Tin Mới

Hàn Quốc chuẩn bị loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thương mại

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy vào đầu tuần này, nhưng vẫn sẵn sàng đàm phán vào phút cuối với Tokyo.

Phía Seoul đã hoàn thành gần như tất cả các thủ tục để loại bỏ Nhật Bản khỏi danh sách các quốc gia được hưởng các ưu đãi do "kiểm soát xuất khẩu vi phạm các quy tắc quốc tế", theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Động thái này xuất hiện sau khi Nhật Bản loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng các quốc gia được đối xử ưu đãi xuất khẩu vào ngày 28/8.

Hàn Quốc có kế hoạch phân loại các đối tác thương mại của mình thành 3 nhóm từ 2 nhóm như hiện tại, đặt Tokyo vào nhóm giữa.

Hàn Quốc cũng vẫn sẵn sàng nói chuyện với Nhật Bản bất cứ lúc nào ngay cả sau khi chính sách mới được thực thi.

Vào thứ Tư tuần trước, Hàn Quốc đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu công nghiệp hiếm của Nhật Bản sang quốc gia láng giềng.

Tuy nhiên, khiếu nại sẽ không bao gồm việc Nhật Bản loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Phía Seoul cho rằng hành động siết chặt quản lý nguyên liệu của Tokyo là một hành động phân biệt đối xử, mang động cơ chính trị.

Động thái của Tokyo được coi là một nhằm "trả đũa" phán quyết của tòa án Hàn Quốc năm ngoái đã ra lệnh cho các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Triều Tiên phải lao động cưỡng bức trong thời chiến.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo