Hải quân Mỹ công bố chiến lược nhằm đối phó Nga, Trung Quốc

0
Chia sẻ

Tham mưu trưởng lực lượng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson ngày 5/1 đã công bố tài liệu chính thức nhằm duy trì sự kiểm soát toàn cầu của của Mỹ tại các vùng biển trong thế kỷ 21.

National Interest dẫn lời Đô đốc Richardson cho biết: “Trong khi hải quân Mỹ hướng đến tương lai, chúng tôi hiểu rằng mọi thứ sẽ không hề dễ dàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi và thích nghi, để đạt đến một giới hạn cao nhất”.

Hải quân Mỹ công bố chiến lược nhằm đối phó Nga, Trung Quốc - ảnh 1

Tàu sân bay USS Geogre Washington.

Kế hoạch bao gồm 4 phần sẽ góp phần định hướng cho chiến lược của hải quân Mỹ trong tương lai, bao gồm các ý chính:

- Tăng cường Sức mạnh Hải Quân trên biển và từ biển

- Đạt được Tốc độ cao về Tiếp thu Kiến thức tại mọi cấp

- Tăng cường và mở rộng lực lượng Hải Quân trong tương lai

- Mở rộng và củng cố mạng lưới các đối tác

Tài liệu mới của Mỹ cũng nhấn mạnh việc Hải quân Mỹ sẽ phải điều chỉnh và hành động như thế nào trong môi trường an ninh mới cũng như tiếp tục hoàn thành các sứ mệnh được đặt ra trong khi vẫn phải chấp nhận sự thay đổi nhanh chóng đang diễn ra xung quanh trong cả hai lĩnh vực nền tảng hàng hải và công nghệ nói chung.

Cuối cùng, nội dung trong tài liệu nêu rõ: "Các chiến dịch và lực lượng Hải quân Mỹ - từ đáy biển cho tới không gian, từ vùng biển quốc tế cho tới vùng duyên hải, và trong lĩnh vực thông tin - sẽ răn đe hành động gây hấn và thực hiện giải pháp hòa bình đối với các cuộc khủng hoảng trên trên cơ sở chấp nhận được đối với Mỹ và các đồng minh cũng như đối tác của chúng ta".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu