ có “cảm tình” với Nhà nước Hồi giáo IS.

Ngoài những con số đáng lo ngại trên, phần lớn người dân đều bày tỏ nỗi lo ngại với tổ chức khủng bố IS và những hành động đánh bom đẫm máu của chúng.

Chủ tịch Chính sách và Chiến lược toàn cầu, Suleyman Ozeren phát biểu với tờ Reuters: “Số lượng những người ủng hộ hoạt động của IS rất đáng quan tâm. Điều này cho thấy, các chính sách dự phòng để chống lại tổ chức Hồi giáo cực đoan cần được đẩy lên làm ưu tiên số một của chính phủ. Một khi dân chúng có ý nghĩ cực đoan thì việc dập tắt chúng thực sự rất khó”.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố IS, đóng vai trò tích cực trong liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tiến hành nhiều cuộc không kích xuống khu vực tổ chức khủng bố IS chiếm đóng tại Syria và Iraq.

Năm ngoái, IS gây ra hai vụ đánh bom tự sát làm rung chuyển thị trấn Suruc phía Đông Nam đất nước và thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ khiến hơn 100 người thiệt mạng. Các nhà phê bình cho rằng, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không hành động sớm để trấn áp mạng lưới Nhà nước Hồi giáo cũng như có những hoạt động buôn lậu bất hợp pháp với các phần tử thánh chiến tại Syria.

An Mai (Theo Reuteres)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu